Giáo sư Toán học Trung Quốc chỉ 3 nguyên nhân khiến học sinh học kém môn Toán

Sự kiện: Dạy con

Khác với những môn khác, Toán là môn học đòi hỏi tính logic và tư duy cao, điều này có thể khiến học sinh cảm thấy không hứng thú học.

Có không ít học sinh học kém môn Toán và nghĩ rằng, đây là biểu hiện của một người có IQ thấp. Dường như những gì liên quan tới những con số được nhiều người mặc định có liên quan tới IQ. Mới đây, giáo sư Toán học của Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc Khưu Thừa Đồng trong một bài phát biểu đã nói rằng: “Trên thực tế, mọi học sinh đều có tiềm năng và khả năng học tốt môn Toán nhưng cần phải chú ý đến phương pháp học và kỹ năng”.

Giáo sư Khưu tin rằng, không có thiên tài Toán học thực sự, cái gọi là thiên tài ám chỉ một người phải chịu rất nhiều khó khăn, nỗ lực không ngừng nghỉ đằng sau. Đồng thời, trong bài phát biểu của mình, ông đã chia sẻ 3 lý do tại sao một học sinh lại không giỏi Toán.

1. Không quan tâm đến Toán học

So với các môn học như Ngoại ngữ hay Văn học, Toán học thực sự khó hơn, bởi nó đòi hỏi phải có sự tư duy, có nhiều định lý cần được chứng minh và nghiên cứu. Quá trình tính toán với các con số cũng tương đối nhàm chán. Trong khi các môn khác  sống động, giàu trí tưởng tượng, sáng tạo nên được nhiều học sinh yêu thích.

Giáo sư Toán học Trung Quốc chỉ 3 nguyên nhân khiến học sinh học kém môn Toán - 1

Vì vậy, nguyên nhân khiến một số học sinh học kém môn Toán là bởi các em không có hứng thú với bộ môn này, dành ít thời gian cho nó. Môn Toán là một môn học xoáy sâu vào tư duy và logic, nếu trước đó không có nền tảng cơ bản vững chắc, khi học lên phần nâng cao sẽ càng khó hiểu.

Khi không quan tâm tới Toán học, chắc chắn học sinh sẽ không dành thời gian cho môn này, đương nhiên điểm số sẽ rất thấp. Để cải thiện điểm số môn Toán, chắc chắn học sinh cần quan tâm hơn và suy nghĩ nhiều hơn mỗi khi giải một bài toán nào đó. Đừng coi các định lý và chứng minh là điều hiển nhiên mà hãy tìm hiểu với sự tò mò. Bằng cách này, khi hiểu được gốc rễ, các em sẽ dần dần thích thú với Toán học hơn.

2. Thiếu tự tin và động lực để học tốt môn Toán

Động lực rất quan trọng trong quá trình học tập. Nếu một đứa trẻ tự tin với một môn học nào đó, chúng thường có động lực rất lớn để học tốt hơn.

Giáo sư Toán học Trung Quốc chỉ 3 nguyên nhân khiến học sinh học kém môn Toán - 3

Tuy nhiên, một trong số nguyên nhân khiến học sinh học kém môn Toán còn do các em thiếu tự tin và động lực học. Các em có thể nghĩ rằng, bản thân không thể giải được bài toán này, tự cho mình ngốc nghếch, IQ thấp khi gặp những bài toán khó. Bằng cách này, các em sẽ không muốn học Toán nữa, ngày càng mất căn bản nhiều hơn.

Những đứa trẻ giỏi Toán thực ra chúng đã luyện tập với rất nhiều dạng bài tập, câu hỏi khác nhau từ dễ đến khó mỗi ngày. Bằng sự kiên trì và tự tin hơn mỗi khi giải xong một bài toán, chúng ngày càng yêu thích bộ môn này hơn.

3. Lười suy nghĩ, tóm tắt

Giáo sư Toán học Trung Quốc chỉ 3 nguyên nhân khiến học sinh học kém môn Toán - 4

Ngoài ra, còn có một dạng học sinh dành nhiều thời gian giải toán mỗi ngày nhưng điểm số vẫn kém. Nguyên nhân là bởi những em này không rút ra được những kinh nghiệm các lỗi sai trước đó, lười biếng ghi nhớ lại và sửa chữa. Dù vẫn là một bài toán đó nhưng khi làm lần thứ 2, thứ 3 vẫn làm sai như lần đầu.

Điều cần thiết để cải thiện môn Toán là tập trung vào quá trình tư duy, tóm tắt lại những lỗi sai để ghi nhớ cho lần sau, đặc biệt mỗi người cần có một cách học Toán cho riêng mình. Dù là môn học gì, học sinh cũng đều cần dành thời gian để tìm ra phương pháp, kỹ thuật hiệu quả và phù hợp với bản thân nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-su-toan-hoc-trung-quoc-chi-3-nguyen-nhan-khien-hoc-sinh-hoc-kem-mon-toan-...

10 câu nói trẻ muốn nghe nhất từ bố mẹ để thúc đẩy sự tự tin

Sự tự tin của đứa trẻ không phải bẩm sinh tự có, nó là kết quả của quá trình dạy dỗ từ bố mẹ và sự tác động...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo 163) (Dân Việt)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung