Một kỳ thi quốc gia: 98% trường THPT Hà Nội đồng ý phương án 1

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, 98% cơ sở giáo dục THPT và GD Thường xuyên của Thủ đô lựa chọn phương án 1 khi được hỏi ý kiến về việc tổ chức một kỳ thi quốc gia.

Hôm qua, Sở GD&ĐT đã tổ chức các hội nghị tổng kết năm học 2013 – 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 – 2015 cho toàn ngành và cho các bậc học. 

Tại hội nghị ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết phòng này đã tổ chức lấy ý kiến tham khảo của tất cả các cơ sở giáo dục cấp THPT trên địa bàn thành phố (gồm 156 trường cả công lập, ngoài công lập và trung tâm GD thường xuyên) về dự thảo phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia của Bộ GD&ĐT. 

Kết quả cho thấy có 98% cơ sở lựa chọn phương án thứ nhất, tức tổ chức thi tám môn, mỗi học sinh phải dự thi tối thiểu bốn môn trong đó có ba môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một môn theo sự lựa chọn của cá nhân các em.

Một kỳ thi quốc gia: 98% trường THPT Hà Nội đồng ý phương án 1 - 1

98% cơ sở giáo dục THPT và GD Thường xuyên của Thủ đô lựa chọn phương án 1 khi được hỏi ý kiến về việc tổ chức một kỳ thi quốc gia.

Ngoài ra, các trường này cũng đồng ý với các dự kiến của Bộ GD&ĐT về địa điểm tổ chức coi thi, địa điểm chấm thi, hội đồng coi thi chấm thi, cụ thể: Địa điểm tổ chức thi được bố trí cụm theo địa bàn tỉnh, mỗi tỉnh có thể thành lập một hoặc một số cụm thi tập trung ở thành phố, thị xã, thị trấn; Các điểm thi là các trường THTP hoặc các trường ĐH, CĐ; Thành lập các cụm chấm thi theo vùng miền; Hội đồng coi thi chấm thi thành viên là cán bộ giáo viên của Sở GD&ĐT, giảng viên của trường ĐH; Lãnh đạo hội đồng coi thi là lãnh đạo của các trường ĐH và có thể nếu có thì lấy thêm một số lãnh đạo các Sở có uy tín nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi. 

Tuy nhiên, ông Thái cũng cho biết, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, tới đây Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục yêu cầu các trường mở rộng đối tượng tham gia lấy ý kiến, đặc biệt với học sinh và tổng hợp số liệu cụ thể để Bộ GD&ĐT có thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, trong hội nghị chung cho toàn ngành GD&ĐT của Thủ đô được tổ chức vào buổi sáng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết việc đổi mới thi cử đã được thực hiện từ năm nay. Trước kỳ thi tuy có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận nhưng sau khi thi học sinh, phụ huynh đều vui mừng phấn khởi. Hiện Bộ đang cho thảo luận rộng rãi chuyện đổi mới thi cử này để triệt để thêm, mạnh mẽ thêm nhưng không gây sốc, không đột ngột. Việc đổi mới sẽ rất căn bản nhưng sẽ được làm một cách rất chắc chắn.

Trao đổi với Tiền Phong bên hành lang hội nghị, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết cá nhân ông cũng ủng hộ phương án 1. “Thứ nhất, so với năm 2014 thì phương án này không thay đổi nhiều. Thứ hai là học sinh sẽ kết hợp được việc thi tốt nghiệp với thi ĐH. Thứ ba, việc ngoại ngữ được đưa vào môn chính thức nhất quán với những nỗ lực mà chúng ta đang làm từ nhiều năm nay thông qua việc thực hiện đề án ngoại ngữ 2020”, ông Hoan giải thích.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tốt nghiệp THTP 2014, bốn môn có hơn 90% bài thi đạt từ điểm trung bình trở lên. Cao nhất là môn Sử - 95,6% bài thi đạt từ điểm trung bình trở lên. Tiếp theo là các môn Ngoại ngữ - 95,42%; Địa – 92,96%; Hóa – 91,8%. 

Bốn môn còn lại thì chỉ môn Văn kết quả thi thấp nhất, nhưng cũng đạt 60,32% bài thi từ điểm trung bình trở lên. Môn Sinh – 69,87%; môn Lý – 73,04%; môn Toán – 80,6%.

Để nhận ngay Điểm chuẩn ĐH – CĐ 2014, soạn tin:
DC MãTrường gửi 8502

VD: Để tra cứu điểm chuẩn của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, soạn tin:
DC SPH gửi 8502 

 (Ghi chú: Điểm chuẩn sẽ được gửi tới bạn ngay khi có, xem chi tiết Bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quý Hiên (Tiền phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN