Hà Nội cho phép các trường dạy thêm

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 07:38 AM (GMT+7)

Ngày 25/6, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 22 quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  

Văn bản này quy định chi tiết về dạy thêm, học thêm có thu tiền bao gồm: trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm; thu, quản lý và sử dụng tiền học thêm; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm...

Theo văn bản của UBND Hà Nội, việc phụ đạo cho những học sinh năng lực yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm nhà trường, không thu tiền của học sinh. Ngoài ra, không coi là dạy thêm học thêm với hoạt động trông giữ xe ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống...

Sở GD-ĐT Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, đôn đốc, kiểm tra thực hiện dạy thêm, học thêm; cấp phép, gia hạn, thu hồi giấy phép đối với tổ chức cá nhân, tổ chức dạy thêm học thêm.

Hà Nội cho phép các trường dạy thêm - 1

Lớp học thêm của học sinh lớp 1 xã Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội - Ảnh Đức Nguyễn

Văn bản cũng quy định cụ thể việc thu, sử dụng và quản lý tiền dạy thêm, học thêm.

Đối với dạy thêm, học thêm trong nhà trường, thu tiền học thêm để chi trả thù lao cho giáo viên trực tiếp dạy thêm, công tác quản lý dạy thêm, học thêm; chi tiền điện, nước và sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm.

Mức thu tiền do thỏa thuận bằng văn bản giữa cha mẹ học sinh với nhà trường đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Tỷ lệ chi thù lao, 70% giáo viên trực tiếp giảng dạy bằng; 15% công tác quản lý; 15% hỗ trợ tiền điện nước, vệ sinh, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm học thêm.

Mức thu cao nhất ở bậc THCS là 26 nghìn đồng/tiết và ở bậc THPT là 32 nghìn đồng/tiết. Mức này áp dụng cho lớp có từ 1 đến 10 học sinh. Mức thu thấp nhất ở bậc THCS là 6 nghìn đồng/tiết và THPT là 7 nghìn đồng/tiết, áp dụng cho lớp có từ 40 học sinh trở lên.

Nhà trường tổ chức thu, chi và công khai thanh, quyết toán tiền học thêm thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm. Mức chi và tỷ lệ phân bổ chi phải được thông qua Hội đồng giáo dục trường và được quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của đơn vị.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/7/2013.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)