Vũ khí của cao thủ xóm trọ "Tuyệt đỉnh Kungfu" có thật sự lợi hại như phim?

Thứ Ba, ngày 14/09/2021 00:10 AM (GMT+7)

Nhân vật ông chủ thợ may Tài Phùng gây ấn tượng mạnh qua những màn biểu diễn cùng vũ khí vòng sắt.

Sự kiện: Châu Tinh Trì

Đã từ lâu, những bộ phim hài của Châu Tinh Trì luôn là "đặc sản" của làng giải trí Hoa ngữ. Điều dễ thấy ở phim hài Châu Tinh Trì chính là sự góp mặt của những gương mặt độc đáo để mang lại tiếng cười cho khán giả. Họ có thể là những "vai phụ rất phụ", thậm chí không có tên, không có lời thoại nhưng ai cũng có thể nhớ mặt. Đó có lẽ là chất riêng trong phim Châu Tinh Trì.

Vũ khí của cao thủ xóm trọ "Tuyệt đỉnh Kungfu" có thật sự lợi hại như phim? - 1

"Tuyệt đỉnh Kungfu" gây được tiếng vang lớn đối với khán giả trên toàn thế giới.

Một trong những tác phẩm để đời của Châu Tinh Trì chính là "Tuyệt đỉnh Kungfu", ra mắt năm 2004, đạt doanh thu hơn 100 triệu USD toàn cầu. Tạp chí Time xếp đây là một trong 10 phim hay nhất năm đó. Tác phẩm đoạt Phim hay nhất giải Kim Tượng, Kim Mã.

Ngoài nhân vật chính A Tinh, các nhân vật cao thủ trong xóm trọ Chuồng Heo như vợ chồng bà chủ đất, anh khuân vác Khổ Lực Cường, chú bán mỳ Du Tạc Quẩy hay ông thợ may Tài Phùng đều được khán giả ấn tượng và vô cùng yêu mến.

Phân cảnh chiến đấu mãn nhãn với Thiết Tuyến Quyền trong bộ phim "Tuyệt đỉnh Kungfu":

Khi theo dõi nhân vật này, khán giả chú ý tới chiêu thức võ thuật đặc biệt với vũ khí vòng sắt đeo tay. Ít ai biết được ông thợ may Tài Phùng có giọng nói nhão nhoẹt như mấy bà cô nhưng võ công rất cao cường nối tiếng với tuyệt kỹ Thiết tuyến quyền của Hồng Gia - một tông phái võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Thiết Tuyến Quyền là bài luyện nội công của phái Hồng Gia do võ sư Thiết Kiều Tam (tên thật là Lương Khôn) sáng lập. Lương Khôn được hòa thượng Giác Nhân chỉ bảo cho tinh thông Thiết Tuyến Quyền, Tam Triển Quyền và Thiên Cân Trụy. Sau này bài quyền này được truyền lại cho Lâm Phúc, Lâm Phúc truyền lại cho Hoàng Phi Hồng, ông luôn nhắc nhở đệ tử Hồng Gia rằng bài quyền này là vật vô cùng quý giá của môn phái, tuyệt đối không nên tùy tiện truyền ra bên ngoài.

Vũ khí của cao thủ xóm trọ "Tuyệt đỉnh Kungfu" có thật sự lợi hại như phim? - 2

Nhân vật ông thợ may Tài Phùng sử dụng vũ khí vòng sắt trong Thiết Tuyến Quyền.

Thiết Tuyến Quyền có cương nhu tương dụng, chủ yếu luyện nội công và kình lực, tráng kiện cơ thể và tăng cường các chức năng của lục phủ ngũ tạng. Nói cách đơn giản, Thiết Tuyến Quyền được đặt giản dị theo cái dụng cụ luyện tập của nó là cái vòng sắt. Người luyện tập Thiết Tuyến Quyền sẽ đeo vào tay mình những vòng sắt khi luyện quyền.

Tuy là vũ khí đa năng, sát thương cao nhưng việc sử dụng thành thạo thiết tuyến đòi hỏi rất nhiều ở thể lực người tập luyện. Vòng thiết tuyến là kim loại nên khi vận động sẽ phát ra âm thanh và ma sát trên hai cánh tay. Ma sát sẽ sinh ra sung điện từ chạy trên hai cánh tay. Nếu không biết cách tập luyện thì càng tập càng thấy gân cơ mỏi nhừ. Đó là hiện tượng do các vòng tác động lên cơ mà cơ không hấp thụ được nên tạo ra phản ứng đau nhức. Do vậy nhất thiết phải có người có kinh nghiệm hướng dẫn nếu không sẽ khó thành hoặc thậm chí bị thương tích.

Vũ khí của cao thủ xóm trọ "Tuyệt đỉnh Kungfu" có thật sự lợi hại như phim? - 3

Thiết tuyến có thể sử dụng để phòng thủ và tấn công rất linh hoạt.

Nguyên tắc luyện công với vòng thiết tuyến là phải có vòng khoá ở cổ tay và vòng thiết tuyến không được chạy qua cùi chỏ, Sau thời gian tập luyện với vòng thiết tuyến với nhiều phong cách khác nhau, sự ma sát từ vòng vào cánh tay cũng như trọng lượng của nó sẽ biến tay của chúng ta trở thành vũ khí vô cùng nguy hiểm trong tấn công cũng như phòng thủ.

Nam diễn viên thủ vai ông thợ may Tài Phùng Triệu Chí Lăng. Cha ruột của ông là đồ đệ của Lâm Thế Vinh – học trò xuất sắc của Hoàng Phi Hồng. Do đó, Triệu Chí Lăng có thể coi là đồ tôn của huyền thoại võ thuật Trung Hoa Hoàng Phi Hồng. Bản thân ông là một đại sư về Hồng quyền và là người sáng lập Hiệp hội Hồng quyền quốc tế Triệu Chí Lăng với hơn 200 nghìn đệ tử khắp trong và ngoài nước.

Mặc dù Triệu Chí Lăng không được biết đến rộng rãi trong làng giải trí, nhưng trong giới võ thuật, ông là một tên tuổi lớn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, một cao thủ võ thuật hiếm có, Triệu Chí Lăng được rất nhiều đạo diễn để ý đến và nhiều lần mời tham gia phim của họ, tuy nhiên ông đều từ chối. Chỉ có Châu Tinh Trì là đạo diễn duy nhất vinh dự có được cái gật đầu đồng ý của ông.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khi-cuacao-thu-xom-tro-tuyet-dinh-kungfu-co-that-su-loi-hai-nhu-phim-502021...

Chàng ngố ”gợi đòn” trong phim của Châu Tinh Trì sau 20 năm trở thành triệu phú

Sau khi tham gia bộ phim của Châu Tinh Trì, Hà Văn Huy giờ đã có những thay đổi lớn cả về ngoại hình lẫn sự nghiệp.

Theo Nguyệt Lương (Dân Việt)
sự kiện Châu Tinh Trì
Báo lỗi nội dung