Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh 3 điểm quan trọng khi thẩm định sách giáo khoa

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 09:01 AM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện 3 điều chỉnh quan trọng trong thẩm định sách giáo khoa để tránh những điều đáng tiếc như thời gian vừa qua.

Sự kiện: Giáo dục

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, liên quan đến những phản hồi của dư luận về chương trình và một số nội dung sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, tới đây, Bộ sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình biên soạn sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tiếp tục chỉ đạo sát sao việc biên soạn, thẩm định sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12 bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng lộ trình.

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh 3 điểm quan trọng khi thẩm định sách giáo khoa - 1

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện ba điều chỉnh quan trọng trong công tác thẩm định sách giáo khoa. Cụ thể:

Thứ nhất, kiểm soát chặt chẽ quá trình thực nghiệm SGK. Trước đây, các nhà xuất bản phối hợp với tác giả chủ động tổ chức việc thực nghiệm thì tới đây sẽ có sự tham gia chỉ đạo, phối hợp của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, trước khi gửi lên Bộ GD& ĐT để thẩm định, các nhà xuất bản phải tổ chức thẩm định sơ bộ tại đơn vị để đánh giá, rà soát chất lượng SGK nhằm nâng cao chất lượng bản mẫu.

Thứ ba, Bộ sẽ mở rộng thêm đối tượng góp ý cho bản mẫu SGK, có thể bằng cách đăng mạng bản PDF bản mẫu SGK để xin ý kiến góp ý, nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân.

Trên cơ sở các ý kiến phản ánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu để kịp thời đề ra các giải pháp bổ sung trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả, đúng quy định. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

"Với sách giáo khoa, để xử lý kịp thời, hiệu quả các khó khăn khi sử dụng trong giảng dạy và có phương án khắc phục khi phát hiện lỗi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản, các tác giả viết sách giáo khoa thực hiện các giải pháp linh hoạt, đa dạng để kịp thời hỗ trợ địa phương và giáo viên khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình", ông Độ nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gddt-se-dieu-chinh-3-diem-quan-trong-khi-tham-dinh-sach-giao-khoa-502020301...

PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến về sách Tiếng Việt lớp 1

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các ý kiến, dù gay gắt, đều thể hiện sự tâm huyết, lo lắng và mong muốn có được...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục