Bộ GD&ĐT lý giải vì sao điểm chuẩn của một số trường đại học tăng cao

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, có 3 nguyên nhân khiến điểm chuẩn của một số trường đại học tăng cao.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, năm nay số thí sinh dự thi tăng từ 900.000 lên hơn 1 triệu, tăng hơn hơn 11% so với năm 2020. Số thí sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng tăng 152.000 (từ 643.000 lên 795.000), tăng 24% so với 2020; trong khi số chỉ tiêu chỉ tăng 10.000.

Theo thống kê, số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265, riêng khối Kỹ thuật-Công nghệ là 70, sư phạm là 64 chiếm tới 50%, sau đó tới khối Kinh doanh & Quản lý và khoa học xã hội nhân văn. Đây là tín hiệu mà chúng ta thấy, xu thế chọn ngành, nghề của thí sinh hiện nay rất kỹ.

Bộ GD&ĐT lý giải vì sao điểm chuẩn của một số trường đại học tăng cao - 1

Điểm chuẩn của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, có ba nguyên nhân chính dẫn đến tăng điểm chuẩn năm nay là: Điểm bài thi tiếng Anh. Điều này là hợp lý; Bên cạnh đó số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển tăng mạnh (số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học đại học tăng), giới hạn chỉ tiêu của các trường tốp trên); Xu hướng chọn ngành (tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh).

Nếu chỉ nhìn vào một vài trường, một vài ngành có số lượng thí sinh tăng cao, sẽ có cái nhìn định tính. Thứ trưởng cho biết, thống kê số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn mà trên 27 chiếm dưới 5%, với con số này không thể nói là điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao. Với việc thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành, dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

Có thể điểm thi tốt nghiệp THPT không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt. Việc các trường tốp trên có điểm cao và có sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành.

Với tính chất kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong 1 năm rất đặc biệt, các em có thể dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào đại học để không phải vất vả đi dự thi nhiều lần - đó là thành công lớn của kỳ thi này mà chúng ta cần nhìn nhận.

Nhìn nhận về xu hướng tuyển sinh sắp tới, Thứ trưởng thông tin: Các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Trước khi các trường quyết định phương thức rất cần phải phân tích các dữ liệu cụ thể. Không chỉ nên nhìn vào hiện tượng cá biệt nào đó để ra quyết định.

Khi phân tích dữ liệu, con số nói lên rất nhiều và với chúng tôi còn rất hữu ích cho việc xây dựng chính sách. Vì vậy, chúng tôi khuyên các trường nên phân tích dữ liệu thật kỹ, điểm đầu vào, quá trình học thế nào, để từ đó thấy được phương thức nào sẽ phù hợp với trường mình.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gddt-ly-giai-vi-sao-diem-chuan-cua-mot-so-truong-dai-hoc-tang-cao-502021179...

Trường Đại học Hà Nội công bố điểm trúng tuyển năm 2021

Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hà Nội với 37,55 điểm.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Điểm chuẩn đại học - cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung