Hàng loạt lò luyện thi ĐH không được cấp phép

Chưa kể nhiều lò luyện thi “chui” tồn tại nhiều năm nay, 12 cơ sở luyện thi có quy mô lớn nhất ở trung tâm TP Huế (TT-Huế) đang hoạt động cả ngày lẫn đêm hiện vẫn chưa được cấp phép, kéo theo nhiều hệ lụy nhất là thời điểm các lò luyện thi ồ ạt ra đời.

Ồ ạt các lò luyện thi

Có mặt tại Trung tâm luyện thi ĐH ở số 63-Phan Đình Phùng lúc 9 giờ ngày 15/6, lớp luyện thi môn Văn với hàng trăm học sinh vừa kết thúc chưa kịp ra về, thì hàng trăm học sinh khác đứng ken kín ở cổng chờ vào học môn khác. Em Nguyễn Yến A.-đến từ Nghệ An cho biết: “Em vào Huế được 1 tuần nay, nghe mấy anh chị học lớp trước, giới thiệu ở trung tâm này thầy dạy giỏi nên đến đăng ký ôn thi ĐH cấp tốc”. Theo em A., buổi học nào em cũng đến sớm trước gần nửa tiếng để được ngồi phía trước nghe cho rõ.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống xung quanh khu vực này, mỗi khi kết thúc tiết học, đoạn đường qua trung tâm này thường xuyên tắc nghẽn giao thông. Tại lò luyện thi số 12 - Nguyễn Tri Phương, số 2 -Lê Lợi- những ngày này càng “sốt” với lượng học sinh đến đăng ký ôn thi ĐH cấp tốc tăng chóng mặt. Trung bình, mỗi môn học cấp tốc có giá 200 ngàn đồng/1 tháng, mỗi lớp từ 120- 150 em. Cơ sở luyện thi nằm trên đường Trường Chinh của một giảng viên đang dạy tại Trường ĐHSP Huế cũng là điểm mà nhiều học sinh trong và ngoại tỉnh tìm đến học. Nói là lò luyện thi nhưng thực ra địa điểm này được tận dụng từ garage xe.

Hàng loạt lò luyện thi ĐH không được cấp phép - 1

Trong căn phòng khoảng 30m2 vừa là nơi đậu đỗ ô-tô, xe máy,
xe đạp vừa là nơi học sinh đang ôn luyện

Từ nhiều băng-rôn dán nhan nhản ở các con đường trung tâm TP Huế, chúng tôi tìm đến cơ sở luyện thi 32 Chế Lan Viên. Đập vào mắt ngay lối ra vào là băng-rôn quảng cáo hấp dẫn như: hỗ trợ nhà trọ, giảm giá học phí từ 15-20%... đã “hút” nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh ngoại tỉnh. Tại một cơ sở ôn thi ĐH trên đường Trương Định, trời nóng hầm hập nhưng mỗi bàn có đến 5 học sinh ngồi chen chúc, mồ hôi nhễ nhại ngồi nghe giảng bài. Số em đến sau phải kê vở lên đùi ngồi viết vì hết bàn. Mỗi ngày ở trung tâm luyện thi này có hơn 8 suất học nối tiếp nhau.

Hàng loạt lò luyện thi ĐH không được cấp phép - 2

Các băng-rôn quảng cáo lò luyện thi cấp tốc được treo nhan nhản ở
các đường trung tâm TP Huế

Chưa được cấp phép vì chờ… tỉnh

Việc 12 cơ sở luyện thi số 2- Lê Lợi, 12 - Nguyễn Tri Phương, Chu Văn An, Trường Chinh, Nhật Lệ, Tôn Thất Thiệp, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Trần Thúc Nhẫn, Trương Định ở TP Huế và 2 cơ sở tại xã Phú Thượng (H. Phú Vang) có quy mô lớn nhất tỉnh đang hoạt động công khai nhưng vẫn chưa được cấp phép đã và đang tồn tại nhiều nghịch lý. Theo phản ánh của học sinh, các cơ sở này khi “tiếp thị” bảo là có PGS này, TS nọ trực tiếp giảng dạy môn Toán, môn Hóa... nhưng khi đến học mới biết một số bộ môn đã thay đổi giáo viên. Đại diện các cơ sở luyện thi này nêu lý do: “Một số thầy, cô bận công tác đột xuất nên có sự thay đổi?!”. Nhiều học sinh lỡ đóng tiền rồi đành ngậm ngùi theo học...

Ông Nguyễn Thành Sơn- Phó trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp và Giáo dục Thường xuyên- Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tính đến năm 2012, 12 cơ sở luyện thi nói trên, nhiều năm liền đều được cấp phép hoạt động. Giấy phép có thời hạn 1 năm, có nghĩa là đến ngày 31/12/2012, giấy phép của các cơ sở luyện thi trên đã hết hạn. Đại diện các cơ sở luyện thi cho biết, khi giấy phép gần hết hạn, họ đã nhiều lần có thủ tục gửi Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế xin được cấp phép năm 2013 nhưng đến ngày 15/6, các cơ sở này vẫn chưa được giải quyết. Lý giải về sự vướng mắc này, ông Nguyễn Thành Sơn cho rằng, nguyên nhân của việc chậm cấp phép là giữa năm 2012, Bộ GD-ĐT có thông tư số 17, trong đó đề cập đến việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm; Sở GD-ĐT tỉnh có công văn tham mưu gửi UBND tỉnh TT-Huế để ban hành quy định phù hợp với thực tế địa phương.

Hàng loạt lò luyện thi ĐH không được cấp phép - 3

Học sinh chen chân tại lò luyện thi ở đường Phan Đình Phùng

Mặc dù Sở đã gửi nhiều lần nhưng hiện tỉnh vẫn chưa ban hành quy định nên đơn vị chưa thể tham mưu để lãnh đạo Sở cấp phép. Bên cạnh những cơ sở luyện thi có nhu cầu xin cấp phép nhưng chưa được thì một số cơ sở hoạt động “chui” vẫn ngang nhiên quảng cáo và tổ chức luyện thi. Ông Đoàn Minh Thắng-Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và GDTX cho rằng, việc kiểm tra các cơ sở luyện thi gặp nhiều khó khăn vì lực lượng chuyên trách về lĩnh vực này rất “mỏng” không thể kham hết... Ông Nguyễn Thành Sơn cho biết vừa qua đơn vị có kiểm tra một số cơ sở luyện thi, phát hiện hầu hết đều vi phạm về số lượng người học tăng lên khá nhiều so với quy định như cơ sở luyện thi Nguyễn Tri Phương, Lê Lợi, theo quy định chỉ có 60-80 em/lớp nhưng khi kiểm tra thì số lượng tăng gấp đôi và hơn thế nữa... Nhiều phòng học không đủ ánh sáng, bàn ghế, diện tích theo quy định.

Như vậy đến nay, tất cả các cơ sở luyện thi trên địa bàn tỉnh TT-Huế vẫn không được cấp phép hoặc cấp phép lại,  đồng nghĩa với việc hoạt động “chui”. Thực tế này khiến nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng không biết chất lượng tại đây sẽ như thế nào nếu không được kiểm soát. Một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, gần đây, sau khi thanh tra các lò luyện thi, Sở có mời đại diện những cơ sở này tham dự một cuộc họp. Lãnh đạo Sở đã đưa ra câu hỏi, có bao nhiêu phần trăm học sinh đã học “luyện thi” tại đây đỗ đại học thì hầu hết đều không trả lời được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Lan (Công an Đà Nẵng)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN