'Điểm thi Văn lớp 10 ở TP HCM chủ yếu 5-7,5'

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Phần lớn bài thi Văn có điểm 5-7,5, ít bài dưới trung bình và số điểm 9 trở lên không nhiều như năm ngoái, theo các giáo viên chấm thi lớp 10.

Một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM hôm nay cho biết công tác chấm thi lớp 10 đã hoàn thành vào chiều 16/6. Điểm các môn đang được nhập lên hệ thống, công bố vào ngày 20/6.

Với môn Văn, theo một giáo viên ở quận 10, đề năm nay nhẹ nhàng nên điểm tương đương năm trước. Trong đó, ở phần Đọc-Hiểu, các em dễ dàng lấy điểm ở câu a, b, c. Với phần Nghị luận văn học, hầu hết làm bài tốt vì đề 2 mở, được tự chọn tác phẩm thơ để phân tích. Ngược lại, nhiều em mất điểm nhiều ở câu Nghị luận xã hội.

"Nghị luận xã hội là câu phân hóa thí sinh. Nhiều em không hiểu đề, viết lan man. Những em tư duy tốt sẽ viết được đúng trọng tâm", ông nói. Những bài thầy giáo này chấm có điểm phổ biến là 6,75-7,5, rất ít bài dưới trung bình. Thí sinh đạt điểm 8 nhiều nhưng ít bài trên 9.

Sau 6 ngày chấm thi, một giáo viên của quận Bình Thạnh, cũng đưa ra nhận định tương tự.

"Khoảng 1/5 bài thi tôi chấm dưới điểm trung bình. Bài điểm cao nhất là 9,5, thấp nhất là 0,5. Nhìn chung, điểm môn Văn tập trung 5-7,5", cô nói.

Theo giám khảo này, trong phần Đọc-Hiểu, học sinh thường mất điểm ở câu d. Đề yêu cầu nêu một hoạt động để khơi gợi tình yêu biển đảo nhưng nhiều em kể chung chung là đi làm từ thiện, nhặt rác. Ở câu nghị luận xã hội, với yêu cầu đưa ra quan điểm "Biết nghĩ bằng con tim", không nhiều bài đạt điểm cao do thí sinh viết dài dòng nhưng không rõ ý.

Với phần Nghị luận văn học, nhiều học sinh chọn làm đề 1, phân tích tình cảm của bé Thu dành cho cha trong tác phẩm Chiếc lược ngà. Nhiều em sa đà kể lại câu chuyện mà không phân tích tình cảm, tâm lý nhân vật, hoặc phân tích lạc đề thành tình cảm của người, cũng có em quên nêu các yếu tố nghệ thuật, liên hệ thực tế.

'Điểm thi Văn lớp 10 ở TP HCM chủ yếu 5-7,5' - 1

Thí sinh xem lại đề cương Văn trước giờ thi lớp 10 tại THCS Trần Quốc Toản, TP Thủ Đức, ngày 6/6. Ảnh: Quỳnh Trần

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại TP HCM diễn ra ngày 6-7/6 với hơn 98.000 thí sinh, khoảng 77.300 em sẽ trúng tuyển.

Điểm xét tuyển hệ đại trà là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có). Thí sinh phải dự thi đủ ba môn, không vi phạm quy chế, không bị điểm liệt (0 điểm).

Năm ngoái, môn Văn có khoảng 90% bài thi đạt điểm trên trung bình, trong đó hơn 12% đạt từ 8 điểm trở lên. Điểm cao nhất ở môn này này là 9,25.

Nguồn: [Link nguồn]

Với đáp án môn ngữ văn, nhiều giáo viên tại TP HCM cho biết học sinh sẽ không dễ lấy điểm; ở môn toán, việc không chia nhỏ, không tính điểm lẻ có thể gây thiệt thòi cho thí sinh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Nguyễn ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN