Trang Trần: "Chỉ làm nghệ thuật nằm mơ cũng không thể mua 5 m2 nhà ở Sài Gòn"

Thứ Năm, ngày 05/04/2018 18:48 PM (GMT+7)

Sau 4 năm tạm xa showbiz để lui về làm kinh doanh, Trang Trần trở lại màn ảnh nhỏ qua một vai diễn đanh đá trong phim "Yêu em bất chấp".

Video Trang Trần chia sẻ về việc đóng phim lấy cát-xê xây nhà từ thiện.

"Tôi không phải người mẫu đi đóng phim"

- Tại sao chị lại nhận vai diễn một bà mẹ vừa vui tính, vừa ghê gớm trong phim "Yêu em bất chấp" sau 4 năm tạm xa showbiz?

- Trong 4 năm qua tôi nhận nhiều lời mời đóng phim nhưng do bận kinh doanh và nuôi con nhỏ nên không đồng ý tham gia bất kỳ dự án nào. Tuy nhiên, nhận được thông tin "Yêu em bất chất" casting tôi lại mò đi thử vai chứ không phải được mời. Ban đầu, tôi casting vai Diệu Hiền (Ngọc Thanh Tâm đóng) nhưng do tôi già, không phù hợp nên đạo diễn loại ngay từ vòng gửi xe.

Sau 3 tuần, tôi nhận được cuộc gọi từ nhà sản xuất bảo tôi khá phù hợp với vai mẹ của nhân vật chính trong phim. Tôi trả lời là bản thân không quan trọng nhân vật lớn hay nhở mà quan trọng là có chất hay không? Khi đọc được kịch bản, tôi nhận thấy nhân vật trong phim là một người mẹ rất rõ ràng về tính cách, yêu thương con nhưng vô cùng nghiêm khắc. Có những phân đoạn rượt đuổi, đánh con trong tưởng tượng khá bạo lực. Tôi cảm nhận nhân vật này khá thú vị và có thể giúp mình thể hiện kỹ thuật diễn xuất hành động đã được học cho nên tôi nhận lời tham gia phim.

Sự trở lại của tôi lần này với một vai diễn không quá lớn nhưng chắc chắn sẽ đủ để khán giả nhìn nhận một nhân vật và một Trang Trần có kỹ năng diễn xuất điện ảnh thực thụ chứ không phải là một người mẫu đi đóng phim.

Trang Trần: "Chỉ làm nghệ thuật nằm mơ cũng không thể mua 5 m2 nhà ở Sài Gòn" - 1

Trang Trần vào vai một người mẹ vừa vui tính, vừa ghê gớm trong phim "Yêu em bất chấp".

- Vậy vai diễn này so với chị ở ngoài đời giống bao nhiêu phần trăm?

- Vai diễn này khá giống tôi ở góc độ là một người mẹ nghiêm khắc. Còn không giống tôi ở điểm là tôi không dùng bạo lực với con. Vì tôi là người nóng tính nên không muốn con nóng tính giống mình. Nếu tôi mang sự nóng nảy, không kiểm soát trước sau của mình để dạy con thì chắc chắc con mình cũng sẽ trở thành đứa trẻ nóng tính dễ gây bất lợi cho cuộc sống sau này.

Mỗi ngày tôi dạy con kỹ năng sống, chia sẻ, tâm sự với con. Giống như trước buổi dự sự kiện này con tôi sốt vì mọc răng.  Khi tôi ra khỏi nhà con chạy theo và khóc rất lớn. Lúc đó tôi khá bối rối và lựa chọn giữa việc đi hay không đi. Tôi sờ đầu thì thấy con không nóng nên khuyên: "Kiến ở nhà, mẹ phải đi làm kiếm tiền". Sau đó con gái nghe lời và quay vào nhà. Thật sự tôi thấy rất đau lòng vì mình đã bỏ con ở nhà. Tuy nhiên vì trách nhiệm công việc, mình không thể vì chuyện cá nhân mà ảnh hưởng đến cả tập thể. 

- Thu nhập từ việc kinh doanh chưa đủ hay sao mà chị phải vất vả đi đóng phim kiếm thêm tiền?

- Tôi kiếm tiền để làm từ thiện. Khi ký hợp đồng với phim, nhà sản xuất có đưa ra con số mấy chục triệu đồng, tôi không đồng ý vì số tiền đó không đủ xây nhà từ thiện. Tôi đưa ra yêu cầu: "Em muốn số tiền là con số đó đủ để em xây một căn nhà cho một gia đình em đang cưu mang". Nhà sản xuất đồng ý yêu cầu của tôi.

Từ ngày tôi kinh doanh đến giờ tôi không sử dụng bất kỳ đồng tiền nào từ công việc trong showbiz. Tiền dự sự kiện, đi khai trương... tôi dùng làm từ thiện. Những ai đang theo dõi sẽ biết rất rõ tôi làm điều gì. Tôi thấy rằng mình ăn cơm tự làm ra và có dư một chút cơm từ danh tiếng mình có thì nên chia sẻ lại với cộng đồng. Tôi thấy thoải mái với điều đó.

Bảo tôi kiếm tiền từ việc đi đóng phim thì đến bao giờ mới giàu? khó lắm. Tôi đi làm nghệ thuật để thoả đam mê, được chọn những vai diễn và chọn số tiền mình mong muốn để chia sẻ với những người kém may mắn. 

Trang Trần: "Chỉ làm nghệ thuật nằm mơ cũng không thể mua 5 m2 nhà ở Sài Gòn" - 2

Phân cảnh Trang Trần phi dao trong phim. Đàm Vĩnh Hưng vào vai chồng của Trang Trần.

- Suốt thời gian dài tập trung kinh doanh, thành quả của chị là gì?

- Việc kinh doanh của tôi có sự thành công nhất định. Nghệ sĩ kinh doanh để trụ vững và lâu dài về nhà hàng ăn uống như tôi thì hơi hiếm. Tôi tự hào về sự chịu đựng nhớ nghề, phải hi sinh những dự án nghệ thuật. Cách đây 3 tuần có bộ phim nhựa mời nhưng tôi phải từ chối vì quán đang hụt nhân viên quản lý và bếp chính nên tôi phải vào thế vị trí. Thực tế việc kinh doanh mang lại cho tôi lợi nhuận nhiều hơn. 

Nếu như mong muốn nghệ thuật mang lại sự giàu có thì tôi nghĩ phải đóng rất nhiều vai diễn. Bên cạnh đó, ngoại hình của tôi khá bất lợi so với những nữ chính. Họ sẽ không có giọng nói, ngoại hình và khuôn mặt thô như tôi. Tôi chỉ thường được mời vào các vai diễn cá tính và gai góc nên tôi nghĩ đó là một nhược điểm. Tôi cũng thuộc dạng không khéo trong showbiz nên có rào cản nhất định cho việc nhà sản xuất có chọn tôi hay không.

Công việc kinh doanh thuận lợi, khán giả ủng hộ mọi lĩnh vực đó là minh chứng cho việc Trang Trần có nhiều kẻ ghét nhưng cũng có không ít người thương. Tôi thấy đó là sự công bằng dành cho bản thân. Sau 5 năm kinh doanh, tôi có được những thứ bản thân mong muốn. Với người khác không nhiều nhưng với một người như tôi là đủ. Để làm nghệ thuật mà có được những thứ như tôi đang có thì hơi khó nếu như bạn làm việc chân chính.

"Ai đụng tôi thì tôi phải đáp trả"

- Thông tin chị mua được vài căn nhà từ việc kinh doanh thực hư thế nào?

- Thú thật tôi không muốn công bố chính xác những gì mình đang có. Khi làm nghệ thuật, mơ đến mòn mắt tôi cũng  không thể mua nổi 5m2 nhà ở Sài Gòn chứ đừng nói là một cơ ngơi để trú chân. May mắn, 6 năm trước, tôi đã biết gạt bỏ mọi thứ để quyết định kinh doanh. Tôi phải tiết kiệm từng đồng để có thành quả như hiện tại. Bên cạnh đó, tôi nhận định về bất động sản để mua bán kiếm lời. Bảo tôi hoạt động showbiz để làm giàu tôi nghĩ chắc phải đến 50-60 năm sau.

- Trang Trần trong showbiz với Trang Khàn trên Facebook có gì khác nhau thưa chị?

- Khi hoạt động nghệ thuật được mọi người gọi là Trang Trần tôi cảm thấy thích hơn. Nhưng trên Facebook tôi thích mọi người gọi là Trang Khàn vì đó là tên cúng cơm từ bé. Tôi dùng mạng xã hội và xem như là nơi sẻ chia với tất cả các fan. Những lúc mình sai họ động viên, những lúc mình chưa đúng họ chỉnh bằng những lời nhẹ nhàng. Tôi xem Facebook như một gia đình. 

Trang Trần: "Chỉ làm nghệ thuật nằm mơ cũng không thể mua 5 m2 nhà ở Sài Gòn" - 3

Trang Trần và con gái - bé Kiến. Vốn thẳng tính nên cựu người mẫu cho biết sẵn sàng đáp trả những ai gây sự với chị.

- Khi dùng Facebook chị không ngại chửi thề, mắng chửi người khác... Chị không sợ mọi người quay lưng với chị hay sao?

- Tôi không thể làm hài hòng tất cả xã hội và tôi cũng không có nhu cầu làm đẹp lòng Facebook. Các bạn không vào nhà tôi ném rác bậy bạ thì tôi không dùng gậy đánh bạn. Đi ngang nhà tôi bạn thấy cây hoa không đẹp bạn vào soi mói, chửi bậy thì rõ ràng tôi phải dùng gậy đuổi bạn đi. Bạn đối xử với tôi sao tôi sẽ đối xử lại như vậy. Bạn không gây sự với tôi khắc bạn sẽ không bị tôi xử lý. Tôi nghĩ đó là cuộc sống nên mình phải bảo vệ mình chứ không phải là nghệ sĩ thì ngồi im cho ai muốn nói gì nói. 

- Vậy chị nghĩ sao khi sẵn sàng hổn xược với đàn chị đáng tuổi bậc sinh thành của mình?

- Người lớn tuổi không có nghĩa là người đúng. Người lớn tuổi thì cần phải biết hành xử đúng như thế nào. Người lớn tuổi mà ỷ mình già muốn làm gì làm thì tôi không chấp nhận. Đối với tôi sự tử tế chỉ xứng đáng với người được nhận tử tế. Khi người ta đến với tôi bằng ánh mắt chưa tử tế thì họ không đủ tư cách để dạy dỗ tôi bất cứ điều gì. Người dạy dỗ duy nhất tôi là bố mẹ. Tôi sống sòng phẳng thì mong mọi người cũng sòng phẳng lại với tôi. 

Bốn năm sau ngày cưới, Tuấn Hưng càng ”yêu vợ hết nấc”

Kỷ niệm 4 năm ngày cưới, giọng ca “Nắm lấy tay anh“ đã gửi đến vợ Thu Hương những lời mật ngọt.

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Người mẫu, diễn viên Trang Trần