GS.VS Ðào Trọng Thi nói gì về thủ khoa trường top cao

Theo tôi, một địa phương có mặt bằng thành tích học tập của học sinh không cao nhưng tỷ lệ đạt vào trường top cao thì đương nhiên có gì đó không yên tâm. Nhưng nếu không có đủ căn cứ để xác minh kết quả đó cũng không làm gì được.

GS.VS Ðào Trọng Thi nói gì về thủ khoa trường top cao - 1

GS.VS Ðào Trọng Thi. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ví dụ ở Sơn La kể cả người vi phạm chứng minh được rồi, nhưng bài thi vi phạm đến thời điểm này tư liệu bị hủy, không biết có khôi phục được tư liệu không. Trước đây thi tự luận thì dễ còn hiện nay bài thi chỉ đánh dấu vào các ô trắc nghiệm nên rất khó.

Trong trường hợp này, các trường ÐH, Học viện có quyền đề xuất Bộ GD&ÐT và cơ quan chức năng xem xét chấm thẩm tra. Bộ GD&ÐT tổ chức chấm thẩm tra có dấu hiệu vi phạm chuyển cơ quan điều tra, nếu có  dấu hiệu gian lận thì sẽ sớm được làm rõ. Còn nếu chỉ nghi ngờ thì chưa có cơ sở thay đổi điểm của thí sinh.

Từ những con số có sự bất thường nhưng không chứng minh được thì không quy kết được. Nếu mình chứng minh được có sự gian lận sẽ xử lý được. Kể cả thí sinh đã vào học 2-3 năm rồi nhưng án vẫn treo trên đầu. Tôi từng biết có sinh viên học đến năm thứ 3 thứ 4 vẫn bị khiếu kiện về gian lận thi cử. 

Bộ GD&ÐT có thể sử dụng sự hỗ trợ của cơ quan điều tra nếu có đủ căn cứ đều có thể làm được. Bởi chỉ có cơ quan điều tra mới có quyền, nghiệp vụ dùng các biện pháp đặc biệt xác minh được điểm thật của thí sinh.

Vì vậy, đối với những thí sinh gian lận thời điểm này có thể đỗ nhưng tâm lý học sẽ không yên tâm. Bởi vì, kết quả cuối cùng sẽ không được công nhận nếu đầu vào phát hiện gian lận.

Học viện An ninh nhân dân muốn rà soát lại thí sinh trúng tuyển

Học viện An ninh nhân dân cho hay trong trường hợp cần thiết, có thể kiến nghị đối chiếu điểm với bài thi gốc của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGHIÊM HUÊ - NGUYỄN HÀ (GHI) ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung