Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều

Sự kiện: Dạy con

Gắng gượng vượt qua biến cố chồng mất, bà đã nuôi dạy thành công 13 đứa con trở thành những người có tầm ảnh hưởng trong lịch sử nước Mỹ.

Trong quá trình trưởng thành của một người, bố mẹ đóng vai trò là người thầy quan trọng nhất. Cách giáo dục của bố mẹ ảnh đóng ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình trưởng thành của con cái. Giáo dục tốt có thể giúp con cái trở thành người tốt và đạt nhiều thành công trong tương lai, ngược lại giáo dục không đúng cách sẽ khiến con cái đi chệch hướng vào con đường xấu.

Có một người mẹ gốc Hoa khiến người ta ví bà như một huyền thoại, khi một mình nuôi nấng 13 đứa con thành tài, trở thành những giáo sư tiến sĩ đầu ngành ở Mỹ.

Không chịu kết hôn sớm, quyết định đi học

Vương Thục Trân sinh ra ở huyện Như Cao, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1897. Vì xuất thân trong gia đình giàu có, gia đình hưởng ứng việc cải cách lúc bấy giờ nên bà không kết hôn sớm như những cô gái khác mà chọn đi học. Bản thân bà cũng rất thích thơ ca và nhạc họa. Có thể nói rằng, Vương Thục Trân lúc đó là một phụ nữ có tư tưởng rất tân tiến.

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 1

Năm 19 tuổi, Vương Thục Trân kết hôn với Lý Hạo Dân, con trai của một doanh nhân giàu có ở địa phương. Thời đó, người ta còn ngưỡng mộ gia đình có nhiều con. Họ cho rằng, nhiều con sẽ nhiều phúc nên sau khi kết hôn, bà hạ sinh liên tục 8 con gái và 5 con trai. Nhờ gia đình 2 bên giàu có, nhà chồng chủ một cửa hàng lương thực lớn nên mới có khả năng nuôi dưỡng 13 đứa con như vậy.

Vương Thục Trân ở nhà chịu trách nhiệm chăm sóc và dạy dỗ con cái trong khi chồng làm việc kiếm tiền. Gia đình bà có cuộc sống hạnh phúc khiến người ngoài rất ghen tỵ. Năm 1948, tình hình đại lục rối ren, gia đình bà chuyển đến Đài Loan.

Sau khi chuyển đến Đài Loan, chồng Vương Thục Trân chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Khi đang vận chuyển lô hàng trở về Đài Loan, tàu của ông gặp nạn, hơn 900 người trên tàu thiệt mạng, trong đó có cả ông.

Biến cố xảy ra nhưng không bỏ cuộc

Sau khi chồng qua đời, Vương Thục Trân như trên trời rơi xuống nhưng vẫn không đầu hàng cuộc sống. Bà tự nhủ bản thân không chỉ cần sống tốt mà phải nuôi nấng con cái đàng hoàng, chúng cần được đi học và hưởng nền giáo dục tốt nhất, có như vậy mới trở thành người có triển vọng trong tương lai.

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 2

Biến cố xảy ra khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, Vương Thục Trân từ bỏ hình tượng của mình, làm rất nhiều việc cùng lúc để có thể nuôi dưỡng cả gia đình.

Vào thời điểm đó, Vương Thục Trân đang sống ở ngoại ô Đài Loan với 13 đứa con. Những đứa trẻ phải mất 1 hoặc 2 giờ đi bộ đến trường trong thành phố mỗi ngày. Để chi trả tiền ăn học cho các con, bà thậm chí phải bán cả của hồi môn.

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 3

Vương Thục Trân chưa từng đụng vào công việc kinh doanh của chồng nên việc điều hành rất khó khăn, vì vậy tài sản của gia đình cứ thế lần lượt bị tiêu hết. Các con của bà dần phát hiện ra cuộc sống của gia đình mình không còn như trước nữa, chúng bắt đầu cảm thấy xấu hổ khi thua kém bạn bè.

Thế nhưng, Vương Thục Trân lúc nào cũng động viên con cái mình “trở thành người có năng lực mới có triển vọng trong tương lai”. Nhìn mẹ mình vất vả như vậy, các con của bà trưởng thành sớm, chúng ngày càng lanh lợi và không bao giờ để mẹ phải lo lắng về mình. Anh chị lớn dạy bảo em nhỏ, các con của bà đều học rất giỏi và đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Sự thành công của con cái nhờ người mẹ

13 đứa con của Vương Thục Trân rất tự giác trong học tập. Khi lớn lên, chúng trở thành những học giả nghiên cứu khoa học, tiến sĩ, doanh nhân, nhà thiết kế, kỹ sư, nghệ sĩ, nhà quảng cáo, nhân viên chứng khoán…

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 4

Một số người trong số họ đã tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ. Ví dụ, con trai Lý Trường Tân tốt nghiệp Đại học Maryland với bằng tiến sĩ và là nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, Mỹ. Nhưng nổi tiếng nhất trong số đó là Lý Trường Giác, người được ví như "Thám tử Trung Hoa" và "Sherlock Holmes đương đại", ông là cảnh sát gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử Mỹ có chức vụ cao nhất. Một số vụ án nổi tiếng trên thế giới như vụ ám sát Kennedy và vụ Nixon Watergate.

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 5

Lý Trường Giác cho rằng, phần lớn thành công của ông là nhờ mẹ mình. Bản thân Lý Trường Giác sau khi tốt nghiệp trường cảnh sát, được bố trí công việc, mức lương và đãi ngộ tốt nhưng bà Vương Thục Trân nói rằng: “Con phải tiếp tục học, bằng thạc sĩ là không đủ, con nên tiếp tục học lên cao nữa”. Chính với sự ủng hộ và động viên của mẹ, Lý Trường Giác sau đó đã đến Mỹ du học, cuối cùng trở thành "Thám tử Trung Hoa" nổi tiếng thế giới. 

Nuôi dạy 13 người con trở nên xuất chúng, bà được cả cựu Tổng thống Mỹ khen ngợi, bí quyết chỉ có 3 điều - 6

Các anh chị em khác của Lý Trường Giác cũng rất giỏi, có người còn được trao giải “10 thanh niên xuất sắc nhất ở Mỹ”. Đích thân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush viết thư cho Vương Thục Trân, gọi bà là một người mẹ tuyệt vời. 

Có người từng hỏi về kinh nghiệm thành công của Vương Thục Trân, bà đáp lại: “Đối xử tốt với người khác, tập trung làm việc, nói ít làm nhiều”.

Năm 2003, Vương Thục Trân qua đời tại New York, Mỹ, hưởng thọ 106 tuổi.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoi-day-13-nguoi-con-tro-nen-xuat-chung-ba-duoc-ca-cuu-tong-thong-my-khen-ngo...

Trẻ có 3 năm đầu đời cực kỳ quan trọng nhưng tiếc rằng nhiều bố mẹ biết quá muộn

3 năm đầu đời của trẻ tuy không có gì nổi bật nhưng nó lại là nền tảng vững chắc hình thành nên những tính cách sau...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Dân Việt)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung