Phụ huynh lo con “quên” kiến thức khi nghỉ hè trước, thi học kỳ sau

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 08:12 AM (GMT+7)

Sở GD&ĐT Hà Nội mới có thông báo học sinh các cấp bắt đầu nghỉ hè từ 15/5. Nhiều phụ huynh đã băn khoăn, lo lắng trước việc con sẽ “quên” kiến thức, bởi đến thời điểm này đa số các trường chưa kiểm tra học kỳ 2 các môn, năm học 2020 - 2021.

Sự kiện: Giáo dục

Phụ huynh lo nghỉ trước thi, con quên kiến thức

Ngày 13/5, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội. Đồng thời, giao Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, trường học tổ chức thực hiện kế hoạch năm học 2020 - 2021 theo thời gian đã được điều chỉnh. Xây dựng kế hoạch và tổ chức học bù cho học sinh (trong thời gian nghỉ hè năm 2021) khi học sinh trở lại học tập bình thường. Theo đó, điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, các cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, để bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực từng học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất phương án đối với cơ sở giáo dục có các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kì (bài kiểm tra học kì II năm học 2020 - 2021) sẽ tiến hành trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh được đến trường trở lại. Thời gian tiến hành ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù vào thời gian học sinh nghỉ hè sớm so với kế hoạch năm học đã quy định (số ngày nghỉ hè sớm 14 ngày, từ ngày 15/5 đến 28/5).

Phụ huynh lo con “quên” kiến thức khi nghỉ hè trước, thi học kỳ sau - 1

Học sinh Hà Nội nghỉ hè từ 15/5, song việc kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 sẽ thực hiện tại trường học. Ảnh minh họa: Q.Anh

Thông tin học sinh nghỉ hè sớm trước 2 tuần, có thể quay lại trường học để thực hiện kiểm tra học kỳ vào dịp hè khiến nhiều phụ huynh tại Hà Nội vừa mừng vừa lo. Phụ huynh Nguyễn Thị Minh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) có con học lớp 1 chia sẻ: "Con được nghỉ hè sớm cũng tốt vì phòng chống COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng lại lo thời gian nghỉ hè con quên kiến thức. Con mới học lớp 1 nhưng đã chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có khoảng thời gian mấy tuần là nghỉ học. Nếu giờ chưa kiểm tra học kỳ, cũng đồng nghĩa là con trong thời gian nghỉ hè vẫn phải duy trì nề nếp học, ôn tập để không quên kiến thức".

Còn phụ huynh Lê Mai Hương, có con học lớp 7 (tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Thời gian qua giáo viên các môn cũng đã giao đề cương để con chuẩn bị cho thi học kỳ 2, có thể thi trực tuyến. Song bây giờ nghỉ hè rồi, cũng chưa dám để con xả hơi vì chưa thi học kỳ. Khi biết tin có thể thi học kỳ trong thời gian tới, cô giáo cũng nhắn động viên các phụ huynh trong lớp cố gắng giúp con giữ trạng thái vừa nghỉ hè nhưng cũng không sao nhãng việc học. Có kế hoạch ôn tập theo đề cương, hướng dẫn của giáo viên, dịp hè chưa thi cũng là cơ hội để các con ôn tập kỹ hơn và bố mẹ cũng đỡ lo con mải chơi, không quan tâm đến việc học".

Dịch bệnh kéo dài, tổ chức thi học kỳ ra sao?

Trong khi Hà Nội cho học sinh nghỉ hè trước, tổ chức kiểm tra học kỳ sau thì nhiều địa phương khác lại cho phép tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo các hình thức, trong đó có trực tuyến. Điển hình như, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các nhà trường cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, các nhà trường phối hợp với phụ huynh bố trí để học sinh tham gia kiểm tra theo hình thức trực tuyến qua phần mềm như: K12 Online, Onluyen.vn, LobHok... Trường hợp không đáp ứng được việc kiểm tra trực tuyến, có thể thông qua dự án học tập hoặc vấn đáp trực tiếp qua điện thoại.

Tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học tiếp tục thực hiện dạy học qua Internet, hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15/5. Đồng thời quyết định cho học sinh tiểu học nhận đề kiểm tra học kỳ 2 về làm tại nhà, đối với các lớp 6, 7, 8, 10 và 11, việc kiểm tra học kỳ 2 được tiến hành bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 17/5 đến 25/5, còn kỳ thi tốt nghiệp THPT thì theo chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT. Đối với kỳ thi vào lớp 10, được tổ chức tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Chia sẻ quan điểm trong công tác kiểm tra học kỳ trong bối cảnh hiện nay, TS Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý Giáo dục Hà Nội) cho biết: "Hiện nay, học sinh ở nhiều nơi vẫn tiếp tục chương trình học thì vẫn phải cho học sinh kiểm tra để kết thúc học kỳ. Quan điểm là học phải kiểm tra, đánh giá. Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh chưa thể tới trường thì cố gắng để làm sao việc kiểm tra trực tuyến, được tổ chức khách quan, chất lượng. Tại những nơi tình hình dịch bệnh kéo dài, không thể đến trường thì thi trực tuyến vẫn có thể chấp nhận được, vì không thể kéo dài năm học, ảnh hưởng nhiều đến tuyển sinh, các kỳ thi".

Việc tổ chức kiểm tra học kỳ theo dạng trực tiếp tại cơ sở giáo dục phần nào cho thấy đảm bảo khách quan, minh bạch. Song nhiều ý kiến phụ huynh, chuyên gia cho rằng, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài khó có khả năng tới trường trong vài tháng tới, cũng cần lên kịch bản cho học sinh kiểm tra trực tuyến. Bởi năm học không thể kéo dài đến tận sát năm học sau, bên cạnh đó, nhiều học sinh cuối cấp cần kết thúc năm học để hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh, chuyển cấp. Ngoài ra, nhiều học sinh có nhu cầu chuyển trường sẽ khó thực hiện vì "mắc kẹt" giữa hai năm học.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành Giáo dục, vừa qua Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo các cơ sở giáo dục có thể điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong phòng chống dịch COVID-19.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/phu-huynh-lo-con-quen-kien-thuc-khi-nghi-he-truoc-thi-hoc-ky-sau...

Những tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trước điễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương, đã lên kế hoạch lùi lịch tổ chức thi tuyển vào lớp...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung