Bài luận 'không cần vào Havard' của cô bé lớp 5 gây sốt 

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ở phần kết của bài luận, cô bé lớp 5 bày tỏ chỉ cần hạnh phúc mà không cần vào đại học Havard đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Sự kiện:

Giáo dục

Mới đây, một bài luận trình bày suy nghĩ của một học sinh lớp 5 ở miền Đông Trung Quốc được lan truyền trên mạng xã hội ở nước này đã gây sốt trong cư dân mạng.

Học sinh lớp 5 viết bài luận này là Yu (sống ở Nam Kinh, Trung Quốc). Cô bé viết bài luận cho một cuộc thi có yêu cầu là khám phá những điều ẩn giấu bên trong bản thân mình.

Thông qua bài viết, Yu đã gây ấn tượng với sự chín chắn của cô bé. Cô học sinh lớp 5 viết bản thân là một hạt bụi trong vũ trụ như mọi người khác.

Yu mơ ước trở thành một người thợ mộc. Cô bé chỉ ra rằng mọi người bị đánh giá là "vô dụng", ngay cả trước khi có cơ hội khám phá tài năng của mình. Nhận thức đó khiến Yu cảm thấy cô đơn và bất lực. Nhưng bố của em đã khuyến con gái không nên dành thời gian suy nghĩ quá nhiều và cứ tiếp tục cuộc sống của mình. 

Kể từ đó, Yu đã thay đổi lối sống của bản thân. Cô bé thức dậy và ngủ sớm, tập thể dục, học chăm chỉ ở trường và nhờ mọi người giúp đỡ các vấn đề của môn toán.

Có một lần giáo viên yêu cầu các học sinh trong lớp chạy 50m, biết không thể trốn được yêu cầu này, Yu đã làm hết sức. "Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc bay trong gió. Tôi hoàn thành đường chạy trong 8,75 giây và tôi cực kỳ hạnh phúc. Tôi thậm chí còn cảm thấy mình như Usain Bolt", Yu viết. "Tối hôm đó, tôi ăn một ít chocolate và bố khen tôi là cô gái ngoan".

Ở phần kết của bài luận, Yu viết: "Có lẽ tôi không cần học tập quá chăm chỉ để vào Đại học Havard, tôi chỉ cần được sống hạnh phúc".

Hiện, Yu đang học tại một ngôi trường ở Nam Kinh. Ở nhà, cô bé có môi trường thoải mái. Bố của Yu cho phép con gái phạm sai lầm và không đặt ra yêu cầu quá cao về học tập.

Bài luận 'không cần vào Havard' của cô bé lớp 5 gây sốt  - 1

(Ảnh minh họa)

"Con gái tôi là một đứa trẻ khá đơn giản... Con bé vui vẻ và có lòng tự trọng rất cao", bố của Yu nói. Trong bất cứ điều gì mà bản thân thích, Yu đều có sự hỗ trợ của bố mẹ.

"Con bé học violin, piano, bóng đá, thậm chí cả karate. Miễn là con thích thú, chúng tôi ủng hộ con" cha của Yu nói với các phóng viên.

Sau khi đọc bài luận và biết về cách giáo dục con của cha Yu, nhiều dân mạng đã tỏ ra khâm phục và khen ngợi. Có người bình luận: "Mọi người đều có ước mơ", một người khác đánh giá: "Một đứa con ngoan, một người cha tốt". Một cư dân mạng khác bày tỏ: "Người bố rất cởi mở, không ép con và chỉ muốn con gái sống hạnh phúc. Giáo viên cũng rất tốt! Suy nghĩ của đứa trẻ rất linh hoạt!".

Phát hiện học sinh dùng điện thoại, thầy giáo yêu cầu đập nát ngay giữa lớp

Sự việc đã dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội, có người nói giáo viên quá nghiêm khắc, có người lại cho rằng vi phạm...

Theo Nghi Dung (Theo Nextshark) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục