Chọn môn học lớp 10 ở TPHCM: Nhiều trường vắng bóng các môn nghệ thuật

Sự kiện: Giáo dục

Từ năm học 2022- 2023, phụ huynh, học sinh lớp 10 phải quyết định lựa chọn môn học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Về phía các trường phổ thông, do hạn chế trong đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất nên một số môn như Âm nhạc, Mỹ thuật chưa thể đưa vào giảng dạy trong năm học này.

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, chương trình lớp 10 sẽ gồm có các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn. Cụ thể, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương và Lịch sử. Các môn học lựa chọn gồm 3 nhóm môn. Nhóm môn khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật. Nhóm môn khoa học tự nhiên gồm Vật lí, Hoá học, Sinh học. Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật gồm Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật). Học sinh chọn 5 môn học từ 3 nhóm môn học trên, mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học.

Giáo viên Trường THPT Lê Qúy Đôn (TPHCM) đang tư vấn chọn môn học cho phụ huynh, học sinh. Ảnh: Nguyễn Dũng

Giáo viên Trường THPT Lê Qúy Đôn (TPHCM) đang tư vấn chọn môn học cho phụ huynh, học sinh. Ảnh: Nguyễn Dũng

Anh Phùng Quán (có con năm nay vào lớp 10 Trường THPT Lê Qúy Đôn, TPHCM) cho hay, sau khi nghe giáo viên tư vấn, con anh quyết định chọn ban Khoa học tự nhiên với tổ hợp 6 gồm các môn tự chọn Lý, Hóa, Sinh, Giáo dục kinh tế và pháp luật và Tin học.

Thầy Lưu Nguyễn Bỉnh Khoa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Qúy Đôn, nói rằng, đối với nhóm môn Nghệ thuật (gồm Âm nhạc, Mĩ thuật), do trường không có giáo viên nên chưa thể mở lớp trong năm nay. Tuy nhiên, học sinh có thể đăng ký học ở các câu lạc bộ đang sinh hoạt tại trường. Tương tự, các Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Trường THPT Hiệp Bình, TPHCM cũng chưa thể triển khai các môn Nghệ thuật do trường không có giáo viên đủ điều kiện chuyên môn cho môn Âm nhạc và Mĩ thuật; thay vào đó, trường sẽ dạy học sinh các môn như Công nghệ, Tin học.

Với Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TPHCM, trong tổ hợp để học sinh lựa chọn có hai môn Âm nhạc và Mĩ thuật, nhưng theo Hiệu trường Hoàng Sơn Hải, hiện không có không có học sinh nào lựa chọn.

Cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM, cho hay, đối với học sinh chọn nhóm ngành Khoa học xã hội - nghệ thuật, ngoài học các môn bắt buộc và môn chuyên đề, các em sẽ được học một trong hai môn nghệ thuật là Âm nhạc và Mĩ thuật. “Tuy nhiên, do cơ cấu giáo viên các môn này không có sẵn nên trường sẽ mời họ về dạy hợp đồng”, cô Thủy nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Phụ huynh, học sinh thấp thỏm chọn tổ hợp môn, chờ xếp lớp 10

Vừa có kết quả trúng tuyển vào lớp 10, nhiều phụ huynh, học sinh lại thấp thỏm đăng ký môn học và hồi hộp chờ xếp lớp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN