Nữ sinh Sơn La thi thử được 1,2 điểm, thi thật được 9,8 điểm

Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 12:00 PM (GMT+7)

Nữ sinh Ngô Lương Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên sử, Trường THPT chuyên Sơn La, đạt 9,8 điểm môn thi tiếng Anh ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng điểm thi thử chỉ là 1,2 điểm.

Nữ sinh Sơn La thi thử được 1,2 điểm, thi thật được 9,8 điểm - 1

Trường THPT chuyên Sơn La có nhiều thí sinh đạt điểm cao bất thường so với khi thi thử

Không chỉ có môn tiếng Anh, điểm thi các môn thi khác của thí sinh Bảo Ngọc ở kỳ thi THPT quốc gia cũng rất cao, ở mức gần gấp đôi điểm thi thử. Cụ thể, điểm thi 6 môn ở kỳ thi THPT quốc gia của Bảo Ngọc lần lượt là: toán 9,8, ngữ văn 8,75, lịch sử 7,5, địa lí 8,25, giáo dục công dân 8,0, tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình đạt 8,68.

Trong khi đó, điểm thi thử của nữ sinh này chỉ ở mức toán 5,0, ngữ văn 4,0, lịch sử 6,25, địa lí 6,25, giáo dục công dân 5,25, tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình chỉ đạt 4,6.

Sự chênh lệch quá lớn giữa kết quả thi thử và thi THPT quốc gia 2018 của nữ sinh Bảo Ngọc khiến dư luận nghi ngờ bởi đề thi năm nay được đánh giá là rất khó.

Trước đó, một thí sinh khác là Trần Ngọc Diệp, học sinh lớp 12 chuyên văn, Trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La cũng khiến nhiều người giật mình vì kết quả thi quá cao. Ngọc Diệp đạt điểm 10 môn tiếng Anh và lịch sử - 2 môn có nhiều bài thi dưới trung bình rất cao trên cả nước (ngoài 80%). Môn toán, vốn được cho là rất khó trong kỳ thi năm nay, cũng được thí sinh này làm rất tốt với điểm số lên đến 9,6. Môn ngữ văn thí sinh này đạt điểm 9, môn địa lý đạt điểm 8,25. Với mức điểm này, nữ sinh của tỉnh Sơn La đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất khối D1 (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và nhiều tổ hợp khác như C03 (ngữ văn, toán, lịch sử); D09 (toán, lịch sử, tiếng Anh) và D14 (ngữ văn lịch sử, tiếng Anh).

Tuy nhiên, ngay lập tức trên mạng xuất hiện thông tin nghi vấn về những điểm số này khi đưa ra một thông tin khác là điểm thi trong kỳ thi thử THPT quốc gia đợt 1 ở trường (còn trên website của Trường THPT chuyên Sơn La) Ngọc Diệp lại đạt điểm khá thấp. Cụ thể, môn toán là 6,4, ngữ văn 6,5, tiếng Anh 5,8, lịch sử 5,5, địa lý 4,25, giáo dục công dân 5,5.

Chính ông Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La, khi chia sẻ với báo chí cũng cho biết khá bất ngờ với kết quả của em Ngọc Diệp. Theo ông Long, dù trong quá trình học tập em đã rất cố gắng, nhưng trước đó, điểm học tập của em chỉ ở mức xấp xỉ loại giỏi. Đặc biệt, theo ông Long, kết quả học tập 2 môn Ngọc Diệp đạt điểm tuyệt đối là lịch sử và tiếng Anh cũng ở mức bình thường chứ cũng không nổi trội.

 "Đây thật sự là nhân tài của Sơn La, nếu điểm số phản ánh đúng lực học của hai em này" - hiệu trưởng một trường THPT đóng tại Hà Nội chia sẻ.

ĐH Bách Khoa Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất 26 điểm?

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa đưa ra dự báo về mức điểm chuẩn vào trường năm nay. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn...

Theo Yến Anh (Người lao động)
sự kiện Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng
Báo lỗi nội dung