Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này

Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không phủ nhận điện thoại thông minh đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, có thể tiếp cận con cái mọi lúc mọi nơi vào bất cứ lúc nào dù ngày hay đêm. Nhưng đây không phải là chức năng duy nhất của thiết bị này và các nhà tâm lý học cảnh báo về những gì có thể xảy ra khi một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh.

Sự kiện: Giáo dục

Trong bài viết này, đề cập tới 8 vấn đề nổi cộm mà trẻ em có thể gặp phải do lạm dụng điện thoại thông minh.

Có thể phá hủy mối quan hệ cha-con

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 1

Mối ràng buộc giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng. Nhưng các nhà tâm lý học hiện đang nói rằng điện thoại thông minh có thể phá vỡ mối quan hệ đó. Ví dụ, mặc dù trẻ em dành nhiều thời gian hơn dưới cùng một mái nhà với cha mẹ, nhưng chúng không gần gũi với mẹ và cha hơn so trước đây. Chúng dành phần lớn thời gian với các trò chơi trên điện thoại, hoặc các trang mạng xã hội trực tuyến.

Có thể dẫn sự vô cảm

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 2

Điện thoại thông minh mở cổng cho cả thế giới. Có rất nhiều công cụ và lời khuyên hữu ích trên web mà chúng ta có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, công việc hoặc các mối quan hệ. Nhưng cũng có một mặt tối của tài nguyên này chứa đầy bạo lực, đe doạ trực tuyến và những điều khó chịu khác. Và, như nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc quá nhiều với những điều này sẽ khiến trẻ em dần bị vô cảm khiến chúng chấp nhận các loại hành vi bạo lực như một cách bình thường để giải quyết vấn đề.

Có thể thay đổi quá trình trưởng thành

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 3

Dường như trưởng thành không được các thế hệ mới quan tâm. Theo các bài báo và khảo sát khác nhau, thanh thiếu niên ngày nay thích chiến lược sống chậm hơn: họ không tham gia vào các hoạt động của người lớn như hẹn hò, quan hệ tình dục, làm việc có lương, ra sống tự do bên ngoài hoặc lái xe.

Cản trở các kỹ năng liên kết xã hội

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 4

Thanh thiếu niên ngày nay ít có khả năng rời khỏi nhà và tìm kiếm bất kỳ kết nối xã hội. Họ không cần nó, tất cả bạn bè của họ chỉ cần vài cú nhấp chuột. Điện thoại thông minh đã làm cho con đường kết bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao họ có thể gặp rất nhiều khó khăn xã hội khi họ ra ngoài thế giới thực.

Gây ra trầm cảm và lo lắng

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 6

Hiệp hội Tâm lý học Anh xác nhận rằng sự lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác có thể do sử dụng điện thoại thông minh. Do trẻ em chịu áp lực liên tục phải có mặt và phản ứng bất cứ lúc nào, và chúng có thể quá xúc động trong phần trực tuyến của các trang web. Hơn nữa, không phải lúc nào chúng cũng có thể hiểu được ranh giới giữa môi trường truyền thông xã hội và thực tế.

Có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 7

Nghiên cứu này đi đến kết luận rằng có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa tăng thời gian sử dụng điện thoại và chứng thiếu ngủ ở trẻ em. Một thời gian nghỉ ngơi rút ngắn được cho là lý do cho các vấn đề sức khỏe và hành vi nghiêm trọng khác nhau. Ví dụ, thành tích học tập kém, hành vi chấp nhận rủi ro và giảm chức năng nhận thức là một trong số đó. Hãy nhớ rằng trẻ cần nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho các hoạt động LỚN vào ngày hôm sau.

Là một yếu tố trong sự phát triển của béo phì

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 8

Sử dụng điện thoại thông minh có thể dẫn đến béo phì, như nghiên cứu này cho thấy. Và ý tưởng này không đáng ngạc nhiên. Nếu một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian với điện thoại thông minh trong tay, không còn thời gian cho các hoạt động thể chất hoặc ít nhất là đi dạo với bạn bè. Ngoài ra, việc tăng cường sử dụng các thiết bị màn hình có liên quan đáng kể đến việc tiêu thụ ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày.

Gây ra vấn đề hành vi

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này - 9

Một số nghiên cứu cho thấy thời gian sử dụng các thiết bị thông minh tăng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá. Vấn đề này có thể dẫn đến việc thiếu sự gắn kết tình cảm và xã hội với cha mẹ, bạn bè và những người khác.

Đây mới là cách làm đúng khi trẻ nghiện chơi game, đừng chỉ dùng đòn roi đe nẹt

Nhiều bậc cha mẹ trên toàn thế giới đang quan tâm về các trò chơi game trên những thiết bị thông minh dường như ám ảnh...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung