Cậu bé 16 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và đại học Harvard cùng một lúc

Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Để có thể hoàn thành tốt việc học ở 2 trường cùng một lúc, cậu bé này đã phải nỗ lực rất nhiều chứ không phải chỉ đơn thuần dựa vào trí thông minh vốn có.

Braxton Moral có vẻ ngoài không khác những bạn cùng trang lứa là mấy. Hằng ngày cậu đi ngủ vào khoảng 11 giờ tối và thức dậy lúc 7 hoặc 8 giờ sáng. Cậu cũng rất thích chơi trò điện tử, đặc biệt là World of  Warcraft, cuối tuần thường la cà cùng với bạn bè hoặc xem phim.

Nhưng sự tương đồng của Braxton và bạn bè bằng tuổi khác chỉ dừng lại ở đó.

Cậu bé 16 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và đại học Harvard cùng một lúc - 1

Vào tháng 5.2018, Braxton chuẩn bị tốt nghiệp trường trung học Ulysses, Kansas, sau đó vài ngày sẽ đến đại học Harvard nhận tấm bằng cử nhân. Cậu hy vọng tấm bằng cử nhân này sẽ mở đường cho việc nhập học vào trường luật Harvard vào mùa thu năm nay, đặt nền móng cho ước mơ trở thành một chính trị viên quốc gia và có thể một ngày nào đó sẽ là tổng thống.

Bộc lộ tài năng từ năm lớp 4

Từ khi còn học cấp 2, Braxton đã theo học trường mở rộng của Harvard, cậu chủ yếu tham gia các lớp học trực tuyến, ngành chính là chính phủ còn ngành phụ là tiếng Anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang CVTNews Channel, cậu đã nói những lời cảm ơn đến trường trung học Ulysses vì đã tạo điều kiện để bản thân có thể hoàn thành các bài tập của Harvard. "Trường trung học thật sự rất tốt, họ đã cho tôi thời gian để tôi có thể phát triển bản thân nhiều hơn", Braxton nói.

Cậu bé 16 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và đại học Harvard cùng một lúc - 2

Braxton là em út trong một gia đình có 4 anh chị em và chỉ có duy nhất mình cậu đã tham gia các khóa học tại trường Harvard từ năm 11 tuổi.

Bà Juie Moral, mẹ của Braxton chia sẻ rằng: "Những dấu hiệu cho thấy tài năng xuất chúng của Braxton xuất hiện khi thằng bé bước vào tuổi chập chửng biết đi. Lúc đó, gia đình đưa thằng bé đến xem anh chị ở trường đang thi bóng chuyền, thằng bé lúc đó đã ngồi tính toán sự khác nhau giữa các con số".

Tuy nhiên, bà Moral nói rằng gia đình không nhận ra cậu có biểu hiện khác biệt nào cho tới khi đến tuổi đi học.

"Khi giáo viên tiểu học gọi tôi đến trường, họ nói với tôi về điểm thi của thằng bé và khẳng định kiến thức của thằng bé đã vượt qua lớp 4. Thật thú vị khi biết Braxton là một cậu bé có trí thông minh hơn người. Thế nhưng sự tiến bộ và hiểu biết nhanh hơn hẳn những đứa trẻ khác lại vô tình khiến cho thằng bé bị trầm cảm", bà Moral nói thêm.

Thành công nhờ vào sự nỗ lực và cố gắng không ngừng

Sau khi tham dự các bài kiểm tra của một tổ chưc phi lợi nhuận dành cho người có năng khiếu, người trong tổ chức cho biết Braxton cần phải được "khai  phá" năng lực của bản thân nhiều hơn nữa.

Braxton cho biết cậu đã thử học một số khóa học về khoa học máy tính tại trường Harvard trước tiên, tuy nhiên nó không được hấp dẫn cho lắm. Mùa hè năm lớp 8, cậu tham gia một khóa học viết ở Harvard, trong đó cậu đã viết 3 bài luận: vụ Watergate, kiến trúc và lịch sử của tòa án tối cao, tổng thống Ronail Reagan và cựu lãnh đạo Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini. Khóa học đã khơi dậy niềm đam mê của cậu đối với chính phủ.

Cậu bé 16 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và đại học Harvard cùng một lúc - 3

Trong nhiều năm tiếp theo, Braxton đã học cả 2 nơi là trường trung học Ulysses và Harvard.

Việc học 2 trường song song là một thách thức rất lớn đối với Braxton, bà Moral nói thêm: "Có lúc thằng bé phải học các lớp ở Harvard trên Ipad giữa các trận đấu quần vợt trong trường trung học. Thằng bé đã bỏ lỡ nhiều lớp trang luận ở trường trung học để có thể trở về nhà vào sáng thứ 6 và tham gia các khóa học trực tuyến ở Harvard. Đó thật sự không phải là một điều gì đó dễ dàng".

Một trong những rào cản lớn nhất mà Braxton phải đối mặt là học phí đắt đỏ ở Harvard. Vì cậu còn đang ở tuổi vị thành niên nên không đủ điều kiện để nhận hầu hết các học bổng. Tuy nhiên, phía nhà trường cũng đã hỗ trợ một nửa học phí và cha mẹ đã lo phần còn lại.

Nhận thức bản thân

Braxton nhận thức được rằng bản thân khác biệt với những đứa trẻ khác, tuy nhiên cậu cũng rất cố gắng để hạ thấp sự khác biệt so với bạn bè và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh.

"Tôi là một người tham vọng. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải sống có mục tiêu và cố gắng đạt được những mục tiêu đó", Braxton nói thêm.

Cậu bé 16 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và đại học Harvard cùng một lúc - 4

Cậu cho biết thi thoảng vẫn xem các video tạo động lực và truyền cảm hứng đặc biệt bởi Elon Musk, Conor McGregor, siêu sao Ultimate Fighting Championship.

Braxton thừa nhận mình có trí thông minh nhưng ghi nhận thành công của bản thân là do cố gắng học tập dù có khó khăn cũng không từ bỏ. Tuy nhiên, cậu không bao giờ học hay làm việc đến mức vắt kiệt sức lực và dành nhiều thời gian cho gia đình. Chính vì suy nghĩ vậy mà cả gia đình lúc nào cũng ủng hộ cậu.

Chỉ mới 10 tuổi nhưng thần đồng toán học này đã kiếm ra số tiền khổng lồ

Mới 10 tuổi, Sibahle Zwane người Nam Phi đã gây sốc cho nhiều người với tài năng toán học đặc biệt. Thiên tài trẻ tuổi...

Theo Phan Hằng (Theo Nytime/ctvnews) (Dân Việt)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG
Báo lỗi nội dung