Tiết lộ đặc biệt của ca sĩ Tùng Dương khi làm mới ca khúc “Quốc Ca”

Sự kiện: Tùng Dương

Tùng Dương chia sẻ, có nhiều cách để làm mới tác phẩm bất hủ nhưng với “Quốc Ca” thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa, vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt.

Mới đây, ca sĩ Tùng Dương đã cho ra mắt MV “Quốc Ca”. Nam ca sĩ cho biết anh chọn ngày Giải phóng Thủ đô 10.10 để để gửi tặng các khán giả ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng. Được biết, trước khi MV ra mắt, Tùng Dương liên lạc với nhạc sĩ Văn Thao - con trai cố nhạc sĩ Văn Cao - để thông báo và gửi lời cảm ơn nhưng máy ông không liên lạc được. Tuy nhiên, đến sáng nay 11.10, nhạc sĩ Văn Thao đã nhắn tin khen ngợi Tùng Dương “hay quá” và muốn nam ca sĩ gửi thêm bản âm thanh cho mình.

Tiết lộ đặc biệt của ca sĩ Tùng Dương khi làm mới ca khúc “Quốc Ca” - 1

Tùng Dương cho biết đã từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản “Quốc Ca” do bản thân trình bày, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Với niềm tự hào dân tộc, Tùng Dương lúc nào cũng muốn được đứng hát “Quốc Ca”. Nam ca sĩ bày tỏ: “Quốc Ca” khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để gắn kết, niềm tin chiến thắng cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời và thêm yêu đất nước”. Nam ca sĩ từng được chọn biểu diễn live bài hát và thực hiện một bản thu âm phục vụ cho lễ khai mạc chặng đua công thức một tại Việt Nam nhưng sự kiện này không diễn ra như dự định vì dịch Covid-19.

Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời... Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm” - Tùng Dương chia sẻ.

Tùng Dương cho hay, những nghệ sĩ thế giới mà anh thần tượng như Whitney Houston với giọng hát kỹ thuật chuẩn mực, lộng lẫy đã xuất thần thật huy hoàng với khoảnh khắc hát quốc ca nước Mỹ. Hay một phong cách cá tính dị biệt như Lady Gaga mới đây nhất cũng thể hiện giọng hát, niềm tự hào về đất nước mình khi hát quốc ca.

Tùng Dương chia sẻ thêm, có nhiều cách để làm mới tác phẩm bất hủ nhưng với “Quốc Ca” thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa, vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt. Hát “Quốc Ca” với Tùng Dương ngoài ý nghĩa là thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Vì là “Quốc Ca” nên sẽ có nhiều nghệ sĩ ngại không làm hoặc đắn đo trong việc làm mới bởi dễ bị so sánh và một phần nếu làm mới quá tay có thể sẽ bị chỉ trích nhưng quan điểm của tôi thì khác. Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền”, Tùng Dương bày tỏ.

Tiết lộ đặc biệt của ca sĩ Tùng Dương khi làm mới ca khúc “Quốc Ca” - 2

Nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng tiếp tục được mời đồng hành với Tùng Dương trong dự án lần này sau khi cả hai đã có sự kết hợp thành công concert “Con Người” vào năm 2020 và bản phối khí mới lạ cho ca khúc “Ngày Chưa Giông Bão” gây bão mạng xã hội và vào top các ca khúc được nghe nhiều trên kênh YouTube tháng qua. “Tôi và Tùng Dương muốn “Quốc Ca” trở thành món quà tinh thần đến với mọi người thời điểm này. Bởi lẽ ngay trong những khổ đau biến cố, bạn có thể chia sẻ với đồng loại thức ăn, nhu yếu phẩm. Nhưng với nghệ sĩ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn, là cất tiếng nói của mình thông qua sản phẩm âm nhạc để an ủi, khích lệ con người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách” - giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng chia sẻ.

Video: Một đoạn trích bài hát “Quốc Ca” do ca sĩ Tùng Dương trình bày

Tùng Dương trưởng thành từ sân chơi Sao Mai điểm hẹn 2004. Anh đã có 7 album riêng và nhiều liveshow có sức nặng đủ để định vị tên tuổi hàng đầu của mình. Cùng với năm tháng, giọng hát có thể chín hơn, phong cách biểu diễn có thể hoàn thiện hơn nhưng có lẽ quan trọng hơn cả phải là sự lớn lên, sự trưởng thành về tư duy âm nhạc, không ngừng sáng tạo mà Tùng Dương đã gây dựng nên. Tùng Dương được đánh giá là “Nam ca sĩ nhạc nhẹ số 1 Việt Nam”. Anh sở hữu nhiều giải thưởng, trong đó giữ kỷ lục giành 13 cúp Cống Hiến.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-dac-biet-cua-ca-si-tung-duong-khi-lam-moi-ca-khuc-quoc-ca-502021111015...

Quán quân Sao Mai Điểm Hẹn: Người 15 năm chưa ”hạ nhiệt”, kẻ ”mất tích” vì scandal

Dù chung xuất phát điểm nhưng sau 15 năm, bộ ba "quán quân" của Sao Mai Điểm Hẹn 2006 đã đi theo ngã rẽ khác nhau.

Chia sẻ
Theo Thúy Vi (Dân Việt)
Tùng Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung