Những điểm mới dự kiến trong tuyển sinh ngành công an năm 2020?

Thứ Hai, ngày 03/02/2020 08:00 AM (GMT+7)

Dự kiến, năm 2020, Bộ Công an sẽ áp dụng hình thức tuyển thẳng đối với một số đối tượng.

  

Bộ Công an vừa đưa ra Dự thảo Thông tư quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân để lấy ý kiến góp ý tới tháng 3/2020.

Dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp của người dân trong thời gian 2 tháng có nội dung như sau:

Những điểm mới dự kiến trong tuyển sinh ngành công an năm 2020? - 1

Dự thảo Thông tư quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân để lấy ý kiến góp ý tới tháng 3/2020.

Quy định chiều cao

Thay vì chỉ quy định chiều cao tối thiểu của thí sinh dự tuyển, Bộ Công an đang dự kiến sẽ giới hạn cả chiều cao tối đa trong mùa tuyển sinh năm 2020.

Cùng đó thí sinh phải đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, đạt chiều cao từ 164cm đến 195cm đối với nam; từ 158cm đến 180cm đối với nữ.

Một điểm mới khác là chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét) phải đạt từ 18.5 đến 30.

Áp dụng hình thức tuyển thẳng

Đáng chú ý, Bộ Công an sẽ áp dụng hình thức tuyển thẳng đối với các đối tượng sau đây:

Thứ nhất, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế có môn trùng với môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân (đối với đại học chính quy tuyển mới);

Thứ hai, con đẻ của liệt sỹ, con đẻ thương binh Công an nhân dân (tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên); con đẻ của Anh hùng lực lượng vũ trang, con đẻ của Anh hùng Lao động trong Công an nhân dân đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào trình độ trung cấp (đối với trung cấp chính quy tuyển mới);

Thứ ba, con đẻ của liệt sỹ, con đẻ thương binh Công an nhân dân (tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên); con đẻ của Anh hùng lực lượng vũ trang, con đẻ của Anh hùng Lao động trong Công an nhân dân (đối với giáo dục trung học phổ thông).

Tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên

Nếu mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị thì không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực qua kính mắt phải đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.

Thí sinh phải giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt

Về năng khiếu, thí sinh phải có khả năng giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, tư duy logic và những phẩm chất khác (nếu có) theo yêu cầu của từng hệ lực lượng nghiệp vụ trong Công an nhân dân.

Học lực đạt 6,5 trở lên mới được dự tuyển

Người dự tuyển đào tạo đại học chính quy tuyển mới đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương phải đảm bảo các điều kiện về tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài ra phải đáp ứng các điều kiện sau:

Trong những năm học trung học phổ thông và tương đương đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ), từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6.5 (sáu phẩy năm) điểm trở lên.

Riêng đối tượng là cán bộ công an; chiến sĩ nghĩa vụ… áp dụng trung bình cộng điểm các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 6.5 (sáu phẩy năm) điểm trở lên; các điều kiện về học lực khác theo quy định hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

Tính đến năm dự tuyển, đối tượng cán bộ Công an; chiến sĩ nghĩa vụ không quá 30 tuổi; đối tượng thí sinh không quá 20 tuổi, riêng người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.

Không còn quy định giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh?

Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân lần này không còn quy định về tỷ lệ này. Như vậy, nếu dự thảo lần này được thông qua sẽ mở rộng thêm nhiều cơ hội cho học sinh nữ được tham gia dự tuyển vào các trường CAND.

Không vi phạm kỷ luật

Đối tượng thuộc cán bộ công an; chiến sĩ nghĩa vụ thì phân loại cán bộ ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển. Riêng công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Đối tượng học sinh trong những năm học trung học phổ thông và tương đương đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên, chưa kết hôn, chưa có con đẻ…

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-giao-duc/nhung-diem-moi-du-kien-trong-tuyen-sinh-nganh-cong-an-nam-202...

Những điểm mới trong tuyển sinh vào ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2020

Năm 2020, ĐH Bách Khoa Hà Nội có tổng chỉ tiêu dự kiến năm 2020 là khoảng 6700 – 6800, không thay đổi nhiều so với năm 2019.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng