'Nhiều phao thi không có nghĩa coi thi không nghiêm'

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD - ĐT trước những thắc mắc của các báo về việc các hội đồng coi thi xuất hiện nhiều phao thi nhưng số thí sinh vi phạm quy chế thi lại giảm mạnh so với năm trước.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 27 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, giảm 18 trường hợp so với kỳ thi năm 2011 và giảm 63 trường hợp so với cùng kỳ năm 2010.

“Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới như: không thi cụm chấm chéo và giao toàn quyền cho các Sở địa phương. Tuy còn một số hạn chế thiếu sót nhưng nhìn chung kỳ thi đã được tổ chức đúng kế hoạch, diễn ra bình thường, an toàn nghiêm túc và đúng quy chế”, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT nhận định.

Thứ trưởng cũng thừa nhận một thực tế: tại một số hội đồng coi thi, sau buổi thi một số thí sinh còn vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường, ảnh hưởng xấu đến vê sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 chiều (4/6), phóng viên nhiều báo cho rằng, việc phao thi xuất hiện nhiều ở khu vực thi còn thể hiện sự thiếu chặt chẽ, nghiêm túc trong thi cử và cho rằng có nhiều nghi vấn quanh con số thống kê số thí sinh vi phạm của Bộ GD - ĐT.

Để minh chứng cho những nghi ngờ đó, nhiều phóng viên phản ánh, tại nhiều hội đồng thi xuất hiện tình trạng: phao thi vứt bừa bãi ở khu vực sân và cổng trường sau các môn thi, nhất là sau các môn thi xã hội. Thậm chí, có báo nhận được clip của độc giả là các thí sinh ghi lại cảnh giám thị ném bài cho thí sinh hoặc còn có tình trạng giám thị phòng này nhờ vả phóng thị phòng khác thả lơi cho cả phòng vì có con cháu thi ở phòng đó.

Đáp lại thắc mắc của phóng viên, ông Trần Văn Kiên, Phó cục trưởng cục khảo thí Bộ GD ĐT cho rằng, Bộ rất quan tâm tất cả các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhưng để xử lý được cần có bằng chứng chính xác.

'Nhiều phao thi không có nghĩa coi thi không nghiêm' - 1

Thí sinh sau môn thi Địa lý sáng 3/6. (Ảnh minh họa).

“Chúng ta đang cố gắng để kỳ thi tốt nghiệp ngày càng nghiêm túc chứ không thể có được 100% sự nghiêm túc ngay được. Dư luận phản ánh nhiều phao, nhưng nhiều là bao nhiêu, 2 trường hợp cũng có thể coi là nhiều. Quan điểm của tôi năm nay phao được hạn chế rất nhiều so với năm ngoái, thế là tiến bộ”, ông Kiên nói.

Dù với cách giải thích khác nhưng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng vẫn bảo vệ nhận định chung của Bộ GD – ĐT là: kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

“Không phải tất cả đều là phao thi, có thể đó chỉ là tài liệu thí sinh mang vào hội đồng thi để ôn tập trước khi thi. Cũng không phải có nhiều phao thi tức là hội đồng thi coi thi không nghiêm. Quan trọng là mang phao nhưng có được dùng hay không? Tuy nhiên các hội đồng thi cũng phải rút kinh nghiệm để tránh tình trạng thí sinh mang phao vào phòng thi”, ông Hiển giải thích.

Trước những lập luận đó của Bộ, nhiều phóng viên cho rằng, với những diễn biến tốt đẹp của kỳ thi thì có thể đoán trước được con số tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ khá cao và đặt vấn đề: “Như vậy thì có nên tiếp tục tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT rộng rãi và tốn kém như hiện nay nữa không?”.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, mọi đổi mới đều cần phải có lộ trình, nên ít nhất từ nay đến năm 2015 vẫn tồn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Nếu đánh giá hiệu quả kỳ thi qua việc bao nhiêu thí sinh trượt thì không đúng vì mục đích thi không phải để đánh trượt thí sinh mà là để giá việc tiếp thu bài vở của học sinh trên lớp và những tiến bộ của năm nay so với năm trước. Hiện nay, Bộ GD - ĐT đang tiếp tục đổi mới giáo dục và đưa vào áp dụng nhiều hình thức đánh giá học sinh trong nhà trường không chỉ qua thi cử”, ông Hiển giải thích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Tường ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN