Đại học Mỹ “chọi” cao

Dù là xét tuyển nhưng quy trình tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ được coi là cuộc so tài đầy căng thẳng, đặc biệt là khi ngày càng nhiều học sinh nộp đơn vào những ĐH danh tiếng.

Gần đây, các trường ĐH Mỹ bắt đầu gia tăng số đơn xin học. Một bài báo trên usnews.com nhận định một số trường đã tăng số hồ sơ khoảng 40%. Các nhân viên tuyển sinh bị áp lực phải tăng số đơn xin học cho số chỗ có giới hạn nhằm đạt được tiêu chí về tỉ lệ chấp nhận đầu vào - một trong nhiều tiêu chí trong bảng xếp hạng các trường ĐH do Tạp chí U.S. News & World Report thực hiện hằng năm.

Công nghệ giúp tăng lượng hồ sơ

Ban tuyển sinh của các trường phải làm việc vất vả hơn và công nghệ đã giúp họ tiếp cận các sinh viên tương lai cũng như có được con số mong muốn. Không chỉ tiếp cận học sinh trong nước, việc tiếp cận học sinh quốc tế cũng được tăng cường.

Sau khi dự buổi nói chuyện về học ngành công nghệ thông tin ở Mỹ, Anh Tuấn (ngụ TPHCM) nhận được email của phó phòng tuyển sinh một ĐH Mỹ thông tin về học bổng trị giá 8.000 USD của nhà trường dành cho các sinh viên mới. Sau đó, Anh Tuấn cũng nhận được nhiều email từ nhân viên tuyển sinh của các trường ĐH khác giới thiệu về chính trường họ với nhiều hỗ trợ, ưu đãi...
 
Có thể thấy không chỉ tiếp xúc trực tiếp qua các hội thảo du học, các trường còn tận dụng công nghệ để tiếp cận sinh viên tương lai từ xa. Các cuộc phỏng vấn trực tuyến vừa xóa khoảng cách địa lý vừa phù hợp thời gian cho đôi bên cũng được nhiều trường thực hiện. Công nghệ còn giúp việc đăng ký học nhanh hơn. Ngồi tại nhà, học sinh có thể nộp đơn vào cả chục trường mà chỉ cần nhấp chuột. Trong nỗ lực nhằm thu hút đúng sinh viên mình mong muốn, một số trường thậm chí còn email cho sinh viên bản đăng ký với các dữ liệu điền trước.

Con số đăng ký càng cao, cuộc so tài giữa các ứng viên càng căng thẳng. Ví dụ, trong kỳ tuyển sinh năm 2011, ĐH Stanford chỉ nhận 2.427 sinh viên trong tổng số 34.350 thí sinh trên toàn thế giới, tỉ lệ chấp nhận thấp kỷ lục 7,1%. Trong bảng xếp hạng các ĐH năm 2013 của Tạp chí U.S. News & World Report cũng cho thấy các trường ĐH hàng đầu có tỉ lệ chấp nhận rất thấp: Harvard chỉ 6,3%; Princeton 8,5%; Yale 7,7%, Columbia 7%; Chicago 16,3%...

Đại học Mỹ “chọi” cao - 1

Học viên cao học ĐH Harvard chia sẻ kinh nghiệm vào ĐH hàng đầu này

Bài luận phải sắc sảo

Trong số học sinh ít ỏi được chấp nhận vào ĐH Stanford năm 2011 có Phạm Hy Hiếu, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM). Hiếu đạt được học bổng cả 4 năm học tại đây. Không những thế, Hiếu còn được 4 ĐH hàng đầu khác của Mỹ chấp nhận vào học. Yếu tố “ghi điểm” của Hiếu chính là bài luận. Hiếu đã đạt điểm cao nhất của bài luận với cách viết luận đưa ví dụ điển hình liên quan đến mình để phân tích một vấn đề. Ngoài ra, cách viết dí dỏm và như kể chuyện khiến bài luận rất thu hút.

Trong hồ sơ tuyển sinh, ngoài điểm thi SAT…, các trường ĐH Mỹ còn yêu cầu thí sinh viết 1-2 bài luận về một chủ đề cho trước. Các chủ đề thường rất đa dạng nhưng chủ yếu qua bài luận, các trường muốn đánh giá mức độ sâu sắc trong cách suy nghĩ, trong nhận thức cũng như những quan niệm sống của thí sinh. Điều quan trọng là các trường muốn nghe thí sinh kể câu chuyện của chính mình, trải nghiệm của chính mình.

Để làm tốt bài luận, ngoài việc tham khảo các thông tin trên mạng để tìm bí quyết, thí sinh phải trang bị năng lực thực sự cho mình, trau dồi nền tảng giá trị văn hóa, học hỏi nhiều điều từ cuộc sống, học cách nhìn nhận, đánh giá con người và cảm nhận cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN