10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử

Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 01:00 AM (GMT+7)

Đa số mọi người cho rằng các thiên tài đều là đàn ông mà quên rằng trong lịch sử khoa học còn có những phụ nữ tài ba đã có những đóng góp không nhỏ làm thay đổi cả thế giới. Dưới đây là những nhà khoa học nữ nổi tiếng nhất thế giới.

Sự kiện: Giáo dục

Caroline Herschel - Nhà thiên văn học người Đức (1750-1848)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 1

Mặc dù Caroline có vóc người nhỏ nhắn, chỉ cao khoảng 1,3m, nhưng trí tuệ và những đóng góp của bà đã vượt xa tầm vóc của mình.  Là một nhà thiên văn học, bà là người phụ nữ đầu tiên phát hiện ra sao chổi và tổng cộng đã phát hiện ra 14 tinh vân mới, 8 sao chổi và thêm 561 ngôi sao mới vào Flamsteeds Atlas. Với sự đóng góp của mình, Caroline đã được vinh danh nhiều lần, bao gồm Huy chương Vàng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia vào năm 1838 (lần đầu tiên dành cho phụ nữ) cùng một sao chổi, một tiểu hành tinh , một miệng núi lửa trên Mặt trăng và một kính viễn vọng không gian mang tên bà. Caroline thậm chí còn có Google Doodle riêng.

Mary Anning - Thợ săn hóa thạch người Anh (1799-1847)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 2

Cuộc sống ở thế kỷ 19 chắc chắn là vô cùng khó khăn đối một người phụ nữ ít học nghèo khó, điều này càng trở nên đặc biệt và khiến cho những thành tựu của Mary Anning đáng kinh ngạc hơn. Chỉ mới 12 tuổi, Mary đã phát hiện ra phần còn lại của bộ xương hóa thạch của ichthyosaurus, có niên đại 200 triệu năm, biến nó thành hóa thạch hoàn chỉnh đầu tiên của một con khủng long. Anning dành cả cuộc đời để tìm kiếm những hóa thạch trên bãi biển Lyme Regis và đã khám phá ra nhiều hóa thạch hiếm như bộ xương Plesiosaurus cổ dài hoàn chỉnh và hóa thạch Pterodactylus. Vào thời điểm mà hầu hết mọi người tin vào Kinh thánh, những phát hiện khác thường và kỳ lạ của Anning đã giúp di chuyển tư duy khoa học ra khỏi những câu chuyện truyền thuyết và mở ra lĩnh vực cổ sinh vật học.

Lise Meitner - Nhà vật lý người Áo-Thụy Điển (1878-1968)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 3

Vào những năm 1930, Lise Meitner rất đặc biệt, không chỉ bởi vì bà là một trong số ít phụ nữ được phép làm việc trong ngành khoa học, mà bà còn là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu ở Đức. Những nghiên cứu của bà chuyên về phân rã uranium phóng xạ. Marie Curie đã giành được 2 giải thưởng Nobel cho công trình vật lý hạt nhân của mình và có một nguyên tố hóa học được đặt theo tên của bà (curium), nhưng những khám phá của Lise Meitner mang nhiều ứng dụng và làm rung chuyển giới khoa học lại ít được biết đến. Bà chưa bao giờ giành được giải thưởng Nobel, nhưng giới khoa học đều cho rằng bà rất xứng đáng có được giải thưởng này.

Barbara McClintock - Nhà di truyền học người Mỹ (1902-1992)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 4

Chúng ta đang sống trong thời đại mà bản đồ bộ gen của con người và các công cụ như CRISPR đã phát triển và có nhiều ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống, tất cả những điều này là nhờ vào sự cống hiến và nghiên cứu suốt đời của Barbara McClintock. Bà đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phân tích ngô, và trong những năm 1930 đã phát triển một kỹ thuật nhuộm cho phép xác định, kiểm tra và mô tả các nhiễm sắc thể riêng lẻ của ngô. Với nghiên cứu của mình, bà đã có thể xác định sự tồn tại của các gen nhảy, đó là các chuỗi DNA di chuyển giữa bộ gen.Năm 1983, bà được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học và y học, cộng đồng khoa học cũng bắt đầu nhận ra không chỉ tầm quan trọng của những gen nhảy này, mà còn bao nhiêu bộ gen mà chúng tạo nên.

Dorothy Hodgkin - Nhà hóa học người Anh (1910-1994)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 5

Dorothy Crowfoot Hodgkin được biết đến với những phát hiện tiến bộ trong lĩnh vực tinh thể học tia X. Bà cũng là người có những nghiên cứu tìm ra việc xác định cấu trúc nguyên tử của cholesterol, penicillin và vitamin B12. Bà giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 1964 và trở thành người phụ nữ Anh duy nhất giành được giải thưởng. Đến năm 1969, sau nhiều thập kỷ cải tiến kỹ thuật tinh thể học tia X, cuối cùng bà cũng có thể kết thúc thử thách lâu dài nhất của mình, lập bản đồ cấu trúc của insulin sau 35 năm nghiên cứu, phát hiện này có cải thiện tích cực cho việc điều trị của các bệnh nhân tiểu đường.

Mary the Jewess 

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 6

Một trong những người sớm nhất, nếu không phải là người tiên phong đầu tiên của nghệ thuật luyện giả kim là Mary the Jewess. Mặc dù không có bài viết nào của bà còn tồn tại, nhưng Zosimos người đã viết các văn bản giả kim đầu tiên đã chỉ ra rằng những nghiên cứu của bà đã cung cấp nền tảng cho thuật giả kim.

Grace Hopper - Lập trình viên máy tính người Mỹ (1906-1992)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 7

Là một nhà toán học và lập trình viên máy tính trực quan, bà đã dành những năm đầu học tại các trường uy tín nhất ở Mỹ, cuối cùng trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên đạt được bằng tiến sĩ toán học. Khi Chiến tranh thế giới thứ II bắt đầu, Hopper theo bước chân của ông nội, rời bỏ công việc giảng dạy toán học tại Đại học Vassar để gia nhập Hải quân Hoa Kỳ. Bà chuyển đến Đại học Harvard để học lập trình Mark I, máy tính chức năng đầu tiên. Với những nỗ lực của mình trong ngành khoa học công nghệ bà đã được tặng Huân chương cùng nhiều giải thưởng như người phụ nữ của Khoa học Máy tính đầu tiên, Huân chương Công nghệ Quốc gia đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên của Hiệp hội Máy tính Anh.

Valentina Tereshkova - Nhà du hành vũ trụ Nga

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 8

Khi nói đến cuộc đua không gian, mặc dù Hoa Kỳ có người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng nhưng có 3 phi hành gia của Liên Xô nổi tiếng khắp thế giới đó là: Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ, Alexey Leonov, người đầu tiên đến phi thuyền không gian và Valentina Tereshkova. Khi còn là một công nhân dệt may, Tereshkova đã được chọn từ 400 ứng viên vì kỹ năng nhảy dù và vào năm 1963 bà đã làm nên lịch sử vũ trụ bằng cách trở thành người phụ nữ đầu tiên bay lên vũ trụ. Sau khi trở về Trái đất, bà tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai với tư cách là thành viên cấp cao của chính phủ, đại diện cho phụ nữ Liên Xô ở nhiều vị trí trên sân khấu toàn cầu.

Jane Goodall - Nhà đạo đức học người Anh (1934-nay)

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử - 9

Thái độ đối với động vật hoang dã và bảo tồn đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây nhờ vào nghiên cứu, sự cống hiến và lòng trắc ẩn của nhà khoa học chuyên nghiên cứu về loài tinh tinh, Jane Goodall. Từ nhỏ Jane đã khao khát một cuộc sống giữa những động vật hoang dã châu Phi, đến năm 23 tuổi, Jane đã tiết kiệm đủ tiền để hành trình đến Kenya, nơi bà gặp nhà nhân chủng học và nhà nghiên cứu sinh học nổi tiếng Tiến sĩ Louis S B Leakey. Leakey, kinh ngạc trước sự nhiệt tình và kiến ​​thức của Jane, đã bắt tay cùng bà vào một cuộc nghiên cứu về loài tinh tinh hoang dã ở Gombe vào thời điểm mà khái niệm về một phụ nữ trẻ sống chung với động vật hoang dã châu Phi là gần như vô lý. Năm 1965, Jane đã trở thành một trong những người đầu tiên có được bằng tiến sĩ.Trong suốt sự nghiệp của mình, Jane Goodall đã xuất bản nhiều cuốn sách bao gồm công trình mang tính cách mạng về tinh tinh và thành lập các cơ sở nghiên cứu tiên phong như Viện nghiên cứu, giáo dục và bảo tồn động vật hoang dã Jane Goodall.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/10-nu-thien-tai-noi-tieng-nhat-trong-lich-su-d442044.html

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới

Trong bối cảnh toàn cầu ngày càng có nhiều phụ nữ quan tâm đến khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học, hãy cùng tìm...

Theo Hàn Ly (Theo sciencefocus) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục