Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 sắp đến gần. Năm nay, trong 6 môn thi tốt nghiệp, có 2 môn tự nhiên, 4 môn xã hội; 4 môn thi Tự luận, 2 môn thi trắc nghiệm. Theo các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đối với môn thi trắc nghiệm, TS cần có những kỹ năng cần thiết mới làm tốt dạng bài này.

Trước hết, TS nên và cần nắm bắt “lợi thế” của 15 phút dành cho việc phát và đọc đề. Bởi trong khoảng thời gian này, TS có thể định hình được ít nhất khoảng từ 10-20 câu để đánh dấu ngay mà không cần phân vân. Khi hiệu lệnh trống bắt đầu làm bài, TS đánh dấu ngay vào những câu này để lấy điểm làm “vốn”. Trong khi làm bài trắc nghiệm, TS không nên làm bài theo kiểu từ trên xuống. Bởi, nếu gặp ngay câu đầu tiên là câu khó TS dễ mất bình tĩnh và sẽ dồn nhiều thời gian cho câu hỏi này, sẽ ảnh hưởng đến kết quả toàn bài thi.

Do đó, TS nên làm bài theo cách câu dễ làm trước, khó làm sau. Những câu trắc nghiệm còn hồ nghi lời giải hoặc khó, TS nên đánh dấu chấm than hoặc dấu chấm hỏi. Một kỹ năng khi làm bài trắc nghiệm TS cũng cần lưu tâm là đối với những câu hỏi có 3- 4 đáp án để chọn lựa, nếu ngay ở đáp án A, TS biết chắc chắn đúng thì không nên đọc tiếp các đáp án còn lại. Bởi, thật ra đây chỉ là cái “bẫy” nhằm đánh vào tâm lý những HS không nắm chắc kiến thức. Việc đọc các đáp án còn lại vừa mất thời gian, vừa gây tâm lý phân vân, dao động. Sau khi đã làm xong các câu hỏi dễ và vừa, lúc đó, TS mới quay sang làm những câu hỏi đã đặt dấu chấm than hoặc dấu chấm hỏi. Hoàn thành xong bài làm, TS xem lại một lần nữa, tô đậm lại những câu trả lời, đồng thời xóa những dấu chấm than, chấm hỏi...

Thực tế cho thấy, nhiều HS làm tự luận rất tốt, nhưng làm bài thi trắc nghiệm lại kém do không cẩn thận, tô và đánh dấu nhạt, không rõ nét nên máy chấm không tính được... Vì vậy, TS khi làm bài trắc nghiệm đừng chủ quan, bỏ qua những chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng này... TS nhớ mang theo đúng và đủ dụng cụ phục vụ cho việc thi cử như: bút chì 2b để thi trắc nghiệm, thước kẻ...

Khi làm bài thi trắc nghiệm nhớ tô đúng mã đề thi và số báo danh... Song song với kỹ năng làm bài trắc nghiệm, TS cũng cần lưu tâm đến sức khỏe và chuẩn bị tâm lý khi bước vào phòng thi. Một tinh thần sảng khoái, sự vững vàng về kiến thức sẽ giúp TS tự tin hơn khi bước vào phòng thi... Để giúp các TS làm bài tốt trong các kỳ thi sắp đến, PH cần phối hợp với nhà trường quan tâm, quản lý việc đi lại, ăn, ở cho con em dự thi theo cụm trường. Cần nhắc nhở con em ôn tập thi theo chủ trương không học tủ, có trọng tâm và trọng điểm. Đồng thời, nên tạo tâm lý thoải mái, động viên, thân thiện trong ôn tập, đảm bảo vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi, tránh gây áp lực cho các em trước mùa thi, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nết ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung