Nam sinh trộm cắp vặt bị mẹ bắt viết bản kiểm điểm, xem xong ai cũng giật mình

Sự kiện: Dạy con

Một phụ huynh đã đăng tải lên mạng câu chuyện về cậu con trai nhỏ tuổi nhưng lại nhiều lần trộm cắp vặt. Khi bố mẹ biết được đã yêu cầu cậu bé này viết bản cam kết.

Theo nội dung bản cam kết, bé trai đã lấy rất nhiều đồ vật của gia đình và của nhà hàng xóm mang đi bán đồng nát. Những thứ bé lấy bao gồm: Lon, sắt, máy tính, máy thái chuối, xà beng, xẻng, cuốc, cào, máy bơm, quạt điện,...

Trong bản cam kết này, bé trai đã liệt kê rõ ràng các món đồ đã lấy trộm, các món đồ đã mua kèm số tiền cụ thể. Qua thống kế, cậu bé đã tiêu hết 812.000 đồng.

Câu chuyện này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, rất nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều được đưa ra.

Nam sinh trộm cắp vặt bị mẹ bắt viết bản kiểm điểm, xem xong ai cũng giật mình - 1

Bản cam kết của bé trai viết.

Theo đó, có nhiều phụ huynh cho rằng, những món đồ mà bé trai lấy cắp không đáng giá bao nhiêu, và bé trai cũng chỉ bán lấy tiền để mua quà vặt mà tụi trẻ con vẫn hay thích thú. Hành vi này dễ dàng giải quyết và hoàn toàn có thể giáo dục cho trẻ không tái phạm.

Tuy nhiên, phần đa cư dân mạng lại cho rằng, đây là hành động đáng nghiêm trọng và cần phải chấn chỉnh ngay lập tức.

Trước tình huống có phần nhạy cảm này, rất nhiều phụ huynh đều có chung một thắc mắc: Vậy khi phát hiện con ăn trộm tiền, cha mẹ cần tránh làm gì và nên làm gì?

Theo đó, giáo sư nổi tiếng Lý Mai Cẩn của Trung Quốc từng cho biết, việc cha mẹ xử lý sai cách khi phát hiện con ăn trộm tiền sẽ để lại những ám ảnh tâm lý không tốt, dễ tạo nên những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc cho con sau này.

Chính vì vậy, giáo sư đã chỉ ra 2 cách ứng xử sai lầm của cha mẹ khi biết con ăn cắp tiền là: Suy diễn theo hướng tiêu cực và sử dụng đòn roi và nhận định con là "đứa trẻ hư", đem chuyện này nói cho người khác.

Cha mẹ cần tinh tế trong việc giáo dục trẻ. Theo đó, 2 việc cha mẹ cần làm khi biết con ăn trộm tiền là: Giải thích cho con hiểu việc ăn trộm là sai trái, cha mẹ làm mọi chuyện vì muốn tốt cho con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần tự kiểm điểm lại chính bản thân mình và tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân.

Khi phát hiện con làm việc sai trái, cha mẹ hãy bình tĩnh phân tích cho con hiểu, đồng thời để con biết rằng việc cha mẹ làm đều vì muốn tốt cho con, vì vậy cần con trung thực, tin tưởng cha mẹ và không tái phạm việc xấu này nữa.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/nam-sinh-trom-cap-vat-bi-me-bat-viet-ban-kiem-diem-xem-xong-ai-c...

Không viết bài phải làm bản kiểm điểm, cô bé lớp 3 đưa ra lời hứa khiến ai nấy bật cười

Sau khi đọc xong bản kiểm điểm này mọi người chỉ biết cười lăn lóc vì sự nhanh trí cũng như "lươn lẹo" của cô bé lớp 3.

Chia sẻ
Theo Việt Hương (Đời sống & Pháp luật)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung