Phụ huynh khốn đốn vì chăm con mùa nghỉ hè

Xe ôm “chảnh” hét giá cao khi đưa đón trẻ, khó tìm người trông con ngắn hạn… Đó là nỗi lòng của nhiều ông bố, bà mẹ dịp đầu hè, khi trẻ em vừa kết thúc năm học cũ.

Xe ôm cao giá

Chỉ trong tuần đầu tiên nghỉ hè, từ 27/5 tới 2/6, anh Vũ Văn Hùng, lái xe ôm đứng ở ngã ba Cầu Trắng (Hà Đông) nhận được 6 “đơn đặt hàng” đưa đón trẻ đi học thêm. Anh cho biết: “Khu vực tôi đứng gần trường Tiểu học Văn Yên, tiểu học Tô Hiệu, tiểu học Lê Lợi.

Các trường này đều đang nghỉ hè, tới khoảng 15/7 mới bắt đầu tổ chức học thêm hè. Trong thời gian này, nhiều gia đình tìm các lớp học hè cho con, thường là học bơi, học tiếng Anh. Thời gian đi học lệch nhiều so với thời gian đi làm nên họ phải thuê người đưa đón. Mấy “mối” tôi nhận đều là mối quen, chứ mối lạ cũng không nhận vì cũng kín lịch và … mệt rồi”.

Cũng theo anh Hùng, trong năm học, anh thường chỉ nhận được “đặt hàng” đưa trẻ về nhà khi cha mẹ lỡ việc, thì nay anh nhận “trọn gói” với mức giá cao hơn nhiều so với ngày thường. Như buổi sáng ngày 12.6, anh chở 2 cô bé lớp 6 đi học tiếng Anh từ nhà (khu vực Ba La - Bông Đỏ) tới trung tâm ngoại ngữ Oxford gần Trung tâm văn hóa quận Hà Đông, bình thường giá khoảng 30.000 đồng/cháu thì hiện anh thu 50.000 đồng/cháu. “Một ngày tôi chở 6 cháu đi lại, cộng với khách vãng lai, thu nhập cũng kha khá”. Hỏi “kha khá” là bao nhiêu, anh Hùng nhất định không tiết lộ.

Phụ huynh khốn đốn vì chăm con mùa nghỉ hè - 1

Trường mầm non nghỉ hè, phụ huynh cuống cuồng tìm nơi gửi trẻ
(Ảnh minh họa, nguồn: Hà Nội Mới)

Chị Bùi Thu Huệ, nhà ở khu vực Ô Chợ Dừa hè này cũng cho cô con gái lên lớp 5 đi học bơi, học đàn ghi ta. Chị bảo: “Con học hành cả năm, giờ nghỉ hè nó không thích về quê vì quê buồn. Cứ để nó ở nhà ru rú với 4 bức tường, xem ti vi cả ngày thì không đành lòng nên mấy mẹ con phải tìm chỗ học hè. Nhưng giờ học của nó là lúc 9h30 sáng với 4h30 chiều, mình không thể nghỉ làm để đưa đón được”.

Nơi con chị Huệ đi học là Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô. Vì con gái đang tuổi lớn, chị không dám thuê xe ôm lạ đã đành, mà còn “loại trừ” luôn xe ôm là nam giới “cho chắc ăn”- như chị nói. Trong khi đó việc thuê xe ôm nữ thì “quá khó” nên cuối cùng chị đành chọn giải pháp thuê một cô sinh viên đưa đi đón về. Cô “xe ôm bất đắc dĩ” tính toán một lúc rồi đưa ra khoản tiền 2 triệu đồng cho 2 tháng đưa đón con gái chị.

“Tính ra mỗi lần đưa đón là 70.000 đồng. Từ nhà tôi lên Cung văn hóa Hữu nghị Việt xô chỉ khoảng 3km, giá đấy hơi đắt. Nhưng vì sự an toàn, tôi cũng đành chấp nhận”- chị Huệ nói.

Tá hỏa tìm chỗ trông con

Nếu như các trường tiểu học, THCS nghỉ khoảng 1 tháng 30 ngày thì các trường mẫu giáo, mầm non chỉ nghỉ có 2 tuần cũng đủ làm các bậc cha mẹ lao đao. Hiện tại, hầu hết các trường mẫu giáo công trên địa bàn Hà Nội đều đang nghỉ hè, thời gian nghỉ 2 tuần. Ngay cả các trường tư thục cũng nghỉ 1-2 tuần để giáo viên đi nghỉ mát và “lấy lại sức”.

Cô Nguyễn Thị Hoa- Phụ trách trường mầm non tư thục Hoa Hồng (Quận Cầu Giấy) cho biết: “Các phụ huynh dù có năn nỉ các cô cũng phải nghỉ vì làm cả năm đã quá vất vả, chỉ có mấy ngày này cho các cô nghỉ và chuẩn bị cho đợt đón trẻ mới (từ 15/6 tới 1/7).

Nếu như các cô cậu học trò tiểu học còn có thể đi học hè thì các cô cậu mầm non lít nhít từ 2 tới 5 tuổi cha mẹ đành… bó tay. Khảo sát của Dân Việt cho thấy rất nhiều bậc cha mẹ phải gửi con về quê “ăn vạ” ông bà trong vòng 1-2 tuần. Tuy nhiên, có nhiều người ông bà ở quê cũng bận việc, hoặc đau yếu thì buộc phải tìm các giải pháp thay thế.

Nguyễn Thúy Quỳnh, nhân viên ngân hàng cho biết, những bà mẹ trẻ như cô thường nhờ các em, các cháu. “Nhất là các em đang ôn thi. Như nhà tôi có cô em họ chuẩn bị thi Đại học. Nó thi xong tốt nghiệp tôi kéo lên đây luôn vừa cho nó ôn thi, vừa có người… trông hộ con”.

Không may mắn như Quỳnh, chị Bùi Thị Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) phải thuê người trông con. Đứa lớn nhà chị đã 12 tuổi được gửi về cho bác ở quê Hà Nam trông, còn đứa bé 4 tuổi thì phải thuê người. “Thực sự tìm người trông trẻ 2 tuần là rất khó. Hơn nữa đợt này đúng vào đợt chồng thì đi công tác xa, tôi phải làm một dự án quan trọng, nên thường xuyên về muộn”.

Rốt cuộc, qua “mai mối” bắc tới mấy lần cầu của hàng xóm, chị nhờ được một phụ nữ vừa về hưu trông con cho từ …7h sáng tới 9h tối. “Nhẹ cả người nhưng giá không hề rẻ, bà lấy 2,5 triệu đồng/nửa tháng. Thôi cũng may. Giờ chỉ mong các cô giáo đi làm trở lại. Mong lắm ấy”- chị Hương nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê An- Phạm Thanh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN