ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá?

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 10:04 AM (GMT+7)

"Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên", lãnh đạo khoa Nghệ thuật cho hay.

Sự kiện: Giáo dục

Liên quan đến sự việc, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Trao cho sinh viên tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá, PV Infonet đã có buổi làm việc với đại diện trường ĐH Sư phạm để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

TS. Phạm Văn Tuyến – Trưởng khoa Nghệ thuật (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay: “Sự việc đáng tiếc này xảy ra là điều không ai mong muốn. Ngay sau khi phát hiện có sai sót trong việc tính điểm và cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên Khóa 63 của khoa, chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo trường và khắc phục theo lộ trình tốt nhất, nhanh nhất không để ảnh hưởng đến sinh viên”.

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá? - 1

Bảng điểm loại giỏi của sinh viên trước lúc bị thu lại

Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tất cả gia đình, bạn bè đều biết và chúc mừng nhưng sau đó lại nhận tấm bằng khá, tổn thương về mặt tinh thần của sinh viên là điều không tránh được. Vậy phía khoa Nghệ thuật và trường Sư phạm chịu trách nhiệm về điều này như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên của PV, TS. Phạm Văn Tuyến cho biết: “Đúng là sinh viên có tổn thương nhưng những người thầy cô như chúng tôi còn tổn thương tinh thần hơn nhiều lần. Suốt bao năm công tác trong ngành chưa bao giờ tôi gặp sự cố đáng tiếc như lần này.  Thực ra, thời điểm đó, không chỉ em N.V.H bị tính nhầm điểm mà cả 15 sinh viên khoa Sư phạm Mỹ thuật đều bị tính nhầm nhưng điểm cuối cùng của các em thì chỉ có 3 sinh viên bị hạ từ loại giỏi xuống loại khá.

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá? - 2

Khoa Nghệ thuật đã phát lại bằng khá cho sinh viên

Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên. Bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên Mỹ thuật chỉ có 5 tín chỉ nhưng bị tính nhầm thành 10 tín chỉ.  Ngay sau khi phát hiện nhầm lần, chúng tôi đã khắc phục ngay bằng cách gọi các em sinh viên tới giải thích lý do và phát lại bằng cùng bảng điểm cuối cùng cho các em. Đây cũng là điểm thực của các sinh viên theo đúng quy chế đào tạo.

Tại thời điểm đó, không một sinh viên nào có ý kiến gì, tôi không biết là sinh viên N.V.H có đến buổi hôm đó để nghe chia sẻ không. Bản thân tôi là lãnh đạo khoa nhưng cũng chưa lần nào nhận được đơn kiến nghị cũng như ý kiến của cựu sinh viên N.V.H về sự việc này.

Liên quan đến sai sót trong sự việc này, 1 lãnh đạo và một cán bộ của khoa Nghệ thuật cũng đã nhận hình thức kỷ luật của riêng mình. Chắc chắn rằng đây sẽ là một bài học sâu sắc cho chúng tôi”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin về trường hợp của em N.V.H (cựu sinh viên khóa 63 khoa Nghệ thuật Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc suốt 2 năm đi tìm câu trả lời cho việc tại sao trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp em nhận được bằng giỏi nhưng sau đó giáo vụ khoa Nghệ thuật đã gọi em mang bảng điểm và bằng tốt nghiệp lên khoa và trả lại bằng khá.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Ngày 22/7, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo điểm sàn xét tuyển sinh đại học năm 2019. 

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
sự kiện Giáo dục