Cha mẹ dạy trẻ 3 điều này, tương lai không cần lo lắng về con cái nữa

Thứ Năm, ngày 01/08/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Để trở thành một người sống có trách nhiệm, tử tế, có ích cho xã hội thì ngay từ nhỏ trẻ cần được bố mẹ uốn nắn càng sớm càng tốt. Mặc dù có nhiều tính cách cần rèn cho trẻ nhưng trên hết bố mẹ không thể không dạy trẻ 3 điều sau.

Sự kiện: Giáo dục

1. Rèn luyện tính tự lập

Ngày càng có nhiều đứa trẻ là con một trong nhà nên thường nhận được sự yêu thương, chiều chuộng của cha mẹ. Có lẽ vì quá thương con nên nhiều cha mẹ không nỡ bắt trẻ làm việc nhà, họ không để con cái mình phải chịu cực khổ. Những người này thường nghĩ rằng điều quan trọng nhất đối với trẻ ở độ tuổi này là cứ học thật giỏi là được, ngoài ra không cần động tay động chân vào những thứ khác.

Kiểu suy nghĩ này rất sai lầm, vì nghĩ rằng con cái chỉ cần học nên một số cha mẹ sẽ không chấp nhận thành tích kém cỏi của con mình, khiến trẻ cảm thấy áp lực trong việc học rất nhiều. Áp lực tâm lý sẽ khiến trẻ không thể thích nghi tốt với xã hội sau này, bên cạnh đó vì được chiều chuộng nên sẽ sinh ra thói quen ỷ lại, không tự lập mà luôn dựa dẫm vào cha mẹ.

Để tránh những điều đó xảy ra, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ làm việc nhà tùy theo độ tuổi, ban đầu có thể là việc nhẹ như quét nhà, gấp quần áo...dần dần khi trẻ lớn vào bước vào độ tuổi trung học thì có thể dạy cách tiết kiệm tiền. Những thứ này sẽ dần tạo nên sự tự lập cho trẻ, chúng sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Cha mẹ dạy trẻ 3 điều này, tương lai không cần lo lắng về con cái nữa - 1

2. Rèn luyện tính trách nhiệm

Nhiều trẻ em ngày nay khi mắc lỗi thì phản ứng đầu tiên là đổ lỗi cho người khác hoặc tìm ra hàng ngàn lý do để che đậy cái sai của mình. Hành động này phản ánh tính cách không có trách nhiệm. Nếu một đứa trẻ không có ý thức trách nhiệm, không có thái độ nghiêm túc đối với việc học và cuộc sống của mình, điều này sẽ rất bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Để tránh trẻ hình thành tính cách này thì cha mẹ cần phải nói thẳng thắn với trẻ khi chúng phạm sai lầm, phải dũng cảm thừa nhận cái sai, miễn là chúng dám đối mặt với điều mình đã làm và chủ động tìm ra giải pháp.

3. Rèn luyện khả năng suy nghĩ độc lập

Trẻ em khi còn nhỏ khi gặp khó khăn thường nghĩ ngay đến việc tìm sự giúp đỡ của cha mẹ trước tiên, điều này vô tình khiến trẻ không có khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập. Trong quá trình lớn lên chắc chắn sẽ trẻ gặp nhiều khó khăn, nếu cha mẹ giúp đỡ càng nhiều thì chúng càng phụ thuộc và dần mất đi suy nghĩ của bản thân.

Chính vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tự suy nghĩ và có thể hỏi trẻ rằng: "Con có thể nghĩ ra cách nào để giải quyết chuyện này không?" Nếu trẻ dám nói ra những gì chúng suy nghĩ thì cha mẹ nên khuyến khích, hay nếu trẻ đã nỗ lực và cố gắng nhưng không thể giải quyết được thì cha mẹ có thể đưa ra một vài lời khuyên và cùng làm với trẻ.

Trong quá trình này, trẻ không chỉ cải thiện khả năng suy nghĩ độc lập mà còn tìm cách giải quyết vấn đề một cách chính xác nhờ gợi ý của cha mẹ. Do đó, ở một mức độ nhất định, điều này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ theo chiều hướng tốt.

Những bài học quan trọng nhất về tài chính bạn nên dạy cho con từ khi còn nhỏ

Các kỹ năng tài chính rất quan trọng trong việc định hướng cuộc sống cho trẻ. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể nắm...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Kknews) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung