MC Chuyển động 24h gây tranh cãi khi nói "1 gram bằng 1 lạng"

Thứ Hai, ngày 30/08/2021 12:33 PM (GMT+7)

Lỗi sai cơ bản của BTV "Chuyển động 24h" khiến khán giả bất ngờ.

Mới đây, chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 29/8 vừa đưa tin về đoàn Thể thao Việt Nam tham gia Paralympic 2021 được tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản thu hút sự quan tâm của khán giả. Theo đó, BTV đã tin về VĐV Lê Văn Công ở bộ môn cử tạ. Đối thủ của Lê Văn Công là Omar Qarada, người Jordan.

MC Chuyển động 24h gây tranh cãi khi nói "1 gram bằng 1 lạng" - 1

VĐV Lê Văn Công tiếc nuối khi chỉ giành được HCB

Vận động viên của Việt Nam lần lượt thực hiện thành công các mức tạ 165kg, 170kg, 173kg. Chung cuộc, thành tích của anh ngang bằng với VĐV người Jordan, tuy nhiên anh chỉ nhận được tấm huy chương Bạc vì trọng lượng cơ thể của anh là 47,31kg, trong khi đối thủ là 47,21kg, theo luật, người có trọng lượng nhẹ hơn sẽ chiến thắng.

Để nói về sự tiếc nuối khi chỉ chênh lệch một chút trọng lượng cơ thể mà VĐV Lê Văn Công mất HCV, BTV dẫn: "Theo quý vị, 1 gram, hay các bà các mẹ đi chợ thường gọi là 1 lạng thì sẽ tương ứng với những gì?". Thậm chí, BTV còn chuyển hướng ngay: "1 gram còn tương ứng với 1 HCV".

MC Chuyển động 24h gây tranh cãi khi nói "1 gram bằng 1 lạng" - 3

Nam MC gây tranh cãi vì sai kiến thức cơ bản 

Sau khi bản tin lên sóng, nhiều khán giả đã nhận ra lỗi kiến thức cơ bản trong chuyển đổi đơn vị đo lường. Theo đó, 1 gram không thể nào bằng 1 lạng được, 2 đơn vị đo lường này hoàn toàn có độ chênh lệch. Gram là đơn vị đo trọng lượng nhỏ nhất được đơn vị quốc tế SI quy định, chủ yếu sử dụng để tính trọng lượng của những vật siêu nhẹ. Trong khi đó, lạng là đơn vị đo lường cổ chỉ sử dụng ở Việt Nam.

Theo quy ước của người Việt, 1 lạng bằng 1/10 cân, tức 1 lạng = 0,1kg, trong khi đó 100 gram cũng bằng 0,1kg, như vậy quy đổi ra ta có 1 lạng = 100 gram. Như vậy, thông tin mà BTV cung cấp đến khán giả là không chính xác.

Vào hồi tháng 3 năm nay, "Chuyển động 24h" cũng gây tranh cãi khi BTV Quỳnh Nga có lời dẫn là "tỉnh Hải Phòng". Cụ thể, BTV Quỳnh Nga nói: "Hiện nay cả nước chỉ còn 2 địa phương là Hải Dương và Hải Phòng chưa cho học sinh đi học trở lại. Trong đó tỉnh Hải Phòng cũng dự kiến sẽ cho học sinh trở lại trường vào ngày 8/3".

MC Chuyển động 24h gây tranh cãi khi nói "1 gram bằng 1 lạng" - 4

BTV Quỳnh Nga cũng vướng lỗi tương tự 

Ngay sau khi phát sóng, nữ BTV đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng Quỳnh Nga mắc phải lỗi sai cơ bản bởi Hải Phòng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 92/2003/QĐ-TTG, Hải Phòng đã được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương vào ngày 9/5/2003.

Bên cạnh những chỉ trích, cũng có người bênh vực Quỳnh Nga, cho rằng công việc nào cũng có sai sót nên mọi người nên mở lòng thông cảm.

Nguồn: http://danviet.vn/mc-chuyen-dong-24h-gay-tranh-cai-khi-noi-1-gram-bang-1-lang-50202130812333596....

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi vì liên tục sai kiến thức

Khán giả cho rằng BTC nên cẩn trọng hơn trong việc kiểm soát câu hỏi và đáp án để tránh sai sót.

Theo Thủy Tiên (Dân Việt)
sự kiện Những BTV truyền hình ấn tượng nhất
Báo lỗi nội dung