Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp đại học, cha mẹ vẫn kiên quyết cho con học lại cấp 3

Cô bé là sinh viên tốt nghiệp trẻ tuổi nhất trong lịch sử trường Cao đẳng Thành phố Los Angeles, lấy bằng cao đẳng về nghệ thuật studio vào tháng 6/2023.

Fiona Currie lần đầu tiên học thử một lớp đại học vào năm 9 tuổi. Cha mẹ của cô bé - Roderick và Blanca đã chứng kiến con gái mình dễ dàng vượt qua các chương trình ở trường học công lập. Cô bé học nhảy cấp nhanh chóng, 2 vợ chồng nhận ra mình cần tìm một giải pháp mới cho việc học của con gái.

Tuy nhiên, việc đăng ký cho đứa con 9 tuổi vào đại học dường như là điều vô lý. Trong một vài lựa chọn khác, Fiona có cơ hội tham gia lớp học tiếng Anh tại trường Cao đẳng Thành phố Los Angeles. 

Roderick nói với trang CNBC Make It: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ con bé sẽ gặp khó khăn. Ngay cả khi con bé bị điểm kém, ít nhất cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc học và mọi chuyện sẽ kết thúc ở đó”.

Trái ngược với suy nghĩ của người bố, điểm số của Fiona đứng đầu lớp. Thông qua chương trình học kép, cô bé giành đủ tín chỉ đại học trong khi vẫn đang hoàn thành bậc trung học cơ sở.

Fiona nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 12.

Fiona nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 12.

Đầu tháng 6/2023, ở tuổi 12 cô bé nhận được bằng cao đẳng về nghệ thuật studio với điểm GPA là 4.0. Cô bé trở thành sinh viên tốt nghiệp nhỏ tuổi nhất trường.

Sau khi học xong các lớp cấp đại học về toán, nghệ thuật, nhân chủng học… bố của Fiona cân nhắc về việc để con gái học chậm lại.

Quyết định của cha mẹ Fiona

Khi Fiona lên 4 tuổi, Blanca và Roderick nhận thấy con gái mình đang tự học nhạc Mozart trên piano và vẽ những bức vẽ sống động đến mức kỳ lạ. Cô bé đã đọc hết những cuốn sách bài tập học thuật vượt xa lứa tuổi của mình.

Họ chưa bao giờ kiểm tra IQ của con gái. Roderick nói: “Chúng tôi chỉ muốn con bé là chính mình, không gắn với một con số, điểm số hay bất cứ thứ gì tương tự. Cuộc sống không phải là một cuộc đua. Vấn đề không phải là ai đạt được sự nghiệp nhanh nhất trong đời”.

Người bố nói thêm, anh từng mong con gái mình có thể trượt nhiều lớp vì muốn cô bé có thêm thời gian khám phá bản thân ngoài thành tích học tập.

Blanca nói: “Khi cha mẹ nhận ra con mình có tài năng, chúng ta nên khen ngợi và khen thưởng điều đó chứ không nên cố gắng uốn nắn nó theo mong muốn của bản thân”.

Roderick và Blanca cảm thấy bế tắc và khó xử giữa việc có nên cho con gái phát triển theo hướng bình thường như bao người, hay là để con tăng tốc học hành và trở thành thần đồng.

Họ nói rằng, các vấn đề xã hội cũng cần phải lưu tâm. Khi bạn được coi là người trẻ nhất trong lớp, thật khó để được các bạn cùng lớp chấp nhận.

Bên cạnh đó, còn có một vấn đề nữa là dù Fiona có được tấm bằng cử nhân, đi làm nhưng cô bé không được lái xe hợp pháp. Điều này có nghĩa là bố mẹ phải sắp xếp giữa công việc của mình và việc đưa đón con gái đi làm. Ngoài ra, hầu hết các công việc và thực tập đều yêu cầu ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên.

“Con bé sẽ làm gì khi đã đến thời điểm không còn nơi nào khác để đi. Con bé đang chờ thế giới bắt kịp. Con bé cần đợi thêm thời gian để hợp pháp nhiều thứ khác nhau trong xã hội.

Tôi nghĩ nhiều bậc cha mẹ có con tài năng có lẽ không nhận ra điều này. Họ không bao giờ dừng lại và dành một chút thời gian để sống chậm lại”, người bố nói thêm.

Niềm vui của việc sống chậm lại

Fiona cho biết cô bé rất hào hứng khi được học cấp 3 với nhịp độ chậm hơn.

Cô bé nói: “Giảm tốc độ sẽ giúp con thư giãn hơn một chút và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng sở thích của mình”. Cô bé đề cập đến các hoạt động như vẽ, cưỡi ngựa và xếp Lego.

Tất nhiên, cô bé có thể cố gắng học nhanh chương trình giảng dạy. Bố mẹ cô bé không khuyến khích điều đó. 

Blanca nói: “Tôi cũng nhớ rằng con bé vẫn còn là một đứa trẻ. Giống như bất kỳ đứa trẻ nào, cháu muốn chơi game và tận hưởng niềm vui. Tôi muốn con bé tận hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình.

Điều đó có nghĩa là phải đạt được sự cân bằng giữa việc học cấp 3 và vui chơi mà không khiến con bé choáng ngợp tới mức mất tự tin vào khả năng của mình”.

Tốc độ học ở trường cấp 3 cho phép Fiona tiếp tục học song song với chương trình đại học. Cô bé hiện tiếp tục lấy bằng cao đẳng thứ 2 về nghệ thuật tổng hợp, dự định lấy thêm bằng thứ 3 về thiết kế đồ họa vào năm tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Cô bé 10 tuổi vào đại học từng gây chấn động ở Trung Quốc giờ ra sao?

Sau khi tốt nghiệp đại học ở độ tuổi còn quá nhỏ, cuộc sống hiện tại của cô bé thiên tài năm nào khiến cho mọi người rất ngạc nhiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo CNBC) ([Tên nguồn])
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN