Có nên "theo dõi" gắt gao khi con bước vào tuổi dậy thì?

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Công nghệ đã giúp việc kiểm soát con của phụ huynh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, và rất nhiều người thừa nhận, họ đã từng lén lút kiểm tra tài khoản mạng xã hội của con mình. Nhưng thực sự, bạn có cần kiểm soát con quá gắt gao như vậy?

Sự kiện: Giáo dục

Thực tế, các hoạt động của con trên mạng xã hội có thể cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về việc trẻ có đang gặp phải vấn đề hay không và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thậm chí có thể là một lý do khiến chúng tiếp cận những vấn đề tiêu cực. Theo một nghiên cứu được công bố bởi JAMA Psychiatry, thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong hơn 3 giờ mỗi ngày thậm chí có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn, bao gồm trầm cảm, lo lắng và gây hấn.

Có nên "theo dõi" gắt gao khi con bước vào tuổi dậy thì? - 1

Nếu con dành quá nhiều thời gian theo dõi, truy cập vào các trang mạng cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng công việc và đại học trong tương lai. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy, mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến việc thanh thiếu niên tham gia vào sử dụng ma túy.

Với 45% thanh thiếu niên cho biết, họ online gần như liên tục nên việc bất kỳ phụ huynh nào muốn bảo vệ con là điều bình thường. Vậy đâu là ranh giới giữa hướng dẫn và bảo vệ trẻ con với xâm phạm quyền riêng tư của chúng?

Gail Saltz, M.D., giáo sư về tâm thần học tại Bệnh viện New York-Presbyterian, Đại học Y Weill-Cornell và nhà phân tâm học của Viện Phân tâm học New York cho biết: "Theo định nghĩa, bạn đang làm điều gì đó trái với mong muốn của con và đó là việc làm xâm phạm quyền riêng tư của họ”.

Sự khác biệt giữa theo dõi và giám sát là gì?

Theo các chuyên gia, bạn có thể kiểm tra trang web cá nhân của con khoảng một lần mỗi tuần chứ không phải hằng ngày. Lisa Strohman, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học lâm sàng cho biết, cha mẹ có thể hỏi con về mật khẩu hoặc yêu cầu con cho xem tài khoản mạng xã hội, nhưng họ phải luôn minh bạch với con và tránh sử dụng tài khoản giả để theo dõi chúng.

Ngoài ra cha mẹ có thể kiểm tra con ở những chủ đề gì? Tiến sĩ Saltz khuyên không nên xem tin nhắn văn bản, bởi đó là những cuộc trò chuyện riêng tư: "Bạn không thể có quyền kiểm tra cuộc trò chuyện riêng tư của con với các bạn. Ở một mức độ nào đó, mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn một manh mối về những gì có thể xảy ra, nhưng hoàn toàn không phải bằng cách kiểm soát cả những tin nhắn riêng tư nhất".

Trước khi trao quyền cho con truy cập mạng xã hội cần dạy con cách sử dụng có trách nhiệm

Trẻ hầu như không nhận được bất kỳ sự hướng dẫn nào trước khi được cha mẹ trao quyền sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị thông minh có thể truy cập mạng xã hội. Vì vậy, hãy hướng dẫn con biết cách giữ an toàn khi tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội và sử dụng nó một cách có trách nhiệm.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/co-nen-theo-doi-gat-gao-khi-con-buoc-vao-tuoi-day-thi-d449781.html

Thầy cô có nên “mừng tuổi” học sinh bằng cả ”đống” bài tập Tết?

Hầu hết học sinh và phụ huynh chỉ mong được vui tết và không phải nơm nớp lo chuyện làm bài tập về nhà.

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo parents) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung