Lo điểm thi thấp, các trường ĐH rục rịch hạ điểm sàn

Lo ngại điểm thi THPT quốc gia sẽ thấp, một số trường ĐH đã dự kiến hạ điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành.

Lo điểm thi thấp, các trường ĐH rục rịch hạ điểm sàn - 1

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã công bố điều chỉnh chỉ tiêu, ngưỡng điểm xét tuyển vào các ngành. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo ngành và dao động trong khoảng 15 - 17 điểm. Trong đó, ngành Công nghệ thực phẩm có điểm nhận hồ sơ cao nhất là 17.

Mức điểm này thấp hơn khá nhiều so với điểm chuẩn dự kiến nhà trường đã công bố trước đây. Theo điểm chuẩn dự kiến trước đây, ngành Công nghệ thực phẩm có mức xét tuyển là 23 điểm

Trường Đại học Y Hải Phòng đã thông báo điều chỉnh ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn). Theo đó, điểm xét tuyển thấp nhất là 16. Ngưỡng điểm này dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (đã tính điểm ưu tiên) thay cho ngưỡng bảo đảm chất lượng đã thông báo tại Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường để phù hợp với thực tế. Ngành có điểm sàn hạ sâu nhất là y khoa, răng hàm mặt và dược học (đều giảm 4,5 điểm). Những ngành còn lại hạ 2 điểm so với điểm sàn được đưa ra trong đề án tuyển sinh của trường vào đầu tháng 3/2018

Trường ĐH Ngoại thương cũng vừa thông báo điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của đợt tuyển sinh đại học chính quy. Cụ thể, năm nay, trường xét tuyển đại học chính quy theo hai phương thức là xét tuyển kết hợp và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Phương thức thứ nhất áp dụng đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tính đến thời điểm xét tuyển, có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên, hạnh kiểm từng năm từ Khá trở lên.

Những thí sinh này có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT 79 trở lên, hoặc giải Ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên.

Ngoài ra, tổng điểm hai môn thi THPTQG  năm 2018 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ 15 điểm trở lên. Trước đó, mức điểm này là 16 điểm.

Mức điểm sàn xét tuyển cho các ngành tại cơ sở Hà Nội và TP.HCM là 20,5 điểm, tại cơ sở Quảng Ninh là 17 điểm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội Hoàng Xuân Hiệp dự kiến điểm chuẩn các ngành sẽ giảm 2 điểm. Tuy nhiên, những ngành truyền thống của trường (Công nghệ may, Thiết kế thời trang) sẽ có điểm trúng tuyển cao. 4 ngành có điểm chuẩn thấp hơn là Công nghệ sợi, dệt; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. Nhà trường dành tới 70% (770 chỉ tiêu) xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, trường sẽ thông báo trên website điểm nhận hồ sơ.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết dù chưa chính thức đưa ra mức điểm sàn nhưng khả năng cũng sẽ giảm một chút so với dự kiến trước đó. Dự kiến, trường sẽ công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào ngày 16/7.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng dự kiến sẽ điều chỉnh ngưỡng điểm đã công bố. Trong đề án tuyển sinh, trường thông báo nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 15 điểm trở lên. Dự kiến, nhà trường có phương án điều chỉnh theo hướng xác định lại cho từng ngành hoặc nhóm ngành cụ thể. Nếu phổ điểm thi thấp như dự đoán, một số ngành ít thí sinh đăng ký sẽ có điểm nhận hồ sơ xuống dưới 15 điểm. Các ngành còn lại có thể dao động từ 16 - 17 điểm.

Dù chưa công bố nhưng Trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến sẽ giảm điểm sàn. Nếu đề khó và phổ điểm thấp có thể trường sẽ giảm mức nhận hồ sơ xuống 1 điểm theo từng nhóm xuống còn 16, 17 và 19 điểm.

Công bố điểm thi THPT quốc gia 2018

Từ 0h ngày 11/7, các sở GD&ĐT bắt đầu công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình.

Chia sẻ
Theo Bạch Dương (Infonet)
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung