Giáo viên nhường phòng ở để mở lớp học

Bản Cốc nằm ven núi, cách biệt hẳn với xã Hồi Xuân bởi dòng sông Mã, cách trung tâm xã khoảng 6 km nên hầu hết học sinh không muốn đến trường. Thầy Hàn Linh - Hiệu trưởng Trường THCS Hồi Xuân cho biết: “Nếu dồn học sinh về điểm trường chính thì gần như các em sẽ bỏ học hết, cứ 10 học sinh thì may ra được 1 - 2 em chịu qua sông đến trường”.

Một giáo viên cùng lúc dạy hai lớp học ở trình độ khác nhau, trong cùng một phòng học. Học sinh một lớp quay về hướng treo bảng của lớp mình và quay lưng về phía chiếc bảng còn lại của lớp kia.

Trước tình hình ấy, 4 giáo viên của Trường tiểu học xã Hồi Xuân, Quan Hóa (Thanh Hóa), đang công tác tại bản Cốc (xã Hồi Xuân) đã tự nguyện nhường phòng ở của mình để làm nơi tổ chức lớp học.

Để HS không phải bỏ học giữa chừng, năm 2006 một điểm lẻ của trường tiểu học và THCS được mở ngay tại trung tâm bản Cốc. Hiện tại, bản Cốc có 34 học sinh THCS và 51 học sinh tiểu học. Số học sinh tăng nhanh nên 2 phòng học của bậc THCS quá tải. Để khắc phục tình trạng trên, hai phòng học này đã được GV dựng vách tạm, ngăn đôi tạo thành 4 phòng học cho 4 lớp.

Giáo viên nhường phòng ở để mở lớp học - 1

Một giáo viên cùng lúc dạy hai lớp học ở trình độ khác nhau, trong cùng một phòng học - Trường Tiểu học Xéo Dì Hồ, xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải).

Ở bậc tiểu học, do số học sinh khá đông nên 3 phòng học tại điểm lẻ ở bản Cốc đã không đáp ứng được nhu cầu. Chính vì vậy, bậc tiểu học ở bản Cốc đang tồn tại một lớp ghép. Chỉ có 3 phòng học trong khi dù đã ghép lớp, bản Cốc cũng cần tới 4 phòng học. Đến lượt 4 cô giáo: Nguyễn Thị Hương Sen, Lưu Hà Chi, Hà Lệ Quyên, Lê Thị Chung tình nguyện nhường phòng ở của mình làm lớp học. Điểm lẻ bản Cốc có hai phòng ở dành cho 4 giáo viên. 4 cô giáo đã dọn chung vào ở 1 phòng, dành 1 phòng ở cho 12 em.

Cô Nguyễn Thị Hương Sen cho biết: “Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng thấy các em học sinh ham học chúng tôi rất mừng. Các cô giáo ở chật chội một chút cũng chẳng sao miễn là học sinh của chúng tôi được học tập trong điều kiện tốt.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dũng (Giáo dục & Thời đại)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN