Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

GS Ngô Bảo Châu chọn nghề cắt tóc khi ngồi trên ghế nhà trường

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 15:10 PM (GMT+7)

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Nếu không làm giáo sư Toán học, giờ tôi đã làm thợ cắt tóc”.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

GS Ngô Bảo Châu chọn nghề cắt tóc khi ngồi trên ghế nhà trường - 1

GS Ngô Bảo Châu từng chọn nghề cắt tóc khi là học sinh cấp 2. 

Trong tọa đàm định hướng nghề nghiệp cùng các bậc phụ huynh và học sinh diễn ra tại Hà Nội ngày 3/5, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ với các phụ huynh về ước mơ và định hướng nghề nghiệp.

Giáo sư Châu cho biết, trước đây các thầy cô giáo rất nhiệt huyết trong việc hướng nghiệp cho học trò. Nhưng cái khó là học sinh bấy giờ chỉ có 4 lựa chọn nghề nghiệp. Hai lựa chọn cho các học sinh nữ là nghề đan rổ và vá bít tất. Những học sinh nam có thể chọn cắt tóc hoặc sửa dây đàn. Cuối cùng, GS Ngô Bảo Châu đã chọn nghề cắt tóc.

“Nghề nghiệp đó có thể hơi buồn cười nhưng rất cần thiết trong cuộc sống", GS Châu nói.

Theo GS Ngô Bảo Châu, hướng nghiệp cho học sinh cần chú ý 2 khía cạnh. Một là cho các em trải nghiệm, cọ xát để có cái nhìn về nghề. Lúc này, các em sẽ cảm thấy thu hút, chính là cách hướng nghiệp tốt.

Thứ hai là được gặp người có lòng yêu nghề, tài năng, ước muốn chia sẻ lòng yêu nghề, truyền yêu nghề cho các cháu.

Theo GS Ngô Bảo Châu, cha mẹ nên để con thử nghiệm/trải nghiệm nghề nghiệp mơ ước, từ đó có hình dung đúng hơn như thế nào là nghề kiến trúc, nhà giáo, bác sĩ…

“Tôi nghĩ, nhiệm vụ của cha mẹ là nên có cuộc đối thoại. Cha mẹ chỉ có tâm lý nuôi con ngoan, không hư hỏng hay đi học thêm học nọ kia là chưa đủ. Cha mẹ cần nghĩ đến tâm tư, nguyện vọng của các cháu. Tôn trọng tâm tư của các cháu, dù có thể không thực tế lắm khi ảnh hưởng từ truyền thông, không biết được ai đúng ai sai mà nên có cuộc đối thoại, bố mẹ tôn trọng đưa ra quan điểm của mình, các cháu đưa ra quan điểm của các cháu”, GS Ngô Bảo Châu đưa lời khuyên.

GS Châu khuyên phụ huynh cho con tham gia nhiều CLB khác nhau để trẻ trải nghiệm. Việc định hướng nghề nghiệp nên thực hiện tốt nhất ở những năm cuối cấp 2 và đầu cấp 3.

Thầy Đàm Hiếu Chiến – người thầy của GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về lựa chọn nghề nghiệp. “Không biết tôi chọn nghề hay nghề chọn tôi. Những năm 1969-1970, tùy các địa phương sắp xếp vào đại học, do nhiều hoàn cảnh, năm đó, tôi được chọn vào đại học sư phạm, phải đi thi, có lẽ vì tổ chức thi nên Hà Nội có 1 thế hệ “vàng” rất nhiều thầy giỏi. Lúc đó người khuyên vào ngành sư phạm là bố tôi. Đến bây giờ ngành sư phạm đã cho tôi tất cả”.

Còn PGS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu lại không theo đuổi nghề của bố là GS Nguyễn Lân Dũng mà trở thành bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu kể, ông yêu và lựa chọn ngành y vì… tờ phiếu ăn phở.

“Tình yêu nghề y thật nguyên sơ từ những bát phở miễn phí mà cậu bé Hiếu được ăn khi theo mẹ anh đi trực ở bệnh viện. Cảm giác đến giờ cầm phiếu đi ăn phở rất sung sướng. Khiến mình có một suy nghĩ đơn giản, cứ làm tốt nghề nào đó thì ắt sẽ có quà”, bác sĩ Hiếu chia sẻ. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang