Công bố đáp án thi lớp 10: Dự đoán phổ điểm không cao

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Với đáp án môn ngữ văn, nhiều giáo viên tại TP HCM cho biết học sinh sẽ không dễ lấy điểm; ở môn toán, việc không chia nhỏ, không tính điểm lẻ có thể gây thiệt thòi cho thí sinh

Chiều 11-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chính thức công bố đáp án và biểu điểm chấm thi 3 môn thi trong kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025.

Đáp án ngữ văn mở nhưng không dễ lấy điểm

Nhận xét về đáp án và biểu chấm thi môn ngữ văn kỳ thi lớp 10 tại TP HCM, thầy Võ Minh Nghĩa, giáo viên (GV) Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết đáp án môn ngữ văn rõ ràng, bảo đảm thông tin khoa học, biểu điểm hợp lý; tôn trọng, ghi nhận ý kiến học sinh(HS) khi để các em có "đất" để thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình.

Giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM .Ảnh: HUẾ XUÂN

Giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM .Ảnh: HUẾ XUÂN

Mặc dù vậy, theo một số GV tham gia chấm thi, môn ngữ văn sẽ không dễ lấy điểm như nhiều ý kiến lúc đầu. GV một trường THPT, cho biết phổ điểm môn ngữ văn sẽ không cao, bởi lẽ những em HS chọn đề số 2 tưởng dễ nhưng không phải dễ làm. Dẫn chứng là trong đáp án, ngoài phân tích, HS còn phải chỉ ra những tác động của tình cảm đó đối với bản thân như nuôi dưỡng, lay động cảm xúc; giúp các em biết rung động, biết yêu ghét, biết ước mơ; giúp HS sống phong phú hơn và tự hoàn thiện nhân cách, tâm hồn mình… Đây là những yếu tố lý luận đòi hỏi HS phải làm được mới có điểm cao. "Trong khi đó ở câu viết bài nghị luận, chiếm 5 điểm, mức độ đề thi là khó với những em HS độ tuổi 15, đa số các em chỉ được 1,75/3 điểm ở phần này" - GV này cho biết.

Theo một số GV khác nhận định phổ điểm môn văn dự đoán ở khoảng 6 đến 7,5 điểm.

Trong khi đó, ở môn toán, thầy Trần Văn Toàn, nguyên Tổ trưởng Tổ toán - Trường THPT Marie Curie (quận 3), cho biết đáp án môn toán tương đối ổn. Dù vậy, với biểu điểm chấm thi như Sở GD-ĐT TP công bố thì có thể gây bất lợi cho nhiều HS. Theo phân tích của thầy Toàn, ở một số câu hỏi, điểm chấm thi được tính tròn tối đa 0,5 điểm. Việc không tính điểm lẻ (0,25 điểm) khiến những em dù làm đúng được ý nhỏ cũng không được tính điểm. Trong khi nếu chia nhỏ và tính điểm đến hệ số 0,25 thì sẽ bớt thiệt thòi cho HS. Thầy Toàn cho rằng kỳ thi lớp 10 là kỳ thi tuyển sinh, dù 0,25 điểm cũng có ý nghĩa rất lớn với các em HS.

"Trong đề thi năm nay, câu số 6 và 7 độ khó đã tăng vượt hẳn, HS khá cũng không làm được. Vì vậy, HS trung bình hay khá thì cũng đều dừng lại ở câu số 5. Nếu biểu điểm chấm thi không chia nhỏ tính từ 0,25 điểm thì nhiều em thiệt thòi, không đánh giá, phân loại được HS" - một GV tại quận 1 cho biết.

Huy động hơn 2.000 giáo viên chấm thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, sở đã triển khai công tác chấm thi lớp 10 với sự tham gia của 2.246 giám khảo. Ban chấm thi gồm trưởng ban chấm thi do lãnh đạo hội đồng thi kiêm nhiệm; phó trưởng ban chấm thi là lãnh đạo các phòng thuộc Sở GD-ĐT và các trường phổ thông; trong đó, phó trưởng ban thường trực là lãnh đạo phòng có chức năng quản lý giáo dục trung học/giáo dục thường xuyên của Sở GD-ĐT.

Ban chấm thi có các tổ chấm thi dưới sự quản lý, điều hành của trưởng môn chấm thi; mỗi tổ chấm thi có tổ trưởng và cán bộ chấm thi là công chức, viên chức, GV đã và đang trực tiếp giảng dạy môn học đúng với bài thi được chấm; thành viên ban thư ký, ban làm phách của hội đồng thi không tham gia chấm thi. Chấm thi theo hướng dẫn chấm thi, đáp án, thang điểm của Sở GD-ĐT, bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân; mỗi bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của tổ chấm thi khác nhau.

Ban thư ký hội đồng thi giao túi bài thi đã làm phách và phiếu chấm cho trưởng môn chấm thi. Trưởng môn chấm thi quán triệt hướng dẫn thi, thảo luận đáp án, hướng dẫn chấm cho toàn bộ tổ trưởng tổ chấm thi và tổ chức chấm chung ít nhất 5 bài. Tổ trưởng tổ chấm thi được trưởng môn chấm thi ủy quyền triển khai tổ chức chấm chung ít nhất 5 bài thi theo từng tổ chấm thi; sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại các phòng chấm thi riêng biệt.

Trong quá trình chấm sẽ thực hiện chấm kiểm tra. Mục đích để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Việc chấm kiểm tra sẽ ưu tiên những bài thi đã được chấm lần thứ hai, lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm hoặc chọn những bài có nghi vấn (được hai cán bộ chấm thi cho điểm chênh lệch nhau nhiều trước khi thống nhất điểm) hoặc chọn các bài thi có điểm cao trong hội đồng thi. Tổ chấm sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai. 

Ngày 20-6 công bố điểm thi, ngày 10-7 công bố điểm chuẩn

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, ngày 20-6 sẽ công bố kết quả thi lớp 10. Chậm nhất 16 giờ ngày 24-6: Công bố điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng. Từ ngày 25-6 đến chậm nhất 16 giờ ngày 29-6: Thí sinh trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Ngày 10-7, công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiều 11-6, Sở GD-ĐT TP HCM chính thức công bố đáp án, thang điểm chấm thi 3 môn ngữ văn, toán, tiếng Anh trong kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Trinh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN