Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G

Sáng 3-7, hơn 217.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH tại TP.HCM sẽ bước vào ngày tập trung, làm thủ tục chuẩn bị cho đợt thi ĐH vào các khối A, A1 và V.

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 1

Một thí sinh tỏ ra mệt mỏi trong buổi nghe quy chế thi tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Trãi, Q.7, TP.HCM của trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 2

Giám thị điểm danh thí sinh tại tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Trãi, Q.7, TP.HCM của trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Toàn TP.HCM có 37 trường ĐH tổ chức thi trong đợt này với 189 điểm thi. Ngoài việc phổ biến quy chế, nhắc nhở thí sinh những điểm cần lưu ý, những vật dụng được mang vào phòng thi - nhất là các thiết bị ghi âm, ghi hình vừa được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng, thí sinh dự thi vào Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ được cho đăng ký chuyên ngành.

Do ngành luật chỉ có một mã ngành nhưng lại có nhiều chuyên ngành khác nhau nên thí sinh sẽ phải đăng ký thêm chuyên ngành trong ngày làm thủ tục. Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ lấy điểm chuẩn theo ngành đồng thời với ngành luật, ngoài điểm chuẩn vào ngành sẽ có điểm chuẩn cho từng chuyên ngành khác nhau.

Ghi nhận từ các trường ĐH tại TP.HCM cho thấy, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng 3-7 khá cao. Hầu hết các trường đều có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi cao hơn năm 2011.

Theo một số cán bộ quản lý đào tạo, có thể năm nay tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT cao nên số thí sinh đến làm thủ tục dự thi cao hơn. Ngày mai, ngày thi chính thức đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, các trường cho biết tỉ lệ thí sinh sẽ còn tăng lên vì nhiều thí sinh không đến làm thủ tục.

Tại Trường ĐH Sài Gòn, TS Mỹ Giang Sơn - Trưởng phòng đào tạo cho biết số thí sinh đến làm thủ tục sáng 3-7 là 23.439, đạt tỉ lệ 83%.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt 78%, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đạt 65%. Trong khi đó, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên đến 83%. Trường ĐH Luật TP.HCM có 5.078 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 78,2%. Trong đó, khối A: 3.591 thí sinh (đạt 75,90%), khối A1: 1.487 thí sinh (đạt 84,44%).

Trong khi đó, TS Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết thống kê chưa đầy đủ cho thấy tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục khoảng 70%. Tuy nhiên rất nhiều thí sinh đến trễ hoặc không đi làm thủ tục. Tỉ lệ thực tế sẽ cao hơn trong ngày thi chính thức.

Sau khi nghe phổ biến qui chế, nhiều thí sinh tiếp tục đến phòng đào tạo các trường để điều chỉnh sai sót trong giấy báo thi. Tại nhiều trường, sai sót chủ yếu tập trung vào lỗi chính tả như họ tên hoặc ngày tháng năm sinh, nơi học THPT.

Tại khu vực làng ĐH Thủ Đức (TP.HCM), nhiều phụ huynh đưa con đến trường làm thủ tục nên tình hình giao thông ở đây khá "chật vật".

Sinh viên tình nguyện trước cổng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã giơ những tấm biển báo “đưa thí sinh qua đường”, “không được quay đầu xe”... để tránh kẹt xe.

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 3

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tham gia điều tiết giao thông - Ảnh: Hà Bình

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 4

Thí sinh đợi chỉnh sửa sai sót trong giấy báo dự thi tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sáng 3-7 - Ảnh: Hà Bình

Tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ngay sau khi giám thị phổ biến quy chế, điểm danh thí sinh, nhiều thí sinh có sai sót trong giấy báo dự thi về trường để chỉnh sửa. Tại nơi tiếp nhận thí sinh, phụ huynh nhộn nhịp chỉnh sửa những sai sót trong giấy báo dự thi như hình chưa đóng dấu, bổ sung hình, sai tên, họ, ngành, ngày tháng năm sinh…

Ông Nguyễn Anh Đức - trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường - cho biết với những sai sót nhỏ thí sinh có thể chỉnh sửa ngay tại địa điểm thi.

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 5

Đúng 8g, giám thị bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - Ảnh: Minh Giảng

Trong khi đó, tại Hà Nội, hàng chục vạn thí sinh cũng đồng thời bước vào giai đoạn nhận diện này.

Hà Nội: Ùn tắc nhẹ

Sáng nay, Hà Nội nắng từ sớm nhưng không gay gắt. Các điểm thi xung quanh khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm tập trung một lượng lớn xe máy của người nhà đứng đợi thí sinh.

Từ 6g đến 8g, thí sinh và người nhà đến điểm thi rải rác nên mật độ giao thông bình thường.

9g - 10g, lượng xe tập trung đổ ra từ các điểm thi khiến nhiều tuyến đường hơi bị tắc nghẽn, lực lượng cảnh sát giao thông phải tập trung hết công suất phân làn đường và điều khiển các hướng di chuyển.

Tại ngã tư Hồ Tùng Mậu - Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng - Xuân Thủy, một lượng xe máy khổng lồ đổ ra từ trường ĐH Thương mại, ĐH Quốc gia cùng lúc khiến giao thông bị ùn ứ cục bộ khoảng 15 phút.

Dọc tuyến đường Xuân Thủy, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Kim Mã, lượng xe đổ ra từ điểm thi của các trường: ĐH Sư phạm Hà Nội 1, Học viện Báo chí tuyên truyền, Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải khiến giao thông rơi vào tình trạng chật chội hơn cả những giờ cao điểm hàng ngày .

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 6

Giám thị đang đối chiếu lại ảnh chân dung trong hồ sơ với các thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại Hội đồng Đại học Bách Khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 7

Các thí sinh chuẩn bị vào một phòng thi để làm các thủ tục - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 8

Vẻ mặt căng thẳng của một thí sinh tại Hội đồng thi ĐH Bách Khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 9

Sau khoảng 40 phút, việc phổ biến qui chế dự thi và làm các thủ tục cần thiết đã hoàn thành - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 10

Bên ngoài cổng trường, nhiều bậc phụ huynh đứng chờ đợi với tâm trạng khá lo lắng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cụm thi Quy Nhơn: 84,7% thí sinh đến làm thủ tục

Theo số liệu của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi TP. Quy Nhơn, trong đợt thi đầu tiên này, cụm thi Quy Nhơn có 40.925 thí sinh đăng ký dự thi khối A và khối A1. Trong đó khối A có 36.841 thí sinh và khối A1 có 4.084 thí sinh.

Năm nay, Trường ĐH Quy Nhơn đã phối hợp với Sở GD-ĐT Bình Định khảo sát chọn 47 địa điểm thi tại các trường học trên địa bàn TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và Thị xã An Nhơn.

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 11

Gọi thí sinh vào phòng thi - Ảnh: Xuân Nguyên

Đã "nhận diện" xong thí sinh trước giờ G - 12

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng đến thăm hỏi tình hình ăn, ở, chúc sức khỏe và động viên các bậc phụ huynh cùng các thí sinh đang ở trọ tại Tổ đình Long Khánh - TP. Quy Nhơn - Ảnh: Xuân Nguyên

Sáng 3-7, tại 47 điểm thi của Trường đại học Quy Nhơn đã có 34.663 thí sinh đến làm các thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 84,7% so với số đăng ký. Trong đó, khối A có 31.055 thí sinh có mặt làm thủ tục, đạt tỉ lệ 84,29%; khối A1 có 3.608 thí sinh có mặt làm thủ tục, đạt tỉ lệ 88,34%. Riêng Trường đại học Quy Nhơn có 11.229 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 12.812 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 87,64% so với số đăng ký.

Năm nay, việc chỉnh sửa các sai sót trên giấy báo dự thi ở cụm thi liên trường Quy Nhơn được thực hiện tại các điểm thi nên đã tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh khỏi phải đi lại nhiều lần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Giảng ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN