Phổ điểm dự báo sẽ "đẹp", điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào?

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 11:00 AM (GMT+7)

Theo nhận định của một số giáo viên, phổ điểm ở các môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ “đẹp”, điểm chuẩn ở một số trường cũng được dự báo có thể tăng nhẹ.

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Liên quan đến công tác chấm thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021 - 2022. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ điều động khoảng 2.300 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi. Trong đó, có 50% là giáo viên cấp THCS, 50% giáo viên THPT. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, số cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi sẽ được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia.

Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập một ban chấm thi (trong đó có ban chấm thi trắc nghiệm khách quan và các ban chấm thi bộ môn hoặc nhóm môn), một ban làm phách. Hà Nội phấn đấu hoàn thành công tác chấm thi như kế hoạch ban đầu, tức là vào ngày 28/6. Dự kiến, công bố điểm bài thi các môn của thí sinh chậm nhất vào ngày 30/6.

Trong khi bài thi của các thí sinh đang trong giai đoạn được chấm, nhiều phụ huynh, thí sinh hồi hợp chờ điểm và "ngóng" điểm chuẩn của các trường. Bởi theo dự đoán của nhiều giáo viên THCS và THPT tại Hà Nội, năm nay đề thi được giảm tải nên cũng khá phù hợp với bối cảnh năm học vừa qua bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Phổ điểm ở các môn sẽ "đẹp", điểm chuẩn ở một số trường cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ.

Phổ điểm dự báo sẽ "đẹp", điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào? - 1

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đã có sự điều chỉnh quan trọng trong đề thi phù hợp với thực tiễn kỳ thi diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 thí sinh. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường là 67.446 học sinh. Như vậy, sẽ có hàng vạn thí sinh sẽ không được vào trường công lập và đành tìm cơ hội ở các trường ngoài công lập, hệ GDTX, trường nghề…

Cuộc đua vào các trường THPT công lập, dự báo sẽ tiếp tục "nóng" bởi ở hệ không chuyên, nhiều trường có tỷ lệ "chọi" khá cao. Cụ thể, Trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ "chọi" (số học sinh đăng ký/chỉ tiêu) lớn nhất. Trường tuyển 720 chỉ tiêu nhưng có đến 2.096 học sinh đăng ký, tức 1/2,91. Tiếp đến là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông tỷ lệ 1/2,58; THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm): 1/2,31; THPT Nhân Chính: 1/2,28; THPT Kim Liên: 1/2,19…

Đối với hệ chuyện, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là 3.083 em. Tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An với 2.893 nguyện vọng, thứ ba là Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với 2.343 nguyện vọng, thứ tư là Trường THPT Sơn Tây với 1.074 nguyện vọng.

Nhận định về cơ hội của thí sinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, năm nay khác với mọi năm, các em được đăng ký tới 3 nguyện vọng trường công lập (năm ngoái là 2), điểm trúng tuyển các nguyện vọng cũng đã rút ngắn xuống còn 1 điểm (năm ngoái là 1,5 điểm)…

"Tại những trường THPT "top đầu" là cuộc đua của những thí sinh có học lực khá, giỏi, xuất sắc. Các trường này tỷ lệ "chọi" cao, điểm chuẩn cao cũng hết sức dễ hiểu. Nên tính cạnh tranh cao hay thấp, thí sinh cũng phải chấp nhận thực tế. Sau khi thi xong, học sinh còn có thêm cơ hội ở nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3, là những trường phù hợp" - thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/pho-diem-du-bao-se-dep-diem-chuan-vao-lop-10-thpt-tai-ha-noi-se-...

Hôm nay, Hà Nội bắt đầu chấm thi vào lớp 10

Theo kế hoạch dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh chậm nhất vào...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tuyển sinh lớp 10
Báo lỗi nội dung