Rời bỏ ĐH Bắc Kinh, thần đồng Toán học Trung Quốc trở thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 01:00 AM (GMT+7)

Ông là một trong số ít những thần đồng Toán học được Đại học Bắc Kinh mời về nước giảng dạy, nhưng sau một thời gian ông đã quyết định trở lại Mỹ sinh sống và làm việc.

Toán học là một môn học không thể thiếu trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nhiều thần đồng Toán học nổi bật lên nhờ lợi thế thông minh bẩm sinh và duy trì tài năng qua sự siêng năng chăm chỉ. Rất nhiều thần đồng Trung Quốc sau một thời gian được người ta phát hiện ra tài năng đã quyết định chọn đến châu Âu để nghiên cứu và phát triển sự nghiệp của mình. Có người quyết định ở lại nhưng cũng có người quay về nguồn cội, cống hiến tri thức cho nước nhà.

Rời bỏ ĐH Bắc Kinh, thần đồng Toán học Trung Quốc trở thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ - 1

Khi nhắc tới Từ Thần Dương (Xu Chenyang), giáo viên tại trường trung học Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đều không thể quên. Khi học tại trường này, tài năng và sự siêng năng của cậu bé họ Từ trong Toán học đều vượt xa người khác. Khi bạn bè cùng trang lứa đang cố gắng học thuộc công thức Toán, cậu bé đã bắt đầu thảo luận với các giáo viên để đưa ra các công thức của riêng mình. Sự thông minh của cậu bé nhanh chóng thu hút sự chú ý của lãnh đạo trường và Bộ giáo dục. Từ Thần Dương lúc này được ví như một thiên tài chưa từng có trong suốt 1 thế kỷ.

Rời bỏ ĐH Bắc Kinh, thần đồng Toán học Trung Quốc trở thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ - 2

Sau đó, nhà trường và giáo viên khuyến khích Từ Thần Dương tham gia các cuộc thi Toán. Đáp lại sự kỳ vọng của mọi người, cậu bé gặt hái được vô số giải thưởng cao. Ở tuổi 18, Thần Dương trở thành một sinh viên xuất sắc và nhận được thư mời từ khoa Toán học ở Đại học Bắc Kinh. Bằng cách này, cậu chia tay mọi người để đến Bắc Kinh nhập học.

Rời bỏ ĐH Bắc Kinh, thần đồng Toán học Trung Quốc trở thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ - 3

Sau khi đến Bắc Kinh, Thần Dương tiếp tục mang tới nhiều điều bất ngờ cho mọi người. Cậu đã hoàn thành tất cả môn học trong trường chỉ trong 3 năm. Sau đó, cậu tiếp tục học lên thạch sĩ tại đây. Cậu không muốn từ bỏ việc học nên đã đến Đại học Princetonn, Mỹ để học tiến sĩ và sau đó làm việc tại Đại học Utah.

Rời bỏ ĐH Bắc Kinh, thần đồng Toán học Trung Quốc trở thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ - 4

Năm 2012, Từ Thần Dương nhận được thư mời từ Đại học Bắc Kinh, vì có cảm tình với ngôi trường này nên anh đã quay trở về quê hương để dạy học. Tuy nhiên, sau 6 năm, một lần nữa anh quyết định quay trở lại Mỹ và trở thành giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Năm 2019, ông là 1 trong 5 người giành giải thưởng "Chân trời mới 2019" cho những cống hiến trong sự nghiệp Toán học. Năm 2020, ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội Toán học Mỹ cho những cống hiến lớn trong hình học đại số.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/mac-du-la-than-dong-toan-hoc-nhung-nguoi-nay-khong-ngung-no-luc-de-dat-d...

Phương pháp học tập của Richard Feynman, thiên tài vật lý chỉ đứng sau Albert Einstein

Nếu bạn đang có con trong độ tuổi từ 4-15 thì chắc chắn cần học hỏi những phương pháp học tập của Richard Feynman.

Theo Phan Hằng (Theo Sohu & Wikipedia) (Báo GT)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG