“Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm?” Cha mẹ nên trả lời như thế nào để tốt cho con?

Sự kiện: Dạy con

Câu trả lời của cha mẹ có thể tác động rất lớn tới suy nghĩ và tính cách của con mình.

Có một đứa trẻ  hỏi mẹ mình rằng: “Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm”.

Người mẹ đáp: “Mẹ cần kiếm tiền để mua đồ ăn và cho con đi học”.

Đứa bé cúi đầu im lặng: "Hóa ra là con đã khiến mẹ mệt mỏi như vậy".

“Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm?” Cha mẹ nên trả lời như thế nào để tốt cho con? - 1

Trong khi đó, cũng cùng một câu hỏi nhưng người mẹ khác lại trả lời rằng: “Vì mẹ cần phải học kiến ​​thức mới, kết bạn mới để không bị xã hội đào thải. Điều này cũng giống như con là học sinh, việc của con là cần học tập chăm chỉ và hòa đồng với bạn bè”.

2 câu trả lời khác nhau phản ánh 2 quan điểm về cách dạy con khiến nhiều người suy ngẫm.

Đối với trẻ nhỏ, câu trả lời của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới những quan niệm ban đầu của chúng về nghề nghiệp, thậm chí cả cuộc sống sau này.

Nữ tác giả người Mỹ Adele Farber từng nói: “Đừng đánh giá thấp tác động mà lời nói của bạn có thể gây ra đối với cuộc sống của một đứa trẻ".

Khi trẻ đặt câu hỏi “tại sao mẹ phải đi làm” hay “tại sao con phải đi học”, nó phản ánh suy nghĩ của trẻ về thế giới bên ngoài, lúc này câu trả lời của cha mẹ rất quan trọng.

Trẻ em nhìn thế giới khác người lớn

Có lẽ lần đầu nghe con hỏi câu này, một số cha mẹ cảm thấy buồn cười, thậm chí có người còn nghĩ con mình đang kiếm chuyện vô cớ và bắt đầu la mắng: “Mẹ mà không đi làm thì lấy đâu tiền ra mua đồ chơi, đồ ăn cho con. Con nghĩ đồ con ăn mỗi ngày là từ trên trời rơi xuống sao”.

Hoặc như: “Mẹ mà không đi làm thì con ăn gì, uống gì, quần áo con mặc, sách vở con học, đồ chơi các kiểu đều phải mua bằng tiền”.

“Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm?” Cha mẹ nên trả lời như thế nào để tốt cho con? - 2

Không thể phủ nhận rằng, cha mẹ nào cũng muốn con cái hiểu việc kiếm tiền không dễ, cuộc sống cũng không dễ dàng gì. Nhưng liệu có bao nhiêu người nghĩ tới việc con mình sẽ cảm thấy như thế nào sau khi nghe câu trả lời.

Khi nghe những lời như vậy, trẻ cảm thấy mình giống như gánh nặng của cha mẹ, dần dần không dám đòi hỏi hay tâm sự với cha mẹ nữa.

Có một bé gái 5 tuổi la hét không cho mẹ mình đi làm. Người mẹ nói: “Mẹ phải đi làm kiếm tiền, nếu không thì lấy đâu ra tiền mua kẹo cho con?”.

Cô bé nghe xong càng khóc to hơn, ném chiếc kẹo đi và nói: “Con sẽ không bao giờ ăn kẹo nữa”.

Cảnh tượng như vậy thật đau lòng.

Trong tâm trí của đứa trẻ, câu hỏi này thể hiện chúng muốn người mẹ bên cạnh mình nhiều hơn. Nếu người mẹ ở nhà hoặc không đi cùng mình, chúng sẽ cảm thấy bất an trong lòng.

Trên thực tế, bạn có thể nói với con mình: “Mẹ thích làm việc, làm việc có thể học được kiến ​​thức mới và mang lại giá trị cho xã hội. Mẹ không thể mang con theo đi làm việc nhưng sẽ luôn nhớ về con”.

Mặc dù câu trả lời như vậy không thể thỏa mãn mong muốn được đồng hành của trẻ nhưng nó sẽ mang lại cho trẻ cảm giác an toàn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể gửi đến con những tín hiệu tích cực như công việc rất vui nên trẻ cũng sẽ có thêm động lực để học và kiếm một công việc tốt sau này.

Một người cha từng nói trong bức thư gửi con gái: “Cha không bao giờ nói với con rằng, mình đi làm để kiếm tiền, vì cha sợ con sẽ nghĩ tiền quan trọng hơn con”.

Tiền rất quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là giúp trẻ phát triển tư duy và suy nghĩ rộng hơn.

Hãy để con cái biết rằng, dù cha mẹ có đi làm thì họ vẫn yêu con

Trong một chương trình ở Trung Quốc, có một cô gái trẻ đau xót khi kể về mối quan hệ của mình với mẹ.

"Mẹ ơi, mẹ không còn yêu con nhiều như trước nữa sao? Tại sao mẹ có thể nói nhiều với người lạ mà không phải con”.

“Có lần con gọi điện cho mẹ, máy báo bận. Khi con gọi lại lần nữa, mẹ hỏi con có chuyện gì với giọng điệu rất thờ ơ”.

Tiếng khóc của cô gái khiến khán giả rơi nước mắt.

“Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm?” Cha mẹ nên trả lời như thế nào để tốt cho con? - 3

Trên thực tế, lý do cha mẹ bận rộn làm việc cả ngày cũng chỉ vì muốn gia đình mình có cuộc sống tốt hơn, con cái được học trong ngôi trường có chất lượng cao. Tuy nhiên, nỗ lực này của cha mẹ chưa chắc đã được con cái ghi nhận.

Bởi vì những gì đứa trẻ nhìn thấy là “trong mắt cha mẹ chỉ có công việc, họ không yêu mình chút nào”.

Điều cha mẹ cần làm là đừng phớt lờ ánh mắt khao khát được có cha mẹ bên cạnh của trẻ. Chỉ cần cha mẹ dịu dàng nói với con mình “dù công việc của mẹ rất bận rộn nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương con rất nhiều”.

Thái độ của cha mẹ đối với công việc ảnh hưởng tới lối sống của con cái

Nếu cha mẹ thường xuyên phàn nàn về những khó khăn trong công việc với con cái, nó sẽ gây ra những tác động gì?

Một hôm, cô con gái nói với mẹ mình: “Mẹ ơi, hôm nay con có thể nghỉ học không. Bài vở nhiều quá khiến con cảm thấy rất đau đầu. Giáo viên dạy Toán của con giao quá nhiều bài tập về nhà. Con ước mình không phải đi học, con ghét học lắm rồi”.

Nghe những lời này người mẹ cảm thấy rất tức giận và nói “không” một cách thẳng thừng. Sau đó, cô còn mắng con gái: “Con còn nhỏ như vậy mà đã không muốn đi học thì lớn lên làm được tích sự gì. Mẹ phải nói bố cho con một trận đòn cho nhớ đời”.

Sau đó, cô con gái hỏi mẹ: “Thế bố mẹ được phép ghét đi làm, tại sao con không được phép ghét đi học”.

Nghe con gái hỏi ngược lại như vậy, người mẹ á khẩu không biết phải trả lời như thế nào.

“Mẹ ơi, sao mẹ lại đi làm?” Cha mẹ nên trả lời như thế nào để tốt cho con? - 4

Khi làm việc mệt mỏi, người lớn thường tỏ thái độ khó chịu, tức giận, điều đó rất khó tránh khỏi. Thế nhưng, khi họ đổ mọi sự khó chịu này lên con cái, nó sẽ khiến cho trẻ hình thành tâm lý sợ hãi công việc. Trẻ cảm thấy công việc giống như một tai họa. Điều này còn dẫn tới việc trẻ chán học, ảnh hưởng tới tương lai của chúng sau này.

Dù công việc có mệt mỏi đến đâu, cha mẹ cũng đừng truyền năng lượng tiêu cực của cuộc sống cho con cái.

Trên mạng từng có một câu chuyện kể về một người dọn dẹp rằng, vào một buổi sáng mùa đông, khi trời vừa rạng sáng người mẹ đã tất bật dậy chuẩn bị đi làm.

Cậu con trai 5 tuổi với đôi mắt ngái ngủ vừa khóc vừa nói với mẹ: “Mẹ ơi, sao ngày nào mẹ cũng đi làm sớm thế?”.

Người mẹ trả lời: "Nếu con phải đi bộ qua một con đường dài mỗi ngày để đến trường mẫu giáo mà nó đầy rác, bẩn thỉu, con có thấy vui vẻ không”.

Đứa bé nói: “Không vui. Mẹ nói với con là biết giữ sạch sẽ mới là đứa trẻ ngoan”.

Mẹ nói tiếp: “Vậy mẹ phải ra ngoài sớm hơn và dọn đường sá. Có như vậy, trẻ con mới có thể vui vẻ khi đi qua con đường đó mỗi ngày".

Đứa trẻ nghe xong rất vui mừng, giơ ngón tay cái lên với mẹ, giọng nhẹ nhàng: “Mẹ, mẹ thật tuyệt”.

Đôi khi, thái độ của cha mẹ đối với công việc chính là thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống. Những người tiêu cực thường bị ám ảnh bởi công việc của mình, hay than thân trách phận. Ngược lại, người người có hiểu biết rộng, dù làm ở vị trí bình thường cũng có được hạnh phúc từ những điều nhỏ nhoi.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/me-oi-sao-me-lai-i-lam-cha-me-nen-tra-loi-nhu-the-nao-e-tot-cho-con-a...

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Bước ngoặt năm lớp 4 quyết định trẻ học giỏi hay kém

Thông qua nghiên cứu, các nhà tâm lý học Harvard phát hiện ra việc sụt giảm điểm số của học sinh nằm ở khả năng đọc hiểu.

Chia sẻ
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo QQ) (Người đưa tin)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung