Đề toán dị nhất hành tinh yêu cầu học sinh đếm tiếng dế kêu khiến cả nước Úc "bó tay"

Sự kiện: Giáo dục

Thứ hai vừa qua (ngày 26/10), trong kỳ thi Chứng chỉ Toán Tiêu Chuẩn Trung học (gọi tắt là HSC), một câu hỏi siêu khó đã khiến không chỉ các thí sinh "than trời" mà nhiều phụ huynh cũng cảm thấy bối rối khi thấy câu hỏi quá phức tạp này.

Theo đó, các thí sinh được cung cấp một vài dữ liệu và bị yêu cầu: "Tính số tiếng dế kêu trong vòng 15 giây khi nhiệt độ là 19°C".

Đề toán dị nhất hành tinh yêu cầu học sinh đếm tiếng dế kêu khiến cả nước Úc "bó tay" - 1

Oak Ukritnukun, trưởng bộ phận toán học của trường Matrix Education, thừa nhận câu hỏi này thực sự khó và cần vận dụng kiến thức một cách linh hoạt mới có thể trả lời câu hỏi hóc búa này.

"Đầu tiên nên tập trung vào việc xác định trung vị (là một số tách giữa nửa lớn hơn và nửa bé hơn của một mẫu, một quần thể, hay một phân bố xác suất), sau đó là nhiệt độ trung bình. Sau đó, tính số tiếng kêu trung bình và giá trị của B. Cuối cùng, sử dụng giá trị của Y để xác định số tiếng kêu, và tìm ra câu trả lời là 29."

Đề toán dị nhất hành tinh yêu cầu học sinh đếm tiếng dế kêu khiến cả nước Úc "bó tay" - 2

Karen McDaid, chủ tịch Hiệp hội Toán học của New South Wales (một tiểu bang ở đông nam nước Úc), cảm thấy việc giới thiệu một bài tập bổ sung khiến nhiều học sinh bối rối, đặc biệt là những học sinh đang ngồi trong kỳ thi toán tiêu chuẩn.

Nhiều giáo viên bộ môn toán tại đây cũng ngạc nhiên khi bài toán khó thế này lại xuất hiện trong một kỳ thi chứng chỉ tiêu chuẩn.

Đề toán dị nhất hành tinh yêu cầu học sinh đếm tiếng dế kêu khiến cả nước Úc "bó tay" - 3

Trước đó, cũng trong kỳ thi HSC môn tiếng Anh, một câu hỏi mở đã khiến nhiều thí sinh hoang mang. Đề bài đưa ra hình vẽ một người đàn ông chèo thuyền bằng bút chì, xung quanh là những con sóng từ ngữ. Thí sinh được yêu cầu thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình bằng cách truyền đạt lại nội dung bức tranh sao cho ấn tượng nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/de-toan-di-nhat-hanh-tinh-yeu-cau-hoc-sinh-dem-tieng-de-keu-khien-ca-nuoc-uc-b...

Bài toán tiểu học ”2 + 1 > 1” vẫn bị cô giáo gạch sai, dân mạng đưa ra lý do khiến nhiều người ngỡ ngàng

Học sinh điền phép tính "2 + 1 > 1" nhưng vẫn bị cô giáo gạch sai và sửa lại thành "2 + 1 = 3", bài Toán nhanh...

Chia sẻ
Theo Minh Châu (Theo Dailymail) (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung