Lạm thu ở Trường THCS Tứ Hiệp (Hà Nội): Trường phải trả lại phụ huynh hơn 162 triệu đồng

Sự kiện: Giáo dục

Liên quan đến thông tin lạm thu tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì vừa có văn bản phê bình hiệu trưởng, nhắc nhở Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đồng thời, trường học này cũng buộc phải trả lại phụ huynh hơn 162 triệu đồng trước đó đã thu sai.

Theo UBND huyện Thanh Trì, trước đó đơn vị nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội cha mẹ học sinh tại trường THCS Tứ Hiệp.

Sau khi nắm được thông tin phản ánh tại trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh Tra huyện chủ trì cùng Phòng GD&DT; phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Nội vụ, UBND xã Tứ Hiệp tiến hành kiểm tra xác minh thông tin.

Qua làm việc với Ban Giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường và báo cáo xác minh của Đoàn Thanh tra liên ngành, UBND huyện nhận thấy: Do sự phối hợp, hướng dẫn của nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tốt, dự thảo chi một số hoạt động đưa ra hội nghị xin ý kiến phụ huynh chưa phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT và quyết định của TP Hà Nội nên chưa nhận được sự đồng thuận của 100% phụ huynh.

Lạm thu ở Trường THCS Tứ Hiệp (Hà Nội): Trường phải trả lại phụ huynh hơn 162 triệu đồng - 1

Trường THCS Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Về phía nhà trường, sau khi có ý kiến phản ánh của phụ huynh, ngày 22/9/2023 nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện phụ huynh dừng triển khai và trả lại phụ huynh toàn bộ kinh phí đã vận động của 14/35 lớp với tổng số tiền là 162.040.000 đồng.

Căn cứ vào kết quả xác minh trên, UBND huyện Thanh Trì đã phê bình Hiệu trưởng trường THCS Tứ Hiệp; chấn chỉnh, nhắc nhở Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc tổ chức vận động quỹ, đồng thời yêu cầu nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh dự kiến lại các nội dung được chi theo đúng quy định tại Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT và Quyết định 51 của UBND Thành phố Hà Nội. Yêu cầu trường học này tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để công khai, thống nhất, tạo sự đồng thuận với cha mẹ học sinh trước khi triển khai thực hiện.

Ngoài ra, UBND huyện cũng chấn chỉnh toàn bộ các trường trên địa bàn nghiêm túc chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn.

Lạm thu ở Trường THCS Tứ Hiệp (Hà Nội): Trường phải trả lại phụ huynh hơn 162 triệu đồng - 2

Đầu năm học 2023-2024, mạng xã hội lan truyền bảng thu chi kinh phí trong năm học của Trường THCS Tứ Hiệp.

Đầu năm học 2023-2024, mạng xã hội lan truyền bảng thu chi kinh phí trong năm học của Trường THCS Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong đó có nhiều khoản thu, chi vô lý. Theo thông tin, trong năm học, phụ huynh phải đóng một mức quỹ để chi các hoạt động cho Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Cụ thể, theo bảng danh sách nội dung chi quỹ cha mẹ học sinh của năm 2023, có những khoản chi lạ như: bồi dưỡng học sinh tại Chu Văn An (10 triệu – 15 triệu); tri ân thầy cô giáo Tết Nguyên đán (45 triệu – 50 triệu); kinh phí họp trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh (12 triệu – 15 triệu); hỗ trợ học sinh dịp 20/11 (16 triệu – 18 triệu)… Tổng các khoản chi dự kiến trong năm học lên tới hơn 500 triệu đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Quỹ phụ huynh ngày càng biến tướng

Những khoản thu và đóng góp mang tên "tự nguyện" trong trường học ngày càng biến tướng và tận thu bất chấp đang khiến dư luận bức xúc, trong khi ngành giáo dục vẫn chưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN