Đau đầu vì con sắp nghỉ hè

Cứ vào thời điểm này - khi năm học sắp kết thúc, vấn đề trông trẻ lại trở thành mối quan tâm số 1 của hầu hết gia đình. Kéo theo đó, các dịch vụ trông giữ trẻ, các trung tâm ngoại khóa cũng được dịp nở rộ và đua nhau tung ra các “chiêu” quảng cáo hấp dẫn…

Chọn mặt gửi vàng

Nhà có 2 bé đang học cấp một nên cứ đến giữa tháng 5 - khi các con thi học kỳ xong, gia đình chị Lê Thảo Nhung (ở khu tái định cư Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại bước vào “giai đoạn căng thẳng”. Do bố mẹ hai bên đều ở xa, nhà không có người giúp việc nên hè năm trước, vợ chồng chị Nhung đã cho các con đi học thêm suốt 2 tháng hè. Tuy vậy, lực học của hai bé không những không khá lên mà mỗi khi về đến nhà chúng đều tỏ ra mệt mỏi, thẫn thờ. Rút kinh nghiệm, năm nay chị Nhung quyết định cho các con nghỉ ngơi nên đã tìm chỗ gửi con tại một gia đình nhận trông trẻ ở gần nhà. “Dù điểm giữ trẻ hơi chật chội, người trông cũng chỉ là cán bộ đã nghỉ hưu, không có khả năng sư phạm, song tôi thà gửi con ở đây còn hơn phải nhốt chúng trong nhà. Bên cạnh đó, mức phí dịch vụ trông trẻ cũng ở mức có thể chấp nhận được” - chị Nhung chia sẻ.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, qua nhiều lần cân nhắc, vợ chồng anh Lê Phương - chuyên viên Bộ NN&PTNT dự định cho cậu con trai 7 tuổi tham gia một khóa học 2 tháng tại trung tâm Anh ngữ trong dịp hè sắp tới. Mặc dù vậy, anh Phương vẫn băn khoăn với thời gian ngắn như vậy không biết bé có tiếp thu được hay không. Trong khi đó, mức học phí của các trung tâm này khá cao do giáo viên của trung tâm hầu hết là người nước ngoài.

Không chỉ với các bé đã đi học mà ngay cả với học sinh trường mầm non công lập, kỳ nghỉ hè của chúng cũng khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Với những trẻ năm nay vào lớp 1, việc cho con đi học chữ cả ngày tại nhà cô giáo được nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn. Mặc dù số tiền phải đóng mỗi ngày (gồm cả tiền học, tiền ăn bữa trưa) lên tới 130.000 đồng, nhưng nhiều phụ huynh vẫn chấp nhận và coi đây là cách “tối ưu”. Ngoài ra, một số gia đình khá giả hơn còn đăng ký cho con tham gia các khóa học về kỹ năng sống như học cách ứng xử giao tiếp, học tự lập, thích nghi với hoàn cảnh khắc nghiệt… Tuy vậy, không phải ai cũng có khả năng cho con tham gia những khóa học này bởi mức học phí khá cao (từ 4-8 triệu đồng/khóa).

Đau đầu vì con sắp nghỉ hè - 1

Việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ tiếp thu
thêm được nhiều điều bổ ích

Để trẻ có kỳ nghỉ hè bổ ích

Để phục vụ nhu cầu của các bậc phụ huynh, những điểm trông giữ trẻ tư nhân trong dịp hè, các trung tâm đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mọc lên như nấm với chương trình quảng cáo khá rầm rộ và hoành tráng. Bà Vũ Thu Hảo - Giám đốc một trung tâm đào tạo kỹ năng sống tại quận Ba Đình cho biết, ngay từ cuối tháng 4, số lượng phụ huynh đến đăng ký đã khá đông. Đối với những khách hàng đăng ký đầu tiên, trung tâm luôn có ưu đãi như giảm 30% học phí, miễn tiền đồng phục… Mục đích của các lớp học này là nhằm giúp trẻ độc lập, tự tin và giao tiếp tốt hơn, biết xử lý một số tình huống rủi ro mà các em có thể gặp phải. Tuy vậy, bên cạnh những địa điểm có uy tín thì vẫn còn một số nơi mở ra chỉ nhằm mục đích… thu tiền, dạy dỗ qua quýt với chương trình học nhàm chán, kém hấp dẫn tạo ra hiệu ứng ngược đối với trẻ.

Còn theo Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú, không ít phụ huynh có suy nghĩ đơn giản “nghỉ hè trẻ phải được chơi” nên đã cho con ăn ngủ, chơi bời vô độ. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Dù đây là thời gian trẻ được nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng không vì thế mà cha mẹ có thể để các em rong chơi hết ngày này qua ngày khác. Trong thời gian nghỉ hè, trẻ vẫn cần được bố trí thời gian học tập, sinh hoạt điều độ. Để kỳ nghỉ của con thực sự bổ ích, bố mẹ có thể đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học hay các chương trình ngoại khóa mà các bé yêu thích. Hoạt động này giúp trẻ tránh lãng phí thời gian, đồng thời giúp các em có thể nâng cao được kỹ năng sống, học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ.

Còn với việc học của trẻ, cha mẹ có thể cùng con tham gia các trò chơi trí tuệ mang tính tìm tòi, khám phá chứ không nhất thiết phải ép trẻ cặm cụi với sách vở, bài tập.

Để trẻ có được một mùa hè lý thú, an toàn mà không ảnh hưởng nhiều tới công việc của bố mẹ là mong muốn chung của hầu hết các gia đình. Tuy vậy, căn cứ vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế, mỗi bậc cha mẹ nên thận trọng, xem xét kỹ trước khi gửi con vào bất cứ đâu hay cho con tham gia bất cứ khóa học nào trong dịp hè này. Và điều quan trọng nhất là bố mẹ cần thường xuyên quan tâm, gần gũi và chia sẻ với con, tránh tình trạng bỏ mặc, để trẻ muốn làm gì tùy thích…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Linh (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN