Phụ huynh oằn lưng đóng góp tiền trường

Năm học 2012-2013, mỗi học sinh Trường Tiểu học Ngọc Trung, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa), thuộc vùng đặc biệt khó khăn (135) phải đóng góp gần 1 triệu đồng.

Thu những khoản trái quy định

Báo NTNN nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh (HS) Trường Tiểu học Ngọc Trung, về các khoản đóng góp theo kiểu “tự nguyện”. Mức đóng góp này quá sức với phụ huynh HS của vùng đặc biệt khó khăn này.

Cụ thể, bước vào năm học 2012-2013, nhà trường tổ chức họp phụ huynh HS, sau đó đưa ra các khoản thu, theo cách gọi là “tự nguyện”. Trong đó, có những khoản trái với quy định của Nhà nước, như: Tiền xây dựng (200.000 đồng/HS); tiền học buổi hai 432.000 đồng/HS/năm; tiền xây dựng thư viện chuẩn quốc gia và quạt mát 40.000 đồng/em/năm.

Ngoài ra, để được đến trường học, mỗi HS phải đóng góp đủ các khoản, như: Quỹ Khuyến học (30.000 đồng/HS), Quỹ Hội chữ thập đỏ (50.000 đồng/HS), Quỹ Đội (10.000 đồng/HS), Quỹ Hội phụ huynh (50.000 đồng/HS), tiền nước uống (40.000 đồng/HS)... Tổng các các khoản đóng góp là 912.000 đồng/HS/năm.

Xã Ngọc Trung có 1.243 hộ với 5.328 khẩu, thì hiện nay có 368 hộ nghèo (29,61%); 93 hộ cận nghèo (7,48%).

Nhiều phụ huynh bức xúc: “Chúng tôi được biết Nhà nước đã yêu cầu các nhà trường vùng đặc biệt khó khăn không được thu tiền xây dựng trường của học sinh. Thế nhưng Trường Tiểu học Ngọc Trung vẫn yêu cầu chúng tôi phải đóng. Ngoài ra, mỗi HS còn phải đóng 40.000 đồng ủng hộ xây thư viện; mỗi tuần nộp 12.000 đồng x 4 buổi học thêm để hỗ trợ giáo viên. HS tiểu học ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước hỗ trợ tiền đi học học. Vậy mà, nhà trường lại thu khoản vô lý như vậy, chúng tôi không hiểu được”.

“Hội phụ huynh và giáo viên tự thu” (?!)

Phụ huynh oằn lưng đóng góp tiền trường - 1

Bà Đỗ Thị Hằng khẳng định: “Tiền xây dựng và dạy buổi hai là do Hội Phụ huynh và giáo viên tự thu”

Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường, khi làm việc với phóng viên NTNN vào ngày 2.5 vừa qua. Theo bà Hằng, Trường Tiểu học Ngọc Trung có 438 HS, 34 cán bộ, giáo viên. Hiện trường đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I.

Khi chúng tôi đề cập đến việc nhà trường đưa ra các khoản thu “tự nguyện”, bà Hằng khẳng định: “Chúng tôi không thu tiền xây dựng trường và quán triệt tất cả giáo viên trong trường không được thu tiền dạy buổi hai của học sinh. Số tiền đóng góp 200.000 đồng/HS để xây dựng khuôn viên và một số hạng mục cho trường là do Hội cha mẹ học sinh tự thu để ủng hộ nhà trường. Còn tiền dạy buổi hai là do giáo viên kêu gọi phụ huynh đóng góp. Về việc này, chúng tôi không biết” (?!).

Đối với các khoản đóng góp còn lại, bà Hằng cũng khẳng định nhà trường không thu, mà do các tổ chức, hội… đứng ra thu theo tinh thần “đóng góp tự nguyện”. “Những khoản đóng góp do phụ huynh phản ánh là do UBND xã vận động, kêu gọi người dân. Chúng tôi chỉ tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thu” - bà Hằng nói.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Hùng Thư - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết: Nếu Trường Tiểu học Ngọc Trung tiến hành thu tiền xây dựng trường và tiền dạy buổi hai của học sinh là trái với quy định của Nhà nước. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay, nếu phát hiện sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc” - ông Thư nói.

Chia sẻ
Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung