8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý

Sự kiện: Dạy con

Rất nhiều đứa trẻ thừa nhận rằng chúng thường trải qua cảm giác thích bắt nạt người khác. Đây là vấn đề cần được bố mẹ quan tâm, nhưng trước tiên chúng ta cần xem xét nguyên nhân sâu xa.

1. Môi trường sống khi trẻ ở nhà không lành mạnh

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 1

Sẽ rất nguy hiểm khi môi trường ở nhà của trẻ không lành mạnh. Trẻ em bị người thân lạm dụng có nhiều khả năng thích bắt nạt người khác và thể hiện sự hung hăng, bạo lực của mình. Một đứa trẻ trở thành kẻ bắt nạt vì điều này sẽ mang lại một loại kiểm soát mà chúng cảm thấy thiếu khi ở nhà.

2.Thích thể hiện

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 2

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã xem những bộ phim mà thanh thiếu niên nổi tiếng có sở thích bắt nạt người khác. Có vẻ như trẻ em làm điều đó để giải trí, nhưng thực ra đó là một cách thể hiện địa vị xã hội, uy quyền của bản thân.

3. Dấu hiệu của sự yếu đuối

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 3

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng trẻ em không hung dữ và không cố bắt nạt người khác vì chúng không cần phải như vậy. Chúng có thể cảm thấy thoải mái với vị trí của mình trong một nhóm. Nhưng đối với những đứa trẻ cư xử hung hăng, điều này chính là dấu hiệu của sự yếu đuối. Chúng không yên tâm về vị trí của mình trong nhóm đó và phản ứng bằng cách bắt nạt để che giấu đi điểm yếu của mình.

4. Áp lực từ những đứa trẻ khác

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 4

Để phù hợp với một nhóm bạn nào đó, đôi khi trẻ sẽ không còn lựa chọn nào khác là phải bắt nạt một đứa trẻ yếu đuối khác để bản thân ngang hàng với mọi người trong nhóm.

5.Trả thù

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 5

Khi trẻ là nạn nhân của bắt nạt nhóm, chúng có thể có xu hướng bắt nạt những đứa trẻ khác yếu hơn mình ở một nơi khác như một sự hoàn trả. Một số thanh thiếu niên và trẻ em từng là nạn nhân của bắt nạt tìm cách trả thù. Những đứa trẻ này thường cảm thấy chính đáng trong hành động của chúng và thậm chí nhẹ nhõm khi chúng có thể làm nhục ai đó.

6. Thiếu sự đồng cảm

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 6

Một số trẻ thậm chí có thể thích bắt nạt và thực hiện những trò đùa gây khó chịu vì chúng thiếu sự đồng cảm. Chúng không hiểu cảm giác làm người khác bị tổn thương là như thế nào. Đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng cảm giác ở trẻ lại rất quan trọng.

7.Thiếu sự quan tâm

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 7

Trẻ em cần tình yêu và sự quan tâm từ người lớn. Khi một đứa trẻ cảm thấy mình như người vô hình trong mắt bố mẹ, điều này có thể dẫn tới việc thích bắt nạt người khác. Việc bắt nạt người khác giống như một trò đùa vui, và những đứa trẻ này cố gắng thu hút sự chú ý của cha mẹ, nhưng chúng thực sự không biết chính xác nên làm thế nào cho đúng.

8. Định kiến ​​

8 lý do khiến trẻ trở thành người thích bắt nạt, bố mẹ cần lưu ý - 8

Bắt nạt dựa trên khuôn mẫu và định kiến ​​có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Trẻ em có thể bắt gặp việc bắt nạt này ở trường, trên internet, trong quán cà phê...Mọi người đều muốn bản thân trở nên đặc biệt, nổi bật và khi một đứa trẻ nghĩ rằng mình tốt hơn người khác vì địa vị xã hội hay vì lý do khác, nó tạo ra một hành vi có thể bao gồm cả việc bắt nạt.

10 mẹo nhỏ giúp con cái trong nhà luôn hòa thuận, không đánh cãi nhau

Nếu bạn đang có từ 2 con trở lên thì chắc chắn phải đau đầu vì lúc nào cũng phải giải quyết những “trận chiến”...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Báo GT)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung