Phụ huynh tố trường không cho con thi lớp 10

Sự kiện: Giáo dục

Hà Nội - Một số phụ huynh trường THCS Tiến Thịnh bức xúc vì con không được phát phiếu đăng ký thi lớp 10, Sở Giáo dục nói đang rà soát, xem xét cho bổ sung.

Theo phản ánh của một số phụ huynh lớp 9B, trường THCS Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, khoảng giữa tháng 4, khi Hà Nội bắt đầu cho học sinh đăng ký nguyện vọng thi lớp 10, con của họ không nhận được phiếu đăng ký.

Tới đầu tháng 5, khi không thấy tên con trong danh sách đăng ký thi lớp 10, các phụ huynh mới biết chuyện, trong khi hạn nộp phiếu đã hết.

"Tôi chỉ được thông báo là con học lực kém, cô định hướng học nghề, hoàn toàn không nắm được khi nào chốt hạn nhận phiếu đăng ký", chị Hương, một phụ huynh lớp 9B, cho hay. "Cả tôi và con đều mong được thi lớp 10".

Chị Hương nói cho con ăn học 9 năm, dù con học lực yếu cũng muốn thi một lần để thử sức.

Trả lời VTV24, cô Nguyễn Thị Hồng Thắm, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, cho biết vì kết quả của nhiều học sinh "tương đối thấp", khó thi đỗ lớp 10 nên cô phân tích và định hướng các em học nghề hoặc vào trung tâm giáo dục thường xuyên.

Chiều 15/5, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho hay đã nhận được phản ánh về sự việc.

"Học sinh chưa đăng ký, nếu có thể do công tác phân luồng, tuyên truyền chưa đúng, và muốn dự thi thì Sở sẽ xem xét cho đăng ký bổ sung để đảm bảo tối đa quyền lợi", ông Tuấn nói. "Sở đang hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh rà soát, báo cáo".

Ông Tuấn khẳng định sự việc tại trường THCS Tiến Thịnh là cá biệt. Những năm qua, Sở nhiều lần yêu cầu các trường không vận động hoặc ép thí sinh bỏ thi lớp 10, bởi đây là quyền lợi của các em. Ngoài ra, Sở không tính thi đua hay xếp loại trường, giáo viên theo tỷ lệ học sinh đỗ lớp 10.

Chị Hương cho biết đã nộp đơn xin dự thi cho con sau khi làm việc với Phòng và chờ phản hồi. Nếu được thi, con chị dự định đặt nguyện vọng 1 vào trường THPT Tiến Thịnh cho gần nhà.

Một tiết học thực hành tại trường THCS Tiến Thịnh. Ảnh: Website nhà trường

Một tiết học thực hành tại trường THCS Tiến Thịnh. Ảnh: Website nhà trường

Năm nay, trong 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội, khoảng 106.500 em đăng ký thi lớp 10, vào ngày 8-9/6.

127 trường THPT công lập đáp ứng khoảng 81.000 chỗ, tư thục 30.000. Các em khác có thể vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Tuần trước, trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, TP HCM gây xôn xao khi giáo viên phát đơn tự nguyện không thi lớp 10 cho học sinh. UBND huyện kết luận việc này là sai.

Tại Nghệ An và Bắc Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương thực hiện đúng chủ trương phân luồng, không ngăn cản học sinh thi lớp 10, sau khi có phụ huynh bức xúc vì con được hướng sang học nghề.

*Tên phụ huynh đã được thay đổi

Nguồn: [Link nguồn]

UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ Trường THCS Nguyễn Văn Bứa bắt phụ huynh ký đơn cho con bỏ thi lớp 10. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hằng ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN