Bày cách đạt điểm cao môn Toán kỳ thi tuyển lớp 10 Hà Nội

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, điểm số môn Toán sẽ nhân đôi. Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội chia sẻ bí kíp, khoảng thời gian ngắn còn lại, học sinh lập kế hoạch ôn tập từng ngày, dành nhiều thời gian luyện đề và có tâm lý vững vàng khi vào phòng thi.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội, thí sinh thi môn Toán vào sáng ngày 10/6, thời gian làm bài 120 phút.

Học chắc kiến thức cơ bản

Nhiều năm ôn luyện cho học sinh, thầy Tùng khuyên các em tăng cường tự học sau một thời gian dài đã được thầy cô hướng dẫn về phương pháp, lý thuyết cơ bản lớp 9. Có thể, mỗi ngày cần ít nhất 1 tiếng để tự học (trừ học chính, học thêm), nếu không sẽ không củng cố được kiến thức.

Đối với môn Toán, sẽ rất thuận lợi khi học theo bài; theo các vấn đề. Với mỗi bài, học sinh nên tự học theo hai bước:

Bước 1, kiến thức cơ bản, học trong sách giáo khoa hay internet.

Bước 2, làm bài tập liên quan đến kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên. Đôi khi, bài tập giúp hiểu sâu sắc về lý thuyết, vì thế các em cần nắm vững lý thuyết.

Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày

Việc ôn thi phải có kế hoạch rất cụ thể theo từng tuần và từng ngày để mang lại hiệu quả, nếu đến sát ngày thi học sinh sẽ càng cuống, dẫn đến ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.

Trước hết, các em cần hệ thống lại các kiến thức, các dạng bài và tự đánh giá xem, ở thời điểm này mình còn thiếu, còn yếu phần nào để có kế hoạch khắc phục phần đó.

Bên cạnh đó, dựa vào điểm chuẩn của trường mà học sinh đã đăng ký, dựa vào “tỉ lệ chọi” đã công bố, các em biết mình cần phấn đấu ở mức điểm nào, cải thiện phần nào để có chiến thuật hiệu quả nhất.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội.

Trong việc ôn luyện, thầy nhắn nhủ học sinh cần có phương pháp khoa học. Mùa Hè đã đến với cái nắng nóng khó chịu, cơ thể dễ mệt mỏi. Vì vậy, việc cân đối thời gian học trong ngày là rất quan trọng, tránh việc học khuya quá, hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu.

Tích cực luyện đề

Đối với việc ôn luyện môn Toán, học sinh cần tăng cường làm bài tập và làm đề, mỗi tuần làm 1 đề trong 120 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh nên tăng cường học bằng nhiều kênh như học nhóm cùng bạn bè hay học trên internet.

Học sinh làm đề một cách khôn ngoan đó là “làm sâu”, hiểu kỹ thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng. Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào.

Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức. Hiện nay, có nhiều thầy cô luyện thi theo kiểu giao đề cho học sinh làm. Học sinh đến lớp chỉ làm đề, chữa đề, gây nhàm chán. Vì vậy, nếu có sự phối hợp học theo chuyên đề; giữa cung cấp, hướng dẫn nội dung lý thuyết tương ứng với các dạng bài tập, học sinh được học “hai trong một” sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Rèn tâm lí vững

Học sinh chỉ còn gần 1 tháng để học và ôn thi, thầy nhấn mạnh là cần có kế hoạch ôn thi cụ thể đến từng ngày, từng tuần và nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch.

Đây chính là một trong những cách để các em yên tâm, không quá lo lắng cho kì thi. Các em cũng có thể làm đề đúng khung giờ mà mình sẽ thi môn đó để làm quen với giờ thi. Học sinh cũng có thể tạo các nhóm học tập để cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau.

Bên cạnh đó, cần bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lí, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe và tinh thần thoải mái trong quá trình ôn thi.

Tận dụng 120 phút quý giá

Khi bước vào phòng thi, thầy Tùng lưu ý học sinh dành 5 phút để đọc kỹ đề. Câu nào dễ có thể làm ngay, tránh mất thời gian. Sau đó làm tuần tự các câu có mức độ khó dần. Nhưng nếu có câu khó quá, thí sinh cần để lại xử lý sau cùng.

Điều quan trọng đối với mỗi môn thi đó là thí sinh phải biết phân bổ thời gian. Các em nhớ đeo đồng hồ (loại không kết nối internet) vào phòng thi để biết phân bổ thời gian từng câu hợp lý, tránh tình trạng loay hoay một câu hỏi khó và hết thời gian làm những câu hỏi khác.

Đối với những câu hỏi đọc qua đề mà thí sinh biết luôn phương pháp có thể nháp hoặc tính nhẩm, sử dụng máy tính hợp lý để cho ra đáp án nhanh nhất.

Cũng theo thầy Tùng, đối với môn Toán lỗi phổ biến học sinh thường mắc phải là tính toán sai. Sau khi nháp phải kiểm tra, thậm chí làm lại lần 2 để cho kết quả chắc chắn. Khi làm xong 1 bài có thể dành 1 phút kiểm tra lại, tránh bị những lỗi nhỏ trừ 0,25 điểm đáng tiếc.

Một điều quan trọng nữa là khi vào phòng thi, thí sinh phải giữ cho mình tâm lý vững vàng. Việc luyện đề thi hằng ngày có bấm giờ đã cho các em kỹ năng, chiến thuật làm bài tốt.

Cuối cùng là học sinh muốn đạt điểm cao phải tận dụng toàn bộ thời gian làm bài thi để giải quyết tất cả vấn đề gồm: đọc đề, làm đề, rà soát lại từng câu. “Sau khi làm xong vẫn còn thời gian, các em xem đi xem lại một lượt để tìm lỗi, không nên nộp bài rời phòng thi sớm”, thầy Tùng nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời điểm này, hầu hết các trường THCS ở khắp các tỉnh, thành phố đang tăng tốc ôn luyện các môn cho học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT. Tại Hà Nội, ngoại ngữ là một trong 3 bài thi bắt buộc để lấy điểm tuyển sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN