Té ngửa khi biết bằng cấp của các tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, ngày 20/01/2017 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đời tư của các vị chính trị gia nổi tiếng trên thế giới luôn hấp dẫn không hề thua kém các ngôi sao hàng đầu. Những thông tin về bằng cấp của các đời tổng thống Mỹ trong bài viết này sẽ khiến không ít người té ghế vì quá bất ngờ.

Sự kiện: Du học

Hầu hết các tổng thống Mỹ kể từ năm 1953 đều sở hữu ít nhất 1 tấm bằng cử nhân. Tuy nhiên, những thông tin dưới đây sẽ  khiến bạn vô cùng ngạc nhiên vì không ít ông chủ Nhà Trắng không kiếm nổi cho mình 1 tấm bằng hoặc bỏ dở sự nghiệp học hành của mình từ rất sớm.

Những tổng thống chưa từng học đại học

Đầu tiên trong danh sách này là George Washington, người luôn ganh đua cùng Abraham Lincoln trên chặng đường trở thành vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Washington có chứng chỉ điều tra viên tại Đại học William & Mary, bang Virginia, nhưng không có bằng cử nhân. Trong khi đó, ông Lincoln chưa từng học đại học. Tuy nhiên, cả hai đều được khắc trên núi Rushmore để tưởng nhớ về công lao to lớn đối với sự phát triển của nước Mỹ.

Những ông chủ Nhà Trắng khác chưa từng học đại học bao gồm Andrew Jackson (1829-1837), Martin Van Buren (1837-1841), Zachary Taylor (1849-1850), Millard Fillmore (1850-1853), Andrew Johnson (1865-1869) và Grover Cleveland (vị tổng thống duy nhất không có bằng cử nhân đảm nhận 2 nhiệm kỳ không liên tục 1885-1889 và 1893-1897).

Té ngửa khi biết bằng cấp của các tổng thống Mỹ - 1

Tượng điêu khắc của George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln (theo thứ tự từ trái qua phải). Ảnh: Getty Images.

Những tổng thống có theo học đại học nhưng “nửa đường đứt gánh”

Đầu tiên là Harry S. Truman, người thường được cho là chưa từng học đại học, nhưng thực chất ông đã tham gia một học kỳ tại một trường kinh doanh ở Kansas City trước khi bỏ để đi làm. Sau đó, ông tham dự một số lớp học buổi tối ở khoa Luật của Đại học Missouri.

James Monroe ghi danh vào Đại học William & Mary nhưng chỉ ở lại một thời gian ngắn và sau đó gia nhập quân đội.

William Henry Harrison bắt đầu tại Đại học Pennsylvania nghiên cứu y học, nhưng không bao giờ tốt nghiệp.

Và William McKinley (1897-1901) tham dự Đại học Allegheny chỉ một năm, sau đó ông chuyển sang học trường Luật Albany và được nhận vào làm luật sư mà không cần bằng cử nhân.

Có duy nhất 1 tổng thống nhận học vị tiến sĩ

Woodrow Wilson là tổng thống duy nhất nhận học hàm tiến sĩ (1913-1921). Ông từng là Hiệu trưởng của Đại học Princeton trước khi trở thành tổng thống Mỹ.

Nhiều tổng thống Mỹ có bằng đại học luật

Tổng thống Obama (2009 - nay) và Rutherford B. Hayes (1877-1881), cả hai đều tốt nghiệp khoa luật của trường Đại học Harvard, Gerald Ford (1974-1977) và Bill Clinton (1993-2001) tốt nghiệp trường Đại học Yale, tổng thống Theodore Roosevelt (1901-1909), và người anh em họ của mình, Franklin D. Roosevelt (1933-1945) đều học trường Đại học luật Columbia.

Đối với hai vị tổng thống khác trên núi Rushmore, Thomas Jefferson (1801-1809) đã lấy bằng cử nhân của trường Đại học William & Mary và sau đó thành lập trường Đại học Virginia, và Theodore Roosevelt có bằng cử nhân tại Đại học Harvard.

Té ngửa khi biết bằng cấp của các tổng thống Mỹ - 2

Tổng thống Obama nhận bằng danh dự tại Đại học Morehouse. Ảnh: Huffington Post

8 tổng thống Mỹ từng học tại Harvard

Là trường đại học hàng đầu thế giới, không có gì lạ khi Harvard được mệnh danh là cái nôi đào tạo ra nhiều tổng thống Mỹ.

8 ông chủ Nhà Trắng cùng tốt nghiệp ngôi trường danh tiếng này là: John Adams, John Quincy Adams, Rutherford B.Hayes, Theodore Roosevelt, Franklin D. Roosevelt, John Fitzgerald Kenedy, George W.Bush và Barack Obama.

Chia sẻ
Theo Linh Trang (Theo Washingtonpost) (Dân Việt)
sự kiện Du học
Báo lỗi nội dung