Bất đồng những khoản thu cuối năm học

Thứ Sáu, ngày 24/05/2013 08:21 AM (GMT+7)

“Dù chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm học nhưng nhà trường lại đưa ra một loạt khoản thu yêu cầu cha mẹ học sinh đóng góp như tiền điều hòa, đồng phục, trông giữ xe…, khiến phụ huynh không đồng tình”.

Làm khó phụ huynh

Trên đây là phản ánh của một số phụ huynh đang có con theo học tại trường Mầm non Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội qua Đường dây nóng Báo ANTĐ. Chị N.T.T -  một phụ huynh cho biết, trong cuộc họp phụ huynh cuối năm, giáo viên phụ trách lớp đã đưa ra 4 khoản thu yêu cầu phụ huynh đóng góp, bao gồm: Tiền đồng phục 200.000 đồng/cháu, tiền điều hòa 200.000 đồng/cháu, tiền quà và xem múa rối chia tay cuối năm 150.000 đồng/cháu, tiền trông giữ xe... Theo chị T, 4 khoản thu này là rất vô lý, bởi, mặc dù đồng phục là cần thiết khi các bé đi tham quan, dã ngoại nhưng với những lớp 5 tuổi, trẻ chỉ học 1 năm nữa là ra trường, nay mới may đồng phục liệu có lãng phí?

Cũng theo chị T, đối với tiền điều hòa, ngay từ khi vào trường, con chị T và nhiều cháu khác đã phải đóng 450.000 đồng/cháu. Hiện trong lớp học đã có 2 điều hòa nên việc mua thêm 1 chiếc nữa là không cần thiết. Hơn nữa, điều này là thiếu công bằng giữa những cháu đã đóng tiền và cháu chưa đóng khoản tiền này. Về tiền quà cuối năm và sinh hoạt tập thể, ngay đầu năm học, phụ huynh đã đóng tiền quỹ lớp cho con. Đến cuối năm học tại sao các lớp không sử dụng số tiền này liên hoan cho các con mà còn yêu cầu phụ huynh đóng thêm? Còn với tiền gửi xe, từ trước đến nay chưa bao giờ nhà trường thu khoản tiền này, nay tự dưng “đẻ” ra thêm, khác nào làm khó cho phụ huynh?

Bất đồng những khoản thu cuối năm học - 1

Trường Mầm non Yên Hòa có cơ sở vật chất khá khang trang

Có quyền nộp hoặc không nộp

Về những phản ánh nêu trên của phụ huynh học sinh, cô Văn Thị Kim Giao – Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Hòa cho biết, do cô mới được điều về phụ trách trường được gần 1 tháng  nên việc nắm bắt mọi hoạt động của trường cũng như tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh học sinh còn chưa toàn diện. Tuy vậy, cô luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của phụ huynh liên quan đến bất cứ vấn đề nào họ quan tâm.

Về khoản tiền đồng phục, trong năm học 2012-2013, học sinh toàn trường không được tham gia bất kỳ buổi dã ngoại, tham quan nào. Do đó, trong cuộc họp giữa Ban phụ huynh các lớp và nhà trường, một số phụ huynh đã bày tỏ mong muốn nhà trường nên tổ chức dã ngoại, sinh hoạt tập thể cho các con trong năm học tới. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý trẻ trong các chuyến tham quan, việc may đồng phục cho các con là cần thiết. Với số tiền 200.000 đồng/cháu, mỗi trẻ sẽ có một áo phông mặc mùa hè và 1 áo khoác gió mùa đông với chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Hầu hết Ban phụ huynh các lớp đều đã thống nhất vấn đề này.

Còn với khoản tiền liên hoan cuối năm, cô Giao cho biết thêm, sau khi bàn bạc với Ban phụ huynh, nhà trường đã ra thông báo với nội dung: Trường dự kiến tổ chức lễ bế giảng, tặng quà cho học sinh lớp 5 tuổi và tổ chức cho các bé xem múa rối. Phụ huynh nào đồng ý sẽ nộp tiền tại phòng Tài vụ của nhà trường, số tiền là 150.000 đồng/cháu. Với những cháu có hoàn cảnh thực sự khó khăn nhà trường sẽ hỗ trợ. Theo số liệu thống kê sơ bộ, hiện đã có 97-98% phụ huynh lớp 5 tuổi đóng khoản tiền này.

Về tiền điều hòa, cũng theo cô Văn Thị Kim Giao, trong cuộc họp với Ban phụ huynh các lớp, một số giáo viên đã phản ánh, điều hòa do đã được lắp đặt cách đây 7, 8 năm nên đã cũ, độ lạnh kém, không đảm bảo điều kiện dạy và học trong những ngày nắng nóng cao điểm. Do vậy, các cô đã đề xuất với Ban phụ huynh đưa ra mức đóng góp là 200.000 đồng/cháu để mua điều hòa mới. Cô Giao cho rằng: “Đây là vấn đề khá phức tạp nên tôi đã yêu cầu giáo viên các lớp bàn bạc kỹ với phụ huynh. Việc thay điều hòa sẽ được tiến hành ở tất cả các lớp khi có sự đồng thuận cao. Tuy vậy, giáo viên cũng cần lên danh sách cháu nào đã đóng tiền điều hòa, cháu nào chưa đóng để đưa ra mức thu phù hợp với từng đối tượng. Khi đã thống nhất, Ban phụ huynh sẽ thu tiền, mua điều hòa và thuê người lắp đặt, nhà trường không can thiệp”.

Đối với tiền gửi xe, cách đây không lâu tại trường đã xảy ra trường hợp phụ huynh khi đến đón con bị mất xe máy. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, trường đề nghị các lớp lên danh sách phụ huynh có nhu cầu đăng ký gửi xe. Nếu đăng ký, phụ huynh phải nộp phí trông xe. Với những trường hợp này, bảo vệ phải có cam kết bảo quản tài sản cho họ, nếu xảy ra mất xe, tổ trông xe phải chịu trách nhiệm bồi thường 100% giá trị chiếc xe tại thời điểm bị mất. “Tôi xin khẳng định cả 4 khoản thu trên đều đã được đưa ra trong cuộc họp với Ban phụ huynh các lớp, đạt được sự thống nhất cao, xuất phát từ lợi ích của học sinh. Song đây đều là khoản thu tự nguyện nên phụ huynh có quyền nộp hoặc không nộp” – cô Giao quả quyết.

"Đây là những khoản thu tự nguyện nên phụ huynh có quyền nộp hoặc không, nhà trường không cho phép giáo viên phụ trách lớp nào bắt ép cha mẹ học sinh."

Theo Huệ Linh (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung