Nói xấu thầy cô trên facebook, 7 học sinh bị đuổi học

Sự kiện: Thanh Hóa Giáo dục

Hội đồng Nhà trường đã thông báo và bàn giao cho cha mẹ học sinh quản lý đối với những em bị đuổi học một năm vì những lời lẽ xúc phạm thầy cô giáo trên Facebook.

Liên quan đến việc 7 học sinh (HS) bị đuổi học sau khi có những lời lẽ xúc phạm thầy cô và nhà trường trên Facebook, ngày 31-10, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) xác nhận có sự việc 7 học sinh trên bị đuổi học một năm.

Nói xấu thầy cô trên facebook, 7 học sinh bị đuổi học - 1

Trường THPT Nguyễn Trãi là trường có điểm đầu vào lớp 10 nằm trong nhóm thấp nhất

Trước đó, vào ngày 2-10, em M.Tr (lớp 10A5) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên đã bị giáo viên bộ môn thu giữ, sau đó giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Chiều cùng ngày, cô Bích phát hiện trên màn hình điện thoại của Tr. hiện lên cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook có tên là “Đ.C.B” với nội dung nói xấu thầy cô giáo và nhà trường. Sự việc tiếp tục diễn ra vào buổi tối cùng ngày.

Cô Bích đã báo cáo lại sự việc trên với lãnh đạo nhà trường, đồng thời mời phụ huynh của những HS có liên quan để trao đổi. Ngày 6-10, trường đã cung cấp các thông tin được đăng tải trên Facebook cho cha mẹ các HS nắm bắt được sự việc. Nhà trường cũng đã thành lập Hội đồng xét kỷ luật 8 em học sinh lớp 10A5, năm học 2018-2019 vì đã có hành vi lập nhóm trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường. Cụ thể: Đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh; 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

"Các em là lứa HS được nhà trường gửi gắm rất nhiều niềm tin, hy vọng vì các em đã trải qua một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên các em đã dùng những lời lẽ tục tĩu không thể chấp nhận được xúc phạm tới thầy cô và danh dự của nhà trường", cô Vũ Thị Xuyến, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Nội dung họp Hội đồng xét kỷ luật HS nêu rõ: "Chưa bao giờ gặp nhóm HS có những hành vi lăng mạ thầy cô và nhà trường trên mạng xã hội như trường hợp nhóm HS lớp 10A5. Hành vi của nhóm HS đã vi phạm nghiêm trọng nội quy nhà trường, vi phạm các quy định tại điều lệ trường THPT.

"Trong khoảng thời gian trên, các em này không có động thái gì của việc ăn năn hối lỗi mà vẫn vi phạm nề nếp học tập. Trong quá trình tham gia xét kỷ luật, các em không nghiêm túc, cười cợt, tỏ ra không sợ kỷ luật", biên bản họp xét kỷ luật nêu rõ.

Ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cho hay, Hội đồng kỷ luật nhà trường căn cứ theo Thông tư 08/TT ngày 21-3-1988 về hướng dẫn khen trường và kỷ luật HS các trường THPT mới đưa ra các hình thức kỷ luật. Nhà trường cũng đã thông báo và bàn giao cho cha mẹ học sinh quản lý đối với những em bị đuổi học một năm.

Ông Tiến cũng cho rằng việc làm của các HS đã gây dư luận xấu trong nhà trường, trường cũng đã báo cáo sự việc với Sở GD&ĐT. Mặc dù đau lòng nhưng trường vẫn phải xử lý các em để có tính răn đe, giáo dục với các HS khác. Hơn nữa, việc HS xúc phạm thầy cô là điều không thể chấp nhận được, nhưng đứng ở khía cạnh khác thì giáo viên và nhà trường cũng có phần trách nhiệm trong giáo dục HS.  

Theo ông Tiến, Trường THPT Nguyễn Trãi trước đây là trường bán công được chuyển sang công lập, điểm đầu vào của trường THPT Nguyễn Trãi cũng thuộc nhóm thấp nhất trên địa bàn.

Bị đuổi học vì mẹ chê đồng phục trên facebook: Nhà trường có phạm luật?

Trả lời PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc cho học sinh nghỉ học như báo chí nêu, trường có thể đã vi...

Chia sẻ
Theo ĐẶNG TRUNG (Pháp luật TPHCM)
Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung