GS Trương Nguyện Thành nói về việc không được làm hiệu trưởng

Sự kiện: Giáo dục

Do không đủ chuẩn để làm hiệu trưởng, GS Trương Nguyện Thành quyết định rời ĐH Hoa Sen, trở về Mỹ. Ngày 8-5, GS Thành đã về Việt Nam để thực hiện chuyến đạp xe xuyên Việt cùng con mình.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM về việc không đủ chuẩn làm hiệu trưởng, GS Trương Nguyện Thành tâm sự: “Tôi không buồn, không trách, cũng không tự ái. Bởi đây là quyết định đúng theo Luật Giáo dục đại học (ĐH). Mặt khác, quyết định đó tạo cho tôi một cơ hội để tôi dừng lại, trở về Mỹ một thời gian và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, tôi có thể làm những việc lớn hơn và làm tốt hơn”.

GS Trương Nguyện Thành nói về việc không được làm hiệu trưởng - 1

Trước việc không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, GS Trương Nguyện Thành cho biết: " Tôi không buồn, không trách, cũng không tự ái".

Trước ý kiến về việc ở vị trí hiệu phó cũng có thể đóng góp cho Trường ĐH Hoa Sen, GS Thành chia sẻ: Nếu coi giáo dục ĐH như một doanh nghiệp thì chỉ có hiệu trưởng mới có quyền quyết định công việc đó. Người hiệu trưởng nào cũng có chiến lược phát triển riêng của mình và cần những người phó hiệu trưởng có khả năng chia sẻ và triển khai những chiến lược này. Do đó, tốt hơn là để người hiệu trưởng mới của Hoa Sen có cơ hội phát triển trường theo hướng riêng của mình dựa trên những nền tảng ấy".

Theo GS Thành, hiện nay Bộ GD&ĐT đã có những động thái về dự án sửa đổi Luật Giáo dục ĐH và đang có những bước đi đúng hướng. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đã có những định hướng về tự chủ ĐH. Vậy nhưng, để những chủ trương này đi vào thực tế thì cần rất nhiều thời gian vì nó cần có sự phản biện và được sự đồng ý của Quốc hội.  

GS Thành chia sẻ thêm: Hiện Luật Giáo dục ĐH Việt Nam đang đi đúng hướng. Thế nhưng về vấn đề thu hút trí thức Việt kiều về làm việc, thiết nghĩ cần tạo môi trường cởi mở, cần gắn trách nhiệm đi chung với quyền lợi.

“Hiện nay, chúng ta chỉ chú trọng thu hút nhân lực về mặt lợi ích như lương bổng mà không trao quyền để họ quyết mọi việc. Thế nhưng, điều mà trí thức Việt kiều ở nước ngoài quan tâm là họ có quyền quyết định cái gì, họ làm được gì và họ được tạo mọi điều kiện để làm việc và đóng góp” - GS Thành nhấn mạnh.

Trước đó, GS Thành đã gửi thư đến cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Hoa Sen. Trong thư, thầy Thành đã đề cập đến việc được Hội đồng quản trị nhà trường tín nhiệm đề cử giữ chức hiệu trưởng nhiệm vụ 2017-2020 nhưng không được Bộ GD&ĐT thông qua. Thư viết:

“Đến hôm nay, có lẽ các anh/chị/em đã biết đến thông tin về việc công nhận vị trí Hiệu trưởng của tôi qua thầy Hiệp, hiệu trưởng.

Tuy được tín nhiệm bởi Hội Đồng quản trị của ĐH Hoa Sen với 16/18 phiếu, quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng theo Luật Giáo dục ĐH Việt Nam thì tôi chưa đạt đủ tiêu chuẩn 05 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/phòng của một cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.

Do đó, Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất Ủy ban Nhân dân TP công nhận vị trí Hiệu trưởng của tôi.

Đây là điều đáng tiếc ngoài mong đợi của Hội Đồng Quản trị, toàn thể giảng viên, nhân viên và sinh viên cũng như riêng tôi”.

Cũng trong thư “Lời chào tạm biệt”, GS Thành cho biết: “Hơn một năm qua, tôi có cơ hội đồng hành cùng anh/chị/em vượt qua nhiều thử thách trong thời gian đầu khi Ban giám hiệu mới tiếp quản trường cũng như cùng nhau xây dựng nhiều dự án mới sau đó. Thời gian qua không quá ngắn để tôi có mối gắn bó với con người Hoa Sen, cảm kích với lối sống tình cảm của nhiều anh/chị/em và cảm động với nhiều chia sẻ chân thành của sinh viên.

Tiêu chuẩn hiệu trưởng ĐH đã quá lỗi thời

Từ vụ GS Trương Nguyện Thành bỏ về Mỹ vì không đủ chuẩn làm hiệu trưởng, nhiều ý kiến cho rằng điều quan trọng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Quyên (Pháp luật TP.HCM)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN