Cẩn thận khi mua SGK của “cò”

Chỉ còn hai tuần là vào năm học mới, vì vậy nên hiện thị trường sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập đang vào giai đoạn sôi động nhất. So với năm ngoái, giá các sản phẩm này tăng từ 5 – 20%, nhưng sức mua của các bậc phụ huynh vẫn không giảm.

Tham khảo tại nhiều tuyến phố chuyên bán SGK, đồ dùng học tập như Lý Thường Kiệt, Giảng Võ hay tại các nhà sách có uy tín Nguyễn Văn Cừ, Tiền Phong, Trí Tuệ..., các sản phẩm đồ dùng học tập hiện rất phong phú về mẫu mã và chủng loại, nên các vị phụ huynh dễ dàng chọn được sản phẩm cho con em mình trước thềm năm học mới.

Hiện các loại vở do VN sản xuất đang dần chiếm lĩnh thị trường với các thương hiệu có tiếng trên thị trường như Tiến Thành, Mai Hà, Hồng Hà, Hoàng Anh, Vĩnh Tiến... có giá từ 4.000 – 10.000đ/quyển (loại 72 trang), từ 7.000 – 13.000đ/quyển với vở 120 trang, các loại vở ôly có giá từ 7.000 – 11.000đ/quyển (tùy theo chất lượng giấy, độ sáng, trắng tự nhiên của các sản phẩm). So với năm ngoái, thì giá vở năm nay tăng từ 5 – 10%.

Cẩn thận khi mua SGK của “cò” - 1

Hiện là thời điểm sôi động nhất trong năm của thị trường đồ dùng học tập. Ảnh: P.L

Dòng sản phẩm cặp sách hiện cũng rất phong phú về mẫu mã với sản phẩm có xuất xứ từ VN như của Cty Ladoda, Minh Tiến... hay các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết những sản phẩm này đều đạt được tiêu chí nhẹ, với cân nặng từ 0,7 - 1kg, kiểu dáng được thiết kế để các em nhỏ có thể đeo vai như balô hay để ngang thì có thể biến thành một chiếc vali kéo.

Ngoài ra, các loại bút máy thương hiệu Việt như Hanson, Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà... bán chạy do có chất lượng tốt, giá từ 15.000 - 50.000đ/chiếc; các sản phẩm cao cấp của Nhật, Đức, Hàn Quốc... có giá từ 70.000đ đến hơn 100.000đ/chiếc.

Hiện ở khu vực trước Cty CP sách – Thiết bị giáo dục Hà Nội (45B Lý Thường Kiệt) xuất hiện rất nhiều “cò” bán sách giáo khoa do nhiều vị phụ huynh ngại vào trong cửa hàng. Khi chúng tôi hỏi mua một bộ SGK lớp 7, một “cò” lập tức cho biết giá bộ sách này là 200.000đ/bộ, nếu lấy thêm sách bổ trợ nâng cao thì thêm 150.000đ/bộ nữa.

Tuy nhiên, khi xem kỹ bộ sách này chúng tôi phát hiện có một số quyển không có tem in nổi 3 chiều của NXB Giáo dục, nhiều trang in nhòe, lỗi, giấy có chất lượng xấu. Nhiều quyển được in giá niêm yết cao hơn so với sách của Nhà nước, rồi sau đó họ vờ hạ giá cho người bán để thấy sách mình mua được giá rẻ.

Khi chúng tôi vào trong cửa hàng sách thì người bán hàng cho biết các loại SGK đều có đầy đủ, còn giá tiền gần 120.000đ/bộ sách lớp 7.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phi Long (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN